พบปัญหา Search ใน Windows 10 ใช้ไม่ได้ชั่วคราว

มีรายงานพบปัญหาฟังก์ชัน Search ใน Windows 10 ทั้งใน Start menu และ File Explorer ใช้การไม่ได้ชั่วคราว

credit : Bleepingcomputer

ปัญหาที่ฟังก์ชัน Search ใน Windows 10 ทั้งใน Start menu และ File Explorer ใช้การไม่ได้ชั่วคราว ซึ่งจะไม่ปรากฏผลลัพธ์อะไรขึ้นมาตามภาพด้านบน คาดว่าปัญหานั้นเกิดจากการรวม Bing Search เข้ามาใน Windows อย่างไรก็ตามปัจจุบัน Microsoft รับทราบและแก้ไขแล้ว ดังนั้นผู้ใช้งานไม่น่าจะมีปัญหา เป็นการแจ้งเตือนในกรณีหากมีคนพบปัญหาครับ

วิธีการแก้ไขใน Registry ทำได้ดังนี้

  • กดปุ่ม Windows + R เพื่อใช้ Run ใช้ Regidit (Registry)
  • เข้าไปที่ HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Search
  • คลิกขวาที่ Search เลือก New-> DWORD(32-bit) Value (ตามรูป) 
  • ตั้งชื่อเป็น ‘BingSearchEnabled’ และค่า Vaule = 0 
  • หาไฟล์ใน Search ที่ชื่อ CortanaConsent และตั้ง value = 0
  • Restart Windows Explorer
credit : Bleepingcomputer

หากต้องการเปิด integrate Bing กับ Search เพียงแค่เปลี่ยนค่าไฟล์ทั้งคู่เป็น 1

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/windows-10-search-is-broken-and-shows-blank-results-how-to-fix/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

“ฟอร์ติเน็ตจับมือมหาวิทยาลัยศรีปทุม” เพื่อลดช่องว่างด้านทักษะ เพื่อต่อสู้ภัยไซเบอร์ของบุคลากรไทย [Guest Post]

“เปิดโอกาสให้บุคลากรไทยเข้าถึงหลักสูตรความรู้ด้านความปลอดภัยไซเบอร์ระดับโลกล่าสุดของฟอร์ติเน็ต เพื่อปั้นผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพรุ่นเน็กซ์เจนเนอเรชั่น” ฟอร์ติเน็ต ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจร ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยศรีปทุม เพื่อจัดหลักสูตรการฝึกอบรมและออกประกาศนียบัตรด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อันเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมระดับโลกให้นักศึกษาของไทย ความร่วมมือครั้งสำคัญนี้จะช่วยให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยศรีปทุมเพิ่มทักษะด้านการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ที่ตรงกับความต้องการขององค์กรในประเทศไทยจากหลักสูตรที่ได้รับรางวัลของฟอร์ติเน็ต เพื่อเตรียมให้นักศึกษาพร้อมเป็นผู้เชี่ยวชาญ ลดช่องว่างด้านทักษะ ช่วยสร้างโลกดิจิทัลของไทยให้ปลอดภัย

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศเสริมความแข็งแกร่งในการเตรียมพร้อมเพื่อการรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ด้วยนวัตกรรมด้านความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลบนมัลติคลาวด์ [Guest Post]

ซอฟต์แวร์ที่ทำงานด้วยพลังของ AI จากเดลล์ และความสามารถในการดูแลรักษาความปลอดภัยในการปฏิบัติงานช่วยขับเคลื่อนการทำงานแบบ Zero Trust ที่ปกป้องทั้งข้อมูล พร้อมลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์