Breaking News
AMR | Sophos Webinar

IDC คาด จะมีผู้ใช้บริการด้าน Blockchain สูงถึง $8,100 ล้าน ในปี 2021

IDC สถาบันวิจัยด้านการตลาดของสหรัฐฯ ออกรายงานการคาดการณ์ล่าสุด ระบุการลงทุนใช้บริการที่เกี่ยวข้องกับ Blockchain ของทั่วโลกจะเติบโตขึ้นจาก $1,800 ล้าน (ประมาณ 57,000 ล้านบาท) ในปี 2018 ไปเป็น $8,100 ล้าน (ประมาณ 257,000 ล้าน) ภายในปี 2021 นี้

จากการเติบโตนี้ ทำให้การลงทุนใช้บริการด้าน Blockchain ของบริษัททั่วโลกมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยสะสมต่อปี (CAGR) สูงถึง 80% คาดว่ามีสาเหตุมาจากการที่ Blockchain เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ตอบโจทย์ความต้องการเชิงธุรกิจขององค์กรในปัจจุบันที่ต้องการความมั่นคงปลอดภัยสูง

IDC ให้ได้คำนิยาม Blockchain ไว้ว่าเป็น Distributed Ledger (รายการเดินบัญชี) ของการทำธุรกรรมและบันทึกต่างๆ ในรูปของดิจิทัล ซึ่งตัว Ledger ที่ทำหน้าที่เก็บข้อมูลจะถูกกระจายไปยังผู้เข้าร่วมหลายๆ คนในเครือข่ายแบบ Peer-to-peer โดยที่ไม่มีสถานที่กลางที่ใช้เก็บ Ledger นั้นๆ ที่สำคัญคือ เทคโนโลยีดังกล่าวจะทำการบันทึกหรือเพิ่มธุรกรรมใหม่โดยใช้ Digital Signature และการเข้ารหัสข้อมูลที่มีความมั่นคงปลอดภัยสูง

“IDC เชื่อว่า โอกาสของบริการ Blockchain ในระยะสั้นนั้นจะยังมีน้อยแต่ถือว่าสำคัญเชิงกลยุทธ์มาก เนื่องจากนักพัฒนา เจ้าของผลิตภัณฑ์ และลูกค้ากำลังพยายามสร้างมาตรฐานและโปรโตคอล รวมไปถึงโปรโมตศักยภาพของ Blockchain ในฐานะที่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของฐานข้อมูลแบบดั้งเดิม ETL และ OLTP ที่มีความน่าเชื่อถือสูงและรองรับการขยายได้ในอนาคต แต่ในระยะยาวนั้น บริการ Blockchain ไม่ว่าจะเป็น Business Consulting, IT Consulting, Custom Development และ Managed Services จะมีศักยภาพที่จะกลายเป็นพื้นฐานของ IT Infrastructure ยุคใหม่ขององค์กร ส่งผลให้เกิดความต้องการทางด้านที่ปรึกษาและนักพัฒนา รวมไปถึงตลาดที่จะมีมูลค่าสูงถึงหลายแสนล้านดอลลาร์ในอนาคต” — Michael Versace ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยแผนก Digital Strategy Consulting ของ IDC ระบุ

บริการ Blockchain จะแบ่งออกเป็น 3 ตลาดใหญ่ๆ คือ

  • Project-oriented Services – ประกอบด้วย บริการให้คำปรึกษาเชิงธุรกิจสำหรับการวางแผนเชิงกลยุทธ์และเตรียมความพร้อมให้แก่องค์กร รวมไปถึงประเมินมูลค่าที่จะได้รับเมื่อนำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาใช้ ในขณะที่บริการให้คำปรึกษาทางด้าน IT จะเป็นคำแนะนำสำหรับการเลือกแพลตฟอร์ม สถาปัตยกรรมระบบและข้อมูล การปรับแต่งประสิทธิภาพของแอปพลิเคชัน การวางแผน ออกแบบ ติดตั้ง ผสานรวม และบริหารจัดการโซลูชัน Blockchain และอื่นๆ
  • Out-sourced Services – ประกอบด้วยบริการ Outsource กระบวนการเชิงธุรกิจสำหรับการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ทางด้านธุรกิจขององค์กร โดยอาจจะ Outsource เฉพาะกิจกรรมสำคัญหรือกิจกรรมทั้งหมดก็ได้ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการ Outsource เพื่อทำ Hosted Application Management, Blockchain Infrastructur และ Hosted Infrastructure Services
  • Support Services – ประกอบด้วยบริการซัพพอร์ตและการอบรม ไม่ว่าจะเป็นการวางระบบซอฟต์แวร์หรือซอฟต์แวร์ รวมไปถึงการอบรมพนักงาน พาร์ทเนอร์ และผู้ใช้ในองค์กรถึงการนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้งาน

ที่มา: https://www.helpnetsecurity.com/2018/02/12/worldwide-spending-on-blockchain-services/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ทำไม NGINX ถึงเป็นผู้นำตลาด Development Operations !!!

ขอเชิญรับชม NGINX Channel Live Project ในหัวข้อแรก “Introducing NGINX” ในวันพุธที่ 8 กรกฎาคม 2020 เวลา 19.00 – …

[Guest Post] เริ่มต้น DevOps ด้วย Atlassian Cloud

คู่มือเพื่อเริ่มต้นเรียนรู้ความสามารถของ Atlassian Cloud