Breaking News

จีนเผยแผนเปิดให้ภาคธุรกิจเช่าใช้บริการดาวเทียมแบบกู้กลับคืนได้ในปี 2019 – 2020

หน่วยงาน China Academy of Space Technology (CAST) ได้ออกมาเผยถึงแผนการให้บริการดาวเทียมแบบกู้กลับคืนจากอวกาศได้ในปี 2019 – 2020 เพื่อให้ภาคธุรกิจได้เข้าถึงเทคโนโลยีทางด้านอวกาศของจีน

 

Credit: China Academy of Space Technology

 

ที่ผ่านมานับตั้งแต่ปี 1975 นั้น จีนได้ประสบความสำเร็จในการกู้ดาวเทียมกลับจากอวกาศมาแล้วมากกว่า 20 ดวง ทำให้จีนมี่ความมั่นใจในเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นอย่างมาก โดยทางหน่วยงาน CAST ตั้งใจว่าจะทำการพัฒนาเทคโนโลยีเพิ่มเติมขึ้นไปอีก ก่อนที่จะนำมาเปิดให้บริการสู่ภาคเอกชนในอนาคตอันใกล้นี้

บริการเช่าใช้ดาวเทียมที่กู้กลับคืนมาได้นี้จะช่วยให้วงการวิทยาศาสตร์ด้านอวกาศก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว โดยสามารถทำการทดลองต่างๆ ในอวกาศบนดาวเทียมที่ไร้คนบังคับ และกู้กลับคืนมาเพื่อตรวจสอบผลการทดลองได้ ซึ่งจีนเองก็เคยมีการทดสอบปลูกพืชในอวกาศภายใต้สภาวะไร้แรงโน้มถ่วงและมีรังสีต่างๆ จากอวกาศมาแล้ว จนกลายเป็นพืชแบบใหม่เกิดขึ้นมา

นอกจากนี้ ประธานาธิบดี Xi Jinping เองนั้นก็มีวิสัยทัศน์ที่จะผลักดันเทคโนโลยีด้านอวกาศของจีน เพื่อให้ไล่ตามคู่แข่งอย่างสหรัฐอเมริกาและรัสเซียทัน และสร้างความมั่นคงให้กับจีนเพิ่มเติม

 

ที่มา: https://www.reuters.com/article/us-china-space/china-to-offer-commercial-recoverable-satellites-in-next-two-years-xinhua-idUSKCN1GU01ZAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IMC เปิดอบรม 2 หลักสูตร Digital Transformation for Management และ Big Data Certification Course

IMC Institute เปิดรับลงทะเบียน 2 หลักสูตรสำหรับผู้บริหารและผู้ปฏิบัติการ ได้แก่ Digital Transformation for Management รุ่นที่ 5 จัดเต็มด้วยเนื้อหาและ Workshop รวม …

[Guest Post] คาดการณ์ 7 แนวโน้มด้าน Supply Chain ปี 2020 โดย Infor

ปี 2020 จะมาถึงพร้อมความมุ่งมั่นขององค์กรต่าง ๆ ท่ามกลางนวัตกรรมและการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นด้วยความรวดเร็วอย่างที่ไม่มีใครเคยสัมผัสมาก่อน เรากำลังประสบกับการปฏิวัติสู่ระบบดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ การทำงาน และการมีปฏิสัมพันธ์ของผู้คน พลังของข้อมูลเหมือนดอกไม้ที่เพิ่งจะเริ่มบานจากการที่เราใช้ข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ และเรากำลังได้เห็นผลลัพธ์ที่มีคุณค่าโดดเด่นจากการใช้งานปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในขณะเดียวกัน การเคลื่อนไหวในการปกป้องโลกและการดำเนินงานอย่างมีความรับผิดชอบยังคงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ …