Black Hat Asia 2023

AWS ยกระดับ Networking ให้ EC2 M5n และ R5n สู่ระดับ 100 Gbps

AWS ได้ประกาศอัปเกรตด้าน Networking ให้ EC2 รุ่น M5n และ R5n ได้ในระดับ 100 Gbps นอกจากนี้ยังได้ประกาศออก Bare Metal สำหรับ EC2 รุ่น A1 ที่เป็น ARM ด้วย

เครดิต : AWS

AWS ได้ตอบสนองความนิยมของ EC2 รุ่น M5n สำหรับงานด้าน Database, HPC, Analytics และ Caching ด้วยการยกระดับการเชื่อมต่อด้านเครือข่าย เช่น m5(d).8xlarge เดิมเชื่อมต่อได้ที่ 10 Gbps จะมีตัวใหม่ที่เชื่อมต่อเครือข่ายได้ที่ 25 Gbps ออกมา (รายละเอียดตามตารางด้านบน) เช่นกันกับ R5n ที่เน้นการใช้งาน Memory สูงจะเป็นไปตามตารางด้านล่าง อย่างไรก็ตาม AWS เผยว่าเทคโนโลยีเบื้องหลังก็คือ AWS Nitro System (Platform ของ AWS ที่เพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ Virtualize ซึ่งมีปัจจัยหลายส่วนทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์) และ Elastic Fabric Adapter นั่นเอง 

เครดิต : AWS

ทั้งนี้ M5(d)n และ R5(d)n พร้อมให้บริการแล้วใน Regions ที่ US East (N. Virginia), US East (Ohio), US West (Oregon), Europe (Ireland), Europe (Frankfurt) และ Asia Pacific (Singapore)

นอกจากนี้ AWS ยังได้ประกาศออก Bare Metal สำหรับ Arm-based EC2 รุ่น A1 เพื่อตอบโจทย์งานที่ต้องการเข้าถึง Hardware ได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งเหมาะกับงานประเภทที่ต้องการ Scale-out ได้เช่น Web Front-ends, Containerized หรือ Caching Fleet ด้วย โดยมีสเป็คตามด้านล่าง โดยพร้อมใช้งานแล้วที่ US East (N. Virginia), US East (Ohio), US West (Oregon), Europe (Ireland), Europe (Frankfurt), Asia Pacific (Tokyo), Asia Pacific (Mumbai) และ Asia Pacific

เครดิต : AWS

ที่มา :  https://aws.amazon.com/blogs/aws/new-m5n-and-r5n-instances-with-up-to-100-gbps-networking/ และ  https://aws.amazon.com/blogs/aws/now-available-bare-metal-arm-based-ec2-instances/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์