Breaking News

คนร้ายลักลอบใช้ Bitbucket เป็นฐานกระจายมัลแวร์

ผู้เชี่ยวชาญจาก Cybereason ได้เปิดเผยพบแคมเปญที่คนร้ายลักลอบใช้ Bitbucket เพื่อเป็นฐานกระจายมัลแวร์หลายตัว คาดว่ามีเหยื่อถึงหลายหมื่นราย

เครดิต : BleepingComputer

Bitbucket เป็นบริการเก็บโค้ด (อาจมองได้ว่าคล้ายกับ GitHub) ซึ่งวันนี้ได้มีการเปิดเผยว่าคนร้ายได้ใช้บริการดังกล่าวเพื่อเป็นฐานกระจายมัลแวร์สู่เหยื่อ การโจมตีในครั้งนี้มีการใช้มัลแวร์หลายตัวร่วมกันคือ

  • Predator – มัลแวร์ด้านลอบขโมยข้อมูล Credentials ในบราวน์เซอร์ ใช้กล้องแอบถ่ายภาพ จับภาพหน้าจอ และขโมยเงินดิจิทัล
  • Azorult – Backdoor ขโมยข้อมูลเก็บ Credentials ของอีเมล คุ๊กกี้ ประวัติของบราวน์เซอร์ และข้อมูลเงินดิจิทัล นอกจากนี้ยังสามารถแอบสร้าง RDP Connection ภายใต้บัญชีระดับผู้ดูแล 
  • Evasive Monero Miner – Dropper สำหรับลอบติดตั้งการขุดเงินดิจิทัล XMRig โดยใช้เทคนิค Evasion ขั้นสูง
  • STOP – เป็น Ransomware ตัวหนึ่งที่เรียกร้องเงินค่าไถ่ประมาณ 300-600 ดอลล่าร์สหรัฐฯ แต่มัลแวร์ยังสามารถดาวน์โหลด Payload เพิ่มเติมได้
  • Vidar – Spyware ที่ถูกเขียนด้วยภาษา C++ สามารถใช้ค้นหาไฟล์ที่ต้องการขโมย คุ๊กกี้ ID และประวัติการใช้งานบราวน์เซอร์ ลอบจับภาพหน้าจอ และขัดขวางกระบวนการ 2FA
  • IntelRapid – ตัวลอบขโมยเงินดิจิทัลได้หลายสกุล
  • Amadey – Trojan Bot สำหรับทำ Reconnaissance

วิธีการของคนร้ายก็เริ่มต้นจากหลอกเหยื่อที่ชอบดาวน์โหลดซอฟต์แวร์เถื่อน เช่น Photoshop, Office และอื่นๆ ที่จะนำร่องด้วย Azorult และ Predetor เข้าสู่เครื่องก่อนสร้าง Connection มายัง Bitbucket เพื่อเรียกมัลแวร์ตัวอื่นๆ เข้ามา ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าอาจมีเหยื่อสูงถึง 500,000 เครื่องแต่ถ้าดูจากตัวเลขดาวน์โหลดมัลแวร์บางตัวนับจำนวนได้ถึง 20,000 แล้ว

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/bitbucket-abused-to-infect-500-000-hosts-with-malware-cocktail/ และ  https://www.zdnet.com/article/malware-stew-cooked-up-on-bitbucket-deployed-in-attacks-worldwide/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แพตช์ด่วน! พบช่องโหว่ร้ายแรงสูงสุดบน SAP กระทบผู้ใช้งานจำนวนมาก

มีการออกแพตช์อุดช่องโหว่หมายเลข CVE-2020-6287 ซึ่งส่งผลกระทบกับผลิตภัณฑ์หลายรายการเช่น SAP S/4HANA Java, ERP, SCM, HR Portal และอื่นๆ โดยคาดว่ามีลูกค้าได้รับผลกระทบหลายหมื่นราย ซึ่งช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ผ่านทางไกลได้

แฮ็กเกอร์เอาคืนเจาะเข้าเซิร์ฟเวอร์บริการ Data Breach Detection ขโมยฐานข้อมูลจำนวนมากมาเปิดเผย

เกิดเหตุแฮ็กเกอร์กลุ่มหนึ่งที่สามารถเจาะเข้าไปยังเซิร์ฟเวอร์ของบริการ Data Leak Detection ของบริษัท Night Lion Security โดยคนร้ายอ้างว่าได้ขโมยฐานข้อมูล Data Breach กว่า 8,200 ฐานข้อมูลออกมาได้