AWS ออก S3 Express One Zone ประสิทธิภาพดีกว่าเดิม 10 เท่า

ที่งาน re:Invent เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีการปล่อยบริการใหม่ออกมาจำนวนมา ซึ่งหนึ่งในหมวดที่น่าสนใจตัวหนึ่งก็คือ S3 Express One Zone โดยเมื่อเทียบกับ S3 แบบเดิมแล้วทาง AWS ชี้ว่าสามารถให้ประสิทธิภาพได้สูงขึ้นถึง 10 เท่า โดยเฉพาะกับไฟล์ขนาดเล็กปริมาณมากๆ

AWS S3 Express One Zone ได้ถูกออกแบบให้ลด Latency ในการเข้าถึงข้อมูล ที่รองรับ Request นับแสนในเวลาเพียงมิลิวินาที โดยโครงสร้างคือ S3 Express One Zone จะเก็บและ Replicate ข้อมูลภายใน AZ เดียวเท่านั้น อย่างไรก็ดีข้อมูลที่ได้ประโยชน์สูงสุดก็คือไฟล์ขนาดเล็กเพราะใช้เวลาเริ่มอ่านไบต์แรกถึงไบต์สุดท้ายน้อย ถ้าเป็นไฟล์ขนาดใหญ่ก็จะใช้เวลานานกว่าทำให้ได้ประโยชน์จากการเข้าถึงแบบรวดเร็วน้อยกว่า แม้ S3 Express One Zone จะรองรับได้ทุกขนาดไฟล์ก็ตาม

S3 Express One Zone เหมาะกับงานที่ต้องการเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะงานที่มีโหนดประมวลผลจำนวนมากรุมเข้าถึงข้อมูลเช่น AI/ML. Financial Modeling, Media Processing, High Performance Computing และอื่นๆ ซึ่งงานเหล่านี้ไม่เน้นการเก็บข้อมูลยาวนานแค่ต้องการเข้าถึงข้อมูลได้เรื่อยๆอย่างรวดเร็ว สำหรับค่าใช้จ่ายทาง AWS จะลดค่า Request 50% จาก S3 และยิ่งงานเสร็จปิดการใช้งานได้เร็วก็จะลดต้นทุนภาพรวมด้วย

S3 Express One Zone ยังคง S3 API ให้เรียกใช้ได้ตามปกติแต่จะมีองค์ประกอบใหม่เข้ามา 3 ส่วนที่ต้องทราบเพื่อการใช้งานคือ Bucket Type ชนิดใหม่, โมเดลในการพิสูจน์ตัวตน และ ระบบการตั้งชื่อ Bucket

ที่มา : https://techcrunch.com/2023/11/28/aws-launches-s3-express-one-zone-promises-10x-write-speed-improvement/ และ https://aws.amazon.com/blogs/aws/new-amazon-s3-express-one-zone-high-performance-storage-class/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

PROEN พร้อมให้บริการ “ZStack Cloud” ซอฟต์แวร์สร้าง Private Cloud จัดการ VM ได้อย่างมั่นใจ

แม้ว่าองค์กรมากมายจะนิยมใช้งาน Public Cloud กันอย่างแพร่หลาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังคงมีองค์กรอีกมากที่กังวลทั้งเรื่องความเป็นส่วนตัว (Privacy) ความมั่นคงปลอดภัย (Security) หรือเรื่องความยืดหยุ่น (Flexibility) และยังคงเชื่อว่าการเลือกใช้ “Private Cloud” น่าจะตอบโจทย์สิ่งเหล่านั้นได้มากกว่าการใช้งาน Public …

1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI [8 มี.ค. 2024 – 10.30น.]

1-TO-ALL และ Zoom ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี "1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI" ในวันที่ 8 มีนาคม 2024 เวลา 10.30น. - 12.00น. เพื่อร่วมเรียนรู้และรับชมการทดสอบใช้งานจริงของความสามารถในการแปลภาษาบน Zoom ด้วย Zoom AI ที่เปิดให้ใช้งานได้แล้วสำหรับธุรกิจองค์กรที่ใช้ Zoom ทุกแห่ง รองรับกว่า 36 ภาษาทั่วโลก พร้อมพบกับความสามารถอื่นๆ ของ Zoom ที่จะช่วยให้การประชุมงานออนไลน์มีประสิทธิภาพอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็น Zoom AI Companion และ Zoom One ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้จักหรือใช้งาน