Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

จีนเผยแผนเปิดให้ภาคธุรกิจเช่าใช้บริการดาวเทียมแบบกู้กลับคืนได้ในปี 2019 – 2020

หน่วยงาน China Academy of Space Technology (CAST) ได้ออกมาเผยถึงแผนการให้บริการดาวเทียมแบบกู้กลับคืนจากอวกาศได้ในปี 2019 – 2020 เพื่อให้ภาคธุรกิจได้เข้าถึงเทคโนโลยีทางด้านอวกาศของจีน

 

Credit: China Academy of Space Technology

 

ที่ผ่านมานับตั้งแต่ปี 1975 นั้น จีนได้ประสบความสำเร็จในการกู้ดาวเทียมกลับจากอวกาศมาแล้วมากกว่า 20 ดวง ทำให้จีนมี่ความมั่นใจในเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นอย่างมาก โดยทางหน่วยงาน CAST ตั้งใจว่าจะทำการพัฒนาเทคโนโลยีเพิ่มเติมขึ้นไปอีก ก่อนที่จะนำมาเปิดให้บริการสู่ภาคเอกชนในอนาคตอันใกล้นี้

บริการเช่าใช้ดาวเทียมที่กู้กลับคืนมาได้นี้จะช่วยให้วงการวิทยาศาสตร์ด้านอวกาศก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว โดยสามารถทำการทดลองต่างๆ ในอวกาศบนดาวเทียมที่ไร้คนบังคับ และกู้กลับคืนมาเพื่อตรวจสอบผลการทดลองได้ ซึ่งจีนเองก็เคยมีการทดสอบปลูกพืชในอวกาศภายใต้สภาวะไร้แรงโน้มถ่วงและมีรังสีต่างๆ จากอวกาศมาแล้ว จนกลายเป็นพืชแบบใหม่เกิดขึ้นมา

นอกจากนี้ ประธานาธิบดี Xi Jinping เองนั้นก็มีวิสัยทัศน์ที่จะผลักดันเทคโนโลยีด้านอวกาศของจีน เพื่อให้ไล่ตามคู่แข่งอย่างสหรัฐอเมริกาและรัสเซียทัน และสร้างความมั่นคงให้กับจีนเพิ่มเติม

 

ที่มา: https://www.reuters.com/article/us-china-space/china-to-offer-commercial-recoverable-satellites-in-next-two-years-xinhua-idUSKCN1GU01ZAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Nutanix ระดมทุนเพิ่มได้อีก 24,000 ล้านบาท และ CEO ประกาศเตรียมวางมือ เปิดโอกาสให้ผู้บริหารใหม่เข้ามาผลักดันการเติบโต

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Nutanix ได้ออกมาเผยถึงการระดมทุนรอบล่าสุดที่นำโดย Bain Capital เป็นมูลค่าสูงถึง 750 ล้านเหรียญหรือราวๆ 24,000 ล้านบาท ส่งผลให้หุ้นของ Nutanix สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และ Dheeraj Pandey ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO และหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งของ Nutanix ก็ได้ประกาศเตรียมวางมือในระหว่างที่รอจ้าง CEO คนใหม่เข้ามาบริหารไปในเวลาเดียวกัน

Digital War Room: เมื่อสงครามทางธุรกิจยุค New Normal ตัดสินชัยชนะกันด้วยการใช้ “ข้อมูล”

วิกฤตโรคระบาดครั้งนี้ได้เข้ามาเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้ธุรกิจเริ่มเปลี่ยนแปลง จากการขายของหน้าร้านสู่ Online จากการทำงานในแบบเดิมสู่การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเข้ามาเสริมหรือแทนที่กระบวนการทั้งภายในและภายนอก หรือที่เราเคยได้ยินคำว่า “Digital Transformation” ซึ่งหลากหลายธุรกิจก็ได้มีการวางแผนในการปรับตัวระยะยาวเพื่อพร้อมรองรับการทำธุรกิจในรูปแบบใหม่ๆ หรือ Business New Normal ที่จะต้องมีคุณลักษณะดังนี้