พบปัญหา Search ใน Windows 10 ใช้ไม่ได้ชั่วคราว

มีรายงานพบปัญหาฟังก์ชัน Search ใน Windows 10 ทั้งใน Start menu และ File Explorer ใช้การไม่ได้ชั่วคราว

credit : Bleepingcomputer

ปัญหาที่ฟังก์ชัน Search ใน Windows 10 ทั้งใน Start menu และ File Explorer ใช้การไม่ได้ชั่วคราว ซึ่งจะไม่ปรากฏผลลัพธ์อะไรขึ้นมาตามภาพด้านบน คาดว่าปัญหานั้นเกิดจากการรวม Bing Search เข้ามาใน Windows อย่างไรก็ตามปัจจุบัน Microsoft รับทราบและแก้ไขแล้ว ดังนั้นผู้ใช้งานไม่น่าจะมีปัญหา เป็นการแจ้งเตือนในกรณีหากมีคนพบปัญหาครับ

วิธีการแก้ไขใน Registry ทำได้ดังนี้

  • กดปุ่ม Windows + R เพื่อใช้ Run ใช้ Regidit (Registry)
  • เข้าไปที่ HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Search
  • คลิกขวาที่ Search เลือก New-> DWORD(32-bit) Value (ตามรูป) 
  • ตั้งชื่อเป็น ‘BingSearchEnabled’ และค่า Vaule = 0 
  • หาไฟล์ใน Search ที่ชื่อ CortanaConsent และตั้ง value = 0
  • Restart Windows Explorer
credit : Bleepingcomputer

หากต้องการเปิด integrate Bing กับ Search เพียงแค่เปลี่ยนค่าไฟล์ทั้งคู่เป็น 1

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/windows-10-search-is-broken-and-shows-blank-results-how-to-fix/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เริ่มต้นกับ 5G NEXTGen Platform พร้อมนำพลังแห่ง 5G สู่ทุกธุรกิจ

หากพูดถึง 5G หลายท่านคงเคยได้ใช้งานผ่านมือถือกันมาบ้างแล้ว แต่นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในมุมของฝั่ง Consumer ที่ท่านคุ้นเคยเท่านั้น แต่การนำ 5G มาใช้ในธุรกิจจริง ถึงแม้จะเป็นที่ตระหนักรับรู้ ว่า 5G มีขีดความสามารถมากมาย ที่รองรับการใช้งานเพื่อธุรกิจยุคใหม่ แต่สำหรับการนำไปใช้งานขององค์กรยังถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย …

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตเปิดตัวโซลูชัน Cloud native protection ปกป้องธุรกิจให้พ้นจากภัยคุกคามบนคลาวด์ พร้อมให้ใช้งานแล้วบน AWS

FortiCNP ช่วยลดความซับซ้อนในกระบวนการด้านความปลอดภัยบนคลาวด์ บริหารความเสี่ยงภัยได้เร็วขึ้น และให้การป้องกันภัยคุกคามได้เกือบเรียลไทม์ด้วยคุณสมบัติในการตรวจจับมัลแวร์ในระดับ Zero-Permission