AWS ออก Session Manager ตอบโจทย์การใช้งาน Shell เพื่อจัดการ Instance

AWS ได้ออก Session Manager ซึ่งเป็นช่องทางใหม่ใน System Manager เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ Shell หรือ Command-line เข้าจัดการ Instance ทั้งฝั่ง Linux และ Windows ผ่านหน้า Browser ได้

Credit: AWS

ข้อดีที่เกิดขึ้นจาก Session Manager มีดังนี้

  • Secure Access – ผู้ใช้งานไม่ต้องทำการตั้งค่าบัญชี รหัสผ่าน หรือ SSH Keys บน instance และไม่ต้องเปิดพอร์ต inbound ใดๆ เลยเพราะ Session Manager จะไปคุยกับ instance ผ่านทาง SSM Agent ด้วย Tunnel ที่ถูกเข้ารหัสเอาไว้
  • Access Control – ผู้ใช้งานสามารถใช้ IAM Policy และผู้ใช้งานเพื่อควบคุมการเข้าถึงไปยัง instance รวมถึงไม่ต้องกระจาย SSH Key นอกจากนี้ยังสามารถตั้งจำกัดเวลาการเข้าถึงหรือหน้าต่างการซ่อมบำรุงได้ตามต้องการด้วย Date Condition Operator
  • Auditability – สามารถเก็บ Log ด้วย Cloudwatch เช่น เมื่อมีการเริ่ม Session จะมีการส่ง SNS แจ้งเตือนได้
  • Interactivity – คำสั่งจะถูกกระทำแบบ Synchronous Execution (ทีละบรรทัด) ทั้งแบบ Bash หรือ PowerShell
  • Programming and Scripting – ผู้ใช้สามารถเริ่มต้น Session ได้ด้วย CLI หรือผ่าน API ก็ได้

อย่างไรก็ตามผู้ใช้งานจะต้องมี SSM Agent เวอร์ชัน 2.3.12 ขึ้นไปติดตั้งบน instance ด้วย โดยผู้สนใจสามารถติดตามวิธีการใช้งานเพิ่มเติมได้ที่ https://docs.aws.amazon.com/systems-manager/latest/userguide/session-manager.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้