AWS ได้ประกาศว่ามี EBS Volume แบบใหม่มาให้ใช้งานกันแล้ว โดยรองรับ IOPS ได้สูงกว่าเดิมแต่ราคาไม่เพิ่ม

EBS Volume เปรียบเสมือน Local Disk Drive ตัวหนึ่งนั่นเอง ซึ่งต้องใช้กับ EC2 เท่านั้น และมีให้เลือกได้หลายชนิด ซึ่ง Provision IOPS SSD เป็นหนึ่งในนั้น ที่ออกแบบมาให้รองรับกับความต้องการ R/W ได้แบบ On-demand โดยไม่ต้องสนเรื่องความจุ รวมถึงรองรับ IOPS ได้สูงเหมาะกับงานที่ต้องการอ่านเขียนสูงๆ
ถ้าถามว่า io2 ดีอย่างไร ต้องบอกก่อนว่าตั้งแต่เปิดตัวออกมา AWS ได้พัฒนาให้ EBS Volume io1 เพิ่มขีดความสามารถด้านอัตราการเขียนอ่านได้สูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ io2 จะมีอัตราการเขียนอ่านได้ถึง 500 IOPS ต่อกิกะไบต์เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังการันตีการให้บริการที่ 99.999% ด้วยราคาเท่ากับ io1
ปัจจุบัน io2 มีฟีเจอร์เทียบเท่ากับ io1 หมดแล้ว ยกเว้นการทำ Multi-attach ซึ่งพร้อมให้บริการแล้วใน Regions ดังนี้ US East (Ohio), US East (N. Virginia), US West (N. California), Canada (Central), Europe (Frankfurt), Europe (Ireland), Europe (London), Europe (Stockholm), Asia Pacific (Hong Kong), Asia Pacific (Mumbai), Asia Pacific (Seoul), Asia Pacific (Singapore), Asia Pacific (Sydney), Asia Pacific (Tokyo) และ Middle East (Bahrain)
ที่มา : https://aws.amazon.com/blogs/aws/new-ebs-volume-type-io2-more-iops-gib-higher-durability/
TechTalkThai ศูนย์รวมข่าว Enterprise IT ออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทย






