CDIC 2023

จีนครองแชมป์ Supercomputer อย่างต่อเนื่อง รั้งอันดับ 1 และ 2 ของโลก

Supercomputer_1

TOP500 เผยการจัดอันดับ Supercomputer ในเดือนพฤศจิกายน จีนและสหรัฐอเมริกายังคงแข่งขันทางด้าน Supercomputing อย่างต่อเนื่อง แต่จีนยังคงรักษาตำแหน่งประเทศที่มี Supercomputer ที่ประสิทธิภาพสูงที่สุดเอาไว้ได้ โดยอันดับ 1 และ 2 ยังเป็นของจีน ส่วนอันดับ 3 น้ันเป็นของสหรัฐ

ทั้งสองประเทศมีระบบ Supercomputing จำนวน 171 ระบบ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 2 ใน 3 ของทั้งโลกรวมกันเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามจำนวนของระบบ Supercomputer ของทั้งสองประเทศนี้ยังใกล้เคียงกันอยู่ ซึ่งอันดับ 1 ตกเป็นของ Sunway TaihuLight ทำความเร็วได้ 93 petaflops และอันดับสองคือ Tianhe-2 ที่มีความเร็ว 34 peraflops ส่วนอันดับ 3 ตกเป็นของ Titan จากสหรัฐอเมริกา ที่ทำความเร็วได้ 17 petaflops นอกจากสองประเทศนี้ ยังมีประเทศอื่นๆอีกที่ลงทุนใน Supercomputer อีก เช่น เยอรมนี 32 ระบบ, ญี่ปุ่น 27 ระบบ, ฝรั่งเศส 20 ระบบ และอังกฤษ 17 ระบบ

top500-nov-2016
Credit : TOP500

สำหรับประสิทธิภาพการประมวลผลรวมทั้ง 500 อันดับอยู่ที่ 672 petaflops ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 60% โดยมี 96 ระบบ Supercomputer ที่นำ coprocessor มีช่วยในการประมวลผลด้วย เช่น NVIDIA GPUS 60 ระบบ, Intel Xeon Phi 21 ระบบ, AMD FirePro GPU 1 ระบบ และ PEZY 1 ระบบ โดยมี 10 ระบบที่นำ Xeon Phi “Knights Landing” รุ่นใหม่ล่าสุดมาใช้งาน สำหรับการนำ Supercomputer ไปใช้งานส่วนใหญ่ 49% ยังเป็นกลุ่มอุตสาหกรรม รองลงมาใช้งานสำหรับการวิจัย 21.4% และใช้เพื่อการศึกษา 8%

top500-segment-share-nov-2016
Credit : TOP500

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายงานการจัดอันดับฉบับเต็มได้ที่ : https://www.top500.org/list/2016/11/

ที่มา : https://www.top500.org/news/global-supercomputing-capacity-creeps-up-as-petascale-systems-blanket-top-100/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …