ไขข้อข้องใจ: นักวิทยาศาสตร์สามารถ “อัพโหลดความรู้” เข้าหัวสมองโดยตรงได้จริงหรือ ?

เร็วนี้ๆ มีสื่อหลายแขนงพยายามออกมารายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิธี “อัพโหลดความรู้ (ข้อมูล) เข้าสู่สมองโดยตรง” เพื่อให้คนที่ไม่เคยมีทักษะมาก่อนสามารถเรียนรู้ทักษะนั้นๆ ได้ทันที เปรียบเสมือนหนัง “The Matrix” ที่นีโอสามารถใช้กังฟูได้ทันที หลังจากที่โปรแกรมถูกอัพโหลดขึ้นไปยังสมองผ่าน Terminal … คำถามคือ มันทำได้จริงหรือ ?

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ลองจินตนาการถึงโลกที่เราไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ ฝึกฝน เพื่อให้ได้ทักษะหรือความรู้ใหม่ๆ มา เปรียบเสมือนกับการอัพโหลดโปรแกรมใหม่เข้าไปยังหุ่นยนต์ เพื่อสอนให้หุ่นยนต์สามารถใช้ทักษะใหม่ๆ ได้ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าทักษะใหม่ๆ เหล่านั้นถูกอัพโหลดเข้าไปยังสมองของเราโดยตรง แล้วทำให้เราสามารถเล่นกีตาร์ แก้ไขสูตรคณิตศาสตร์ หรือพูดภาษาฝรั่งเศส เยอรมัน ได้อย่างคล่องแคล่ว … เหล่านี้ ถ้าทำได้จริงก็คงจะดีไม่น้อย

ส่งทักษะเข้าสมองโดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ ?

สำนักข่าวหลายแห่งกำลังรายงานข่าวเกี่ยวกับทีมนักวิจัยจากห้องแล็บ HRL ในแคลิฟอร์เนีย ว่าประสบความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถใช้เพื่อส่งทักษะหรือความรู้เข้าหัวสมองของมนุษย์โดยตรง โดยที่มนุษย์ไม่จำเป็นต้องศึกษาหรือฝึกฝนทักษะนั้นๆ แต่อย่างใด

เติมนมใส่ไข่ให้คนสนใจ

อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริงแล้ว หลายสำนักข่าวรายงานคลาดเคลื่อนจากความจริง หรืออาจเรียกได้ว่าเติมนมใส่ไข่ไปพอสมควร สิ่งที่นักวิจัยค้นพบคือ มันเป็นไปได้ที่จะเพิ่มสมรรถนะของความสามารถในการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ของมนุษย์ แต่เรื่องที่จะอัพโหลดทักษะหรือพรสวรรค์ผ่านทางคลื่นสมองนั้น เป็นเรื่องที่อยู่นอกเหนือขอบเขตการวิจัย

เรื่องจริงคือ สามารถเพิ่มสมรรถนะของความสามารถในการเรียนรู้ทักษะได้

ทีมนักวิจัยจากห้องแล็บ HRL ประสบความสำเร็จในการใช้เทคนิคการกระตุ้นประสาทที่เรียกว่า Transcranial Direct Current Stimulation (tDCS) ซึ่งเป็นการช็อตแบบ Non-invasive ไร้ซึ่งความเจ็บปวด ที่ใช้กระแสไฟฟ้าคงที่ขนาดเล็กในการกระตุ้นส่วนพื้นที่สมองที่ต้องการ

เทคนิคดังกล่าวช่วยให้นักวิจัยสามารถกระตุ้นพื้นที่ของสมองมนุษย์ที่ทำหน้าที่เรียนรู้และเก็บรักษาทักษะให้ตื่นตัวไว้ได้ ซึ่งระหว่างการทดลอง นักวิจัยเริ่มต้นด้วยการติดตามคลื่นสมองของนักบินพาณิชย์และนักบินทหาร 6 คน แล้วทำการส่งคลื่นสมองรูปแบบเหล่านั้นไปยังนักบินฝึกหัดจำนวน 32 คนที่กำลังฝึกบินในเครื่องจำลองการบิน

หลังจากส่งคลื่นสมองเข้าไปยังกลุ่มนักบินฝึกหัดแล้ว พบว่าความสามารถในการบินของพวกเขาสูงขึ้น โดยเฉพาะทักษะในการลงจอด จึงสรุปได้ว่า เทคนิค tDCS อาจจะช่วยเพิ่มสมรรถนะความสามารถในการเรียนรู้ของมนุษย์ได้

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้หมายความว่านักวิจัยสามารถอัพโหลดหรือส่งทักษะหรือข้อมูลเข้าสู่สมองผ่านทางเทคนิคดังกล่าว แล้วส่งผลให้ผู้รับสามารถใช้ทักษะนั้นๆ ได้ทันที แต่เป็นการกระตุ้นพื้นที่สมองส่วนที่ทำหน้าที่ในการเรียนรู้ทักษะ ให้เพิ่มความสามารถในการเรียนรู้ได้ดีและรวดเร็วยิ่งขึ้น

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านงานวิจัยฉบับเต็มที่ตีพิมพ์ใน Journal Frontiers in Human Neuroscience ได้ที่ http://journal.frontiersin.org/article/10.3389/fnhum.2016.00034/full

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/03/upload-skills-to-brain.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผลสำรวจการ์ทเนอร์ เผยผู้บริหาร 45% ระบุตรงกันว่า ChatGPT กระตุ้นการลงทุน AI เพิ่มขึ้น [Guest Post]

ปัจจุบัน องค์กร 70% อยู่ในช่วงของการสำรวจเทคโนโลยี Generative AI กรุงเทพฯ ประเทศไทย 6 มิถุนายน 2566 – การ์ทเนอร์ อิงค์ เผยผลสำรวจของผู้นำธุรกิจกว่า …

[Video Webinar] TechTalk Webinar : เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยายเรื่อง “เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector” เพื่อเรียนรู้ถึงโซลูชันที่ช่วยเชื่อมต่อแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ที่หลากหลายเข้าด้วยกัน พร้อมทั้งรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ห้องประชุมที่คุณมีอยู่แล้วไปยังแพลตฟอร์มต่าง ๆ ด้วยโซลูชัน SaaS ที่พร้อมใช้งานจาก Pexip ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ค่ะ