จีนเผยแผนเปิดให้ภาคธุรกิจเช่าใช้บริการดาวเทียมแบบกู้กลับคืนได้ในปี 2019 – 2020

หน่วยงาน China Academy of Space Technology (CAST) ได้ออกมาเผยถึงแผนการให้บริการดาวเทียมแบบกู้กลับคืนจากอวกาศได้ในปี 2019 – 2020 เพื่อให้ภาคธุรกิจได้เข้าถึงเทคโนโลยีทางด้านอวกาศของจีน

 

Credit: China Academy of Space Technology

 

ที่ผ่านมานับตั้งแต่ปี 1975 นั้น จีนได้ประสบความสำเร็จในการกู้ดาวเทียมกลับจากอวกาศมาแล้วมากกว่า 20 ดวง ทำให้จีนมี่ความมั่นใจในเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นอย่างมาก โดยทางหน่วยงาน CAST ตั้งใจว่าจะทำการพัฒนาเทคโนโลยีเพิ่มเติมขึ้นไปอีก ก่อนที่จะนำมาเปิดให้บริการสู่ภาคเอกชนในอนาคตอันใกล้นี้

บริการเช่าใช้ดาวเทียมที่กู้กลับคืนมาได้นี้จะช่วยให้วงการวิทยาศาสตร์ด้านอวกาศก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว โดยสามารถทำการทดลองต่างๆ ในอวกาศบนดาวเทียมที่ไร้คนบังคับ และกู้กลับคืนมาเพื่อตรวจสอบผลการทดลองได้ ซึ่งจีนเองก็เคยมีการทดสอบปลูกพืชในอวกาศภายใต้สภาวะไร้แรงโน้มถ่วงและมีรังสีต่างๆ จากอวกาศมาแล้ว จนกลายเป็นพืชแบบใหม่เกิดขึ้นมา

นอกจากนี้ ประธานาธิบดี Xi Jinping เองนั้นก็มีวิสัยทัศน์ที่จะผลักดันเทคโนโลยีด้านอวกาศของจีน เพื่อให้ไล่ตามคู่แข่งอย่างสหรัฐอเมริกาและรัสเซียทัน และสร้างความมั่นคงให้กับจีนเพิ่มเติม

 

ที่มา: https://www.reuters.com/article/us-china-space/china-to-offer-commercial-recoverable-satellites-in-next-two-years-xinhua-idUSKCN1GU01Z


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Ascend Group แต่งตั้ง ธีรพันธุ์ เจริญศักดิ์ ผู้จัดการทั่วไปคนใหม่ของ True IDC

Ascend Group ประกาศแต่งตั้ง คุณธีรพันธุ์ เจริญศักดิ์ ให้ดำรงตำแหน่ง ผู้จัดการทั่วไป (General Manager) ของบริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด …

[Guest Post] ISS Consulting ร่วมลงนาม MOU กับ SPU เพื่อส่งเสริมการศึกษาไทยให้ก้าวหน้า

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา คุณวิศิษฐ์ วิระยากรณ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ISS Consulting (Thailand) Ltd. ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการกับ มหาวิทยาลัยศรีปทุม โดยมีตัวแทนจากทั้งสองฝ่ายร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนาม ณ ห้องประชุม ชั้น 14 อาคาร 11 ของมหาวิทยาลัยศรีปทุม