IDC คาด จะมีผู้ใช้บริการด้าน Blockchain สูงถึง $8,100 ล้าน ในปี 2021

IDC สถาบันวิจัยด้านการตลาดของสหรัฐฯ ออกรายงานการคาดการณ์ล่าสุด ระบุการลงทุนใช้บริการที่เกี่ยวข้องกับ Blockchain ของทั่วโลกจะเติบโตขึ้นจาก $1,800 ล้าน (ประมาณ 57,000 ล้านบาท) ในปี 2018 ไปเป็น $8,100 ล้าน (ประมาณ 257,000 ล้าน) ภายในปี 2021 นี้

จากการเติบโตนี้ ทำให้การลงทุนใช้บริการด้าน Blockchain ของบริษัททั่วโลกมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยสะสมต่อปี (CAGR) สูงถึง 80% คาดว่ามีสาเหตุมาจากการที่ Blockchain เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ตอบโจทย์ความต้องการเชิงธุรกิจขององค์กรในปัจจุบันที่ต้องการความมั่นคงปลอดภัยสูง

IDC ให้ได้คำนิยาม Blockchain ไว้ว่าเป็น Distributed Ledger (รายการเดินบัญชี) ของการทำธุรกรรมและบันทึกต่างๆ ในรูปของดิจิทัล ซึ่งตัว Ledger ที่ทำหน้าที่เก็บข้อมูลจะถูกกระจายไปยังผู้เข้าร่วมหลายๆ คนในเครือข่ายแบบ Peer-to-peer โดยที่ไม่มีสถานที่กลางที่ใช้เก็บ Ledger นั้นๆ ที่สำคัญคือ เทคโนโลยีดังกล่าวจะทำการบันทึกหรือเพิ่มธุรกรรมใหม่โดยใช้ Digital Signature และการเข้ารหัสข้อมูลที่มีความมั่นคงปลอดภัยสูง

“IDC เชื่อว่า โอกาสของบริการ Blockchain ในระยะสั้นนั้นจะยังมีน้อยแต่ถือว่าสำคัญเชิงกลยุทธ์มาก เนื่องจากนักพัฒนา เจ้าของผลิตภัณฑ์ และลูกค้ากำลังพยายามสร้างมาตรฐานและโปรโตคอล รวมไปถึงโปรโมตศักยภาพของ Blockchain ในฐานะที่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของฐานข้อมูลแบบดั้งเดิม ETL และ OLTP ที่มีความน่าเชื่อถือสูงและรองรับการขยายได้ในอนาคต แต่ในระยะยาวนั้น บริการ Blockchain ไม่ว่าจะเป็น Business Consulting, IT Consulting, Custom Development และ Managed Services จะมีศักยภาพที่จะกลายเป็นพื้นฐานของ IT Infrastructure ยุคใหม่ขององค์กร ส่งผลให้เกิดความต้องการทางด้านที่ปรึกษาและนักพัฒนา รวมไปถึงตลาดที่จะมีมูลค่าสูงถึงหลายแสนล้านดอลลาร์ในอนาคต” — Michael Versace ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยแผนก Digital Strategy Consulting ของ IDC ระบุ

บริการ Blockchain จะแบ่งออกเป็น 3 ตลาดใหญ่ๆ คือ

  • Project-oriented Services – ประกอบด้วย บริการให้คำปรึกษาเชิงธุรกิจสำหรับการวางแผนเชิงกลยุทธ์และเตรียมความพร้อมให้แก่องค์กร รวมไปถึงประเมินมูลค่าที่จะได้รับเมื่อนำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาใช้ ในขณะที่บริการให้คำปรึกษาทางด้าน IT จะเป็นคำแนะนำสำหรับการเลือกแพลตฟอร์ม สถาปัตยกรรมระบบและข้อมูล การปรับแต่งประสิทธิภาพของแอปพลิเคชัน การวางแผน ออกแบบ ติดตั้ง ผสานรวม และบริหารจัดการโซลูชัน Blockchain และอื่นๆ
  • Out-sourced Services – ประกอบด้วยบริการ Outsource กระบวนการเชิงธุรกิจสำหรับการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ทางด้านธุรกิจขององค์กร โดยอาจจะ Outsource เฉพาะกิจกรรมสำคัญหรือกิจกรรมทั้งหมดก็ได้ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการ Outsource เพื่อทำ Hosted Application Management, Blockchain Infrastructur และ Hosted Infrastructure Services
  • Support Services – ประกอบด้วยบริการซัพพอร์ตและการอบรม ไม่ว่าจะเป็นการวางระบบซอฟต์แวร์หรือซอฟต์แวร์ รวมไปถึงการอบรมพนักงาน พาร์ทเนอร์ และผู้ใช้ในองค์กรถึงการนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้งาน

ที่มา: https://www.helpnetsecurity.com/2018/02/12/worldwide-spending-on-blockchain-services/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

True IDC ผ่านมาตรฐาน PCI-DSS เพิ่มความแกร่งบริการ Data Center ต่อยอดรองรับธุรกิจด้านการเงินเต็มรูปแบบ

True IDC ผู้นำธุรกิจ Data Center และ Cloud Computing แบบครบวงจรในประเทศไทย ผ่านการตรวจประเมินมาตรฐานด้านความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงินผ่านบัตรอย่าง PCI-DSS 3.2 พร้อมให้บริการ Infrastructure แก่สถาบันการเงิน ธุรกิจประกันภัย …

ผู้ให้บริการเครือข่ายหันมานำเสนอ Managed SD-WAN รูปแบบใหม่

แอปพลิเคชันองค์กรกำลังเริ่มที่จะโยกย้ายไปสู่ระบบคลาวด์มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการเปิดประตูสู่โอกาสใหม่ๆ สำหรับบริการแบบมีการจัดการขั้นสูง ผู้ให้บริการที่กระตือรือร้นในการตอบสนองความต้องการขององค์กรที่ต้องการบริการ WAN ที่มีความคล่องตัวและความยืดหยุ่นมากกว่า กำลังหันไปนำเสนอบริการ Managed SD-WAN รูปแบบใหม่ SD-WAN ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ให้บริการในการรับมือกับสภาพการเชื่อมต่อขององค์กรที่เปลี่ยนแปลงไป บริการ Managed SD-WAN นำมาซึ่งโอกาสใหม่ๆ …