Black Hat Asia 2023

Canonical ออกอัปเดต Ubuntu 22.10 Kinetic Kudo

Canonical ออกอัปเดต Ubuntu 22.10 Kinetic Kudo ปรับปรุงการรองรับอุปกรณ์ IoT และเพิ่มฟีเจอร์สำหรับบริหารจัดการ

Credit: Canonical

Canonical ได้ประกาศออกอัปเดต Ubuntu เวอร์ชัน 22.10 ใช้ชื่อว่า Kinetic Kudo ในเวอร์ชันนี้มีการปรับปรุงหลายส่วน เน้นการรองรับนักพัฒนาภายในองค์กรและมีเครื่องมือสำหรับผู้ดูแลระบบมากขึ้น นอกจากนี้ยังปรับปรุงการรองรับอุปกรณ์ IoT ให้มากขึ้นอีกด้วย เนื่องจากที่ผ่านมา มีการนำ Ubuntu ไปใช้งานในอุปกรณ์ Embedded Device ค่อนข้างมาก

ในด้านเครื่องมือสำหรับนักพัฒนา มีการอัปเดต toolchain ที่จำเป็นสำหรับภาษาต่างๆ เช่น Ruby, Go, GCC และ Rust นอกจากนี้ ยังมีการปรับปรุง OpenSSH ให้ใช้ Systemd socket activation เป็นแบบ Default ส่งผลให้ sshd จะยังไม่เริ่มทำงานจนกว่าจะมี Connection request เข้ามา ช่วยลดการใช้หน่วยความจำสำหรับอุปกรณ์ขนาดเล็ก, VM, หรือ LXD Container และยังมีการเพิ่ม debuginfod service เข้ามาแบบ pre-installed สำหรับใช้ในการ debug application

ในด้าน Enterprise Management เวอร์ชันนี้มาพร้อม Landscape Server 22.10 beta ซึ่งเป็นเครื่องสำหรับผู้ดูแลระบบ ที่ใช้ในการบริหารจัด Ubuntu หลายๆเครื่องได้จากจุดเดียว รองรับการทำ Monitoring, Patching และ Compliance ทั้ง Ubuntu Server และ Desktop โดยผู้ดูแลระบบสามารถติดตั้ง Landscape Server บนเครื่องที่ใช้ Arm-based processor ได้ ซึ่งรวมถึง Ampere Altra-based ARM64 VM บน Public Cloud จนถึง Raspberry Pi Computer นอกจากนี้ยังรองรับหน่วยประมวลผล RISC-V ที่ถูกใช้ในอุปกรณ์ low-powered IoT อีกด้วย

Ubuntu 22.10 มาพร้อม GNOME 43 Desktop Environment มี GTK4 Theming ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความเสถียร มีเมนู Quick Settings เพื่อใช้ในการตั้งค่า Power Settings, WiFi, Bluetooth และ Dark mode ได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งมี Pipewire audio platform ช่วยรองรับอุปกรณ์เล่นเสียงใหม่ๆ เพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth เพื่อตอบโจทย์การใช้งาน Videoconference มากขึ้น

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลด Ubuntu 22.10 ทั้งเวอร์ชั้น Desktop และ Server ได้แล้ว โดยจะได้รับการ Support ทางด้าน Security and Maintenance Update ไปจนถึงเดือนกรกฎาคม 2023

ที่มา: https://siliconangle.com/2022/10/20/canonical-debuts-ubuntu-22-10-kinetic-kudu-release-improved-support-iot-developers-devices/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …