Bitcoin ราคาพุ่งเกิน $1,000 เป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี

เมื่อวันขึ้นปีใหม่ 1 มกราคม 2017 ที่ผ่านมา ค่าเงินดิจิทัล Bitcoin พุ่งทะลุ $1,000 (ประมาณ 35,800 บาท) เป็นครั้งแรกบน Bitstamp Price Index (BPI) หลังจากเดือนพฤศจิกายน 2013 โดยจังหวะที่เขียนบทความอยู่นี้ 1 Bitcoin มีมูลค่าสูงถึง $1,010.86 หรือประมาณ 36,200 บาท

Bitcoin เรียกค่าได้ว่าเป็นค่าเงินเสมือนที่ปฏิวัติระบบเงินตราของโลกใบนี้ โดยไม่จำเป็นต้องมีหน่วยงานกลางที่รับผิดชอบ แต่กลับใช้คอมพิวเตอร์หลายพันเครื่องทั่วโลกในการยืนยันการทำธุรกรรมและเพิ่มจำนวน Bitcoin เข้าสู่ระบบ เบื้องหลังของ Bitcoin คือเทคโนโลยี Blockchain ซึ่งเป็นโปรโตคอลการเข้ารหัสข้อมูลที่มีความซับซ้อน และเป็นเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ใช้กำกับและยืนยันการทำธุรกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้น

ตัวตนของผู้ใช้ที่ใช้จ่ายผ่าน Bitcoin นั้นหาตัวได้ยาก เนื่องจากคุณสมบัติความนิรนามในตัวของมัน ส่งผลให้ค่าเงินดังกล่าวเป็นที่ชื่นชอบของอาชญากร โดยเฉพาะเหล่าแฮ็คเกอร์ที่พัฒนา Ransomware

ตั้งแต่เปิดตัวมา Bitcoin เรียกได้ว่าเป็นค่าเงินที่มีความผันผวนสูงมาก Bitcoin เคยมีมูลค่าสูงถึง $1,100 ในช่วงปลายปี 2013 เป็นระยะเวลานานกว่า 2 เดือน แต่หลังจากที่ Mt. Gox ถูกแฮ็ค ส่งผลให้ค่าเงิน Bitcoin ล่วงลงมาต่ำกว่า $400 ภายในไม่กี่สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ค่าเงิน Bitcoin กลับมาพุ่งขึ้นสูงอย่างรวดเร็วอีกครั้งในช่วงปี 2016 ที่ผ่านมา คาดว่าสาเหตุมาจากการที่ค่าเงินหยวนของประเทศจีนตกไป 7% ซึ่งส่งผลให้ประเทศจีนประสบกับค่าเงินอ่อนเป็นประวัติการณ์ในรอบ 20 ปี นอกจากนี้ อีกสาเหตุที่ทำให้ Bitcoin แข็งค่าขึ้นคาดว่ามาจากการที่รัฐบาลอินเดียประกาศเลิกใช้ธนบัตร 500 และ 1,000 รูป ส่งผลให้เกิดความขาดแคลนเงินสดขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

รายงานจาก Cryptocoins News ระบุว่า การแลกเปลี่ยนเงิน Bitcoin ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในประเทศจีน เพียง 24 ชั่วโมงหลังจากปีใหม่ มีการแลกเปลี่ยนเงิน Bitcoin ไปแล้วมากกว่า 5,000,000 Bitcoins

ที่มา: http://thehackernews.com/2017/01/bitcoin-price.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี! The New Digital Age: Reshaping The Future Of Your Digital Workforce [16 มิ.ย.22]

มาร่วมค้นหา New Operating Model ในการนำ Intelligent Automation (IA) เข้ามาช่วยผลักดันให้เป็นผู้นำในธุรกิจแม้สถานการณ์โลกต่างๆที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว พร้อมแนะนำการลงทุนใน IA ให้คุ้มค่าจากประสบการณ์ของ Blue Prism CTO …

Nintex Webinar : จะโควิดอีกกี่ระลอก ก็ไม่กระทบกระบวนการทำงานขององค์กร

บริษัท “Nintex” ซึ่งเป็นผู้นำทาง Digital Process Automation ขอเชิญท่านเข้าร่วมงานสัมมนาในหัวข้อ “จะโควิดอีกกี่ระลอก ก็ไม่กระทบกระบวนการทำงานขององค์กร” ในวันพฤหัสบดีที่ 9 มิถุนายน 2565 เวลา 14.00 – 15.30 น. ในรูปแบบ Webinar