Azure Backup สำหรับ SQL Server บน VM เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานแล้ว

Azure ได้ประกาศให้ความสามารถ Backup ของตนกับ SQL Server VM เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานแล้ว โดยจะช่วยผู้ใช้ตัดขั้นตอนยุ่งยากที่ต้องบริหารจัดการการ Backup แบบเก่าๆ รวมถึงยังสามารถติดตามและจัดการ Backup ได้จากศูนย์กลาง

credit : azure.microsoft.com

โดยปกติแล้ววิธีการเดิมๆ สำหำรับ Backup ที่พบทั่วไปคือการใช้ซอฟต์แวร์ Backup ซึ่งผู้ใช้งานต้องจัดการกับ Server, Agent และ Storage หรืออีกวิธีคือการเขียนสคิร์ปต์เพื่อทำ Backup ให้ Server เป็นรายตัวไป อย่างไรก็ตามวันนี้บริการ Backup ของ Azure จะสามารถอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานไม่ต้องประสบปัญหาเหล่านั้นอีกแล้วซึ่งเบื้องหลังนั้นคือการใช้ APIs สำหรับประโยชน์ที่น่าสนใจต่อผู้ใช้งานมีดังนี้

1.มีการทำ Schedule สำหรับ Log Backup ได้ทุก 15 นาที (RPO เท่ากับ 15 นาที)

2.สามารถ Restore ได้แบบ Point-in-time ได้ถึงระดับวินาทีเพียงคลิกเดียวง่ายๆ เทียบกับวิธีเดิมๆ ต้องมาจัดการ Log ที่ต่างกันกับ Full Backup

3.เก็บ Retention ได้นานหลายปีตอบโจทย์ Audit และ Compliance

4.มีการทำ Encryption กับตัว Backup ขณะเก็บอยู่ รวมถึงสามารถควบคุมและ Restore ได้ตาม Role-based

5.มีการตรวจสอบอัตโนมัติว่ามี Database ใหม่ตัวไหนเพิ่มเข้ามาเพื่อทำการปกป้อง

6.สามารถบริหารจัดการและติดตามการ Backup ได้จากส่วนกลาง อีกทั้งยังมีการแจ้งเตือนทางอีเมลได้ด้วยเมื่อเทียบกับวิธีการเดิมๆ ต้องจัดการเป็นราย Server

7.การที่ไม่มีเรื่องของการจัดเตรียม Infrastructure สำหรับการ Backup จึงลดค่าใช้จ่ายและกลายเป็นจ่ายเท่าที่ใช้ตามคอนเซปต์ของ Cloud

ผู้สนใจสามารถติดตามวีดีโอสาธิตได้ตามด้านล่าง

ที่มา : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/azure-backup-for-sql-server-in-azure-virtual-machines-now-generally-available/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ไม่ได้มีดีแค่กล้อง! Samsung Galaxy S20 Series กับการตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรในแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ในช่วงต้นปี 2020 นี้ การเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Samsung Galaxy S20 Series ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่สร้างความสนใจจากชาวไทยได้ไม่น้อย กับความสามารถของกล้องที่ถือว่าโดดเด่นเหนือกว่าในอดีตที่ผ่านมา ทำให้กระแสการรีวิว Samsung Galaxy S20 Series นี้มุ่งเน้นไปที่เรื่องกล้องเป็นส่วนมาก อย่างไรก็ดี การเปิดตัว Samsung Galaxy S20 Series นี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่กล้องใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

[Guest Post] เชื่อมต่อ ERP ในธุรกิจของคุณอย่างครบวงจร ด้วย Infor LN และ ระบบ Barcode System

Infor ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ERP LN – ได้รวบรวม Business Solutions เพื่อเชื่อมต่อสายการผลิตและธุรกิจอย่างครบวงจร ตอบโจทย์อุตสาหกรรม ที่ต้องการ New Technology ควบคู่ไปกับการเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน …