Black Hat Asia 2021

จีนเผยแผนเปิดให้ภาคธุรกิจเช่าใช้บริการดาวเทียมแบบกู้กลับคืนได้ในปี 2019 – 2020

หน่วยงาน China Academy of Space Technology (CAST) ได้ออกมาเผยถึงแผนการให้บริการดาวเทียมแบบกู้กลับคืนจากอวกาศได้ในปี 2019 – 2020 เพื่อให้ภาคธุรกิจได้เข้าถึงเทคโนโลยีทางด้านอวกาศของจีน

 

Credit: China Academy of Space Technology

 

ที่ผ่านมานับตั้งแต่ปี 1975 นั้น จีนได้ประสบความสำเร็จในการกู้ดาวเทียมกลับจากอวกาศมาแล้วมากกว่า 20 ดวง ทำให้จีนมี่ความมั่นใจในเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นอย่างมาก โดยทางหน่วยงาน CAST ตั้งใจว่าจะทำการพัฒนาเทคโนโลยีเพิ่มเติมขึ้นไปอีก ก่อนที่จะนำมาเปิดให้บริการสู่ภาคเอกชนในอนาคตอันใกล้นี้

บริการเช่าใช้ดาวเทียมที่กู้กลับคืนมาได้นี้จะช่วยให้วงการวิทยาศาสตร์ด้านอวกาศก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว โดยสามารถทำการทดลองต่างๆ ในอวกาศบนดาวเทียมที่ไร้คนบังคับ และกู้กลับคืนมาเพื่อตรวจสอบผลการทดลองได้ ซึ่งจีนเองก็เคยมีการทดสอบปลูกพืชในอวกาศภายใต้สภาวะไร้แรงโน้มถ่วงและมีรังสีต่างๆ จากอวกาศมาแล้ว จนกลายเป็นพืชแบบใหม่เกิดขึ้นมา

นอกจากนี้ ประธานาธิบดี Xi Jinping เองนั้นก็มีวิสัยทัศน์ที่จะผลักดันเทคโนโลยีด้านอวกาศของจีน เพื่อให้ไล่ตามคู่แข่งอย่างสหรัฐอเมริกาและรัสเซียทัน และสร้างความมั่นคงให้กับจีนเพิ่มเติม

 

ที่มา: https://www.reuters.com/article/us-china-space/china-to-offer-commercial-recoverable-satellites-in-next-two-years-xinhua-idUSKCN1GU01Z

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

QlikWorld Online 2021 – ฟังบรรยายจาก “Malcolm Gladwell” ผู้เขียนหนังสือขายดีของ The New Yorker ยาวนานถึง 28 สัปดาห์ [10-12 พ.ค. 2021]

Malcolm Gladwell เจ้าของผลงานขายดีของ The New Yorker ยาวนานถึง 28 สัปดาห์ และครองตำแหน่งหนังสือขายดีของ Business Week มากกว่า 2 ปี จากความช่างคิด ช่างสงสัย ช่างสังเกต ช่างตั้งคำถาม จนพาไปสู่การค้นหาคำตอบตามตรรกะของความเป็นเหตุเป็นผล จากความน่าจะเป็น และเป็นคำตอบที่มีการพิสูจน์ออกมาได้เป็นรับความน่าเชื่อถือ โดยอาศัยหลักการทำงานแบบงานวิชาการ ที่สามารถนำมาปฏิบัติเพื่อค้นหาคำตอบได้จริง เขาจะมาแบ่งปันความสำคัญของการมองเห็นสิ่งต่างๆที่แตกต่างกันและเหตุใดจึงสามารถช่วยให้คุณได้รับประโยชน์จากข้อมูลของคุณได้มากขึ้น

[Guest Post] แคสเปอร์สกี้เผยสถิติแรนซัมแวร์ปี 2020 โจมตี SMB ในอาเซียนลดลง – แต่มีเป้าหมายและอันตรายมากขึ้น

แคสเปอร์สกี้ บริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับโลก รายงานว่าในปี 2020 จำนวนความพยายามในการโจมตีธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง (SMB) ด้วยแรนซัมแวร์ลดลงอย่างมากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อเทียบกับปี 2019