Azure Backup สำหรับ SQL Server บน VM เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานแล้ว

Azure ได้ประกาศให้ความสามารถ Backup ของตนกับ SQL Server VM เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานแล้ว โดยจะช่วยผู้ใช้ตัดขั้นตอนยุ่งยากที่ต้องบริหารจัดการการ Backup แบบเก่าๆ รวมถึงยังสามารถติดตามและจัดการ Backup ได้จากศูนย์กลาง

credit : azure.microsoft.com

โดยปกติแล้ววิธีการเดิมๆ สำหำรับ Backup ที่พบทั่วไปคือการใช้ซอฟต์แวร์ Backup ซึ่งผู้ใช้งานต้องจัดการกับ Server, Agent และ Storage หรืออีกวิธีคือการเขียนสคิร์ปต์เพื่อทำ Backup ให้ Server เป็นรายตัวไป อย่างไรก็ตามวันนี้บริการ Backup ของ Azure จะสามารถอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานไม่ต้องประสบปัญหาเหล่านั้นอีกแล้วซึ่งเบื้องหลังนั้นคือการใช้ APIs สำหรับประโยชน์ที่น่าสนใจต่อผู้ใช้งานมีดังนี้

1.มีการทำ Schedule สำหรับ Log Backup ได้ทุก 15 นาที (RPO เท่ากับ 15 นาที)

2.สามารถ Restore ได้แบบ Point-in-time ได้ถึงระดับวินาทีเพียงคลิกเดียวง่ายๆ เทียบกับวิธีเดิมๆ ต้องมาจัดการ Log ที่ต่างกันกับ Full Backup

3.เก็บ Retention ได้นานหลายปีตอบโจทย์ Audit และ Compliance

4.มีการทำ Encryption กับตัว Backup ขณะเก็บอยู่ รวมถึงสามารถควบคุมและ Restore ได้ตาม Role-based

5.มีการตรวจสอบอัตโนมัติว่ามี Database ใหม่ตัวไหนเพิ่มเข้ามาเพื่อทำการปกป้อง

6.สามารถบริหารจัดการและติดตามการ Backup ได้จากส่วนกลาง อีกทั้งยังมีการแจ้งเตือนทางอีเมลได้ด้วยเมื่อเทียบกับวิธีการเดิมๆ ต้องจัดการเป็นราย Server

7.การที่ไม่มีเรื่องของการจัดเตรียม Infrastructure สำหรับการ Backup จึงลดค่าใช้จ่ายและกลายเป็นจ่ายเท่าที่ใช้ตามคอนเซปต์ของ Cloud

ผู้สนใจสามารถติดตามวีดีโอสาธิตได้ตามด้านล่าง

ที่มา : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/azure-backup-for-sql-server-in-azure-virtual-machines-now-generally-available/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

RSA จับมือ DEPA ETDA พัฒนา Thailand Smart City

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2019 ที่ผ่านทางทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าร่วมสัมภาษณ์กลุ่มกับผู้บริหารจาก RSA ซึ่งได้พูดคุยถึงความร่วมมือกับ DEPA และ ETDA ในการพัฒนาโปรเจ็คด้าน Smart City …

ฟรี eBook: A Developer’s Guide to Building AI Applications โดย Microsoft

Microsoft เปิดให้ดาวน์โหลด eBook เรื่อง A Developer’s Guide to Building AI Applications สำหรับนักพัฒนาที่ต้องการสร้างแอปพลิเคชันและ Bot อัจฉริยะโดยใช้เทคโนโลยี AI …