ผู้ใช้งาน AWS สามารถตรวจสอบอัตราการปลดปล่อยคาร์บอนของตัวเองได้แล้ว

AWS ได้เพิ่มเครื่องมือใหม่ให้แก่ลูกค้าทุกราย เพื่อตรวจสอบได้ว่าการใช้งานบริการ AWS ของตนมีอัตราการปล่อยคาร์บอนมากน้อยแค่ไหน

credit : aws

นโยบายด้านความยั่งยืนเป็นทิศทางสำคัญในหลายองค์กร โดยผู้ให้บริการคลาวด์ต่างมุ่งหน้าเพื่อลดการปล่อยคาร์บอนสู่สภาพแวดล้อม ซึ่ง AWS เองก็ตั้งเป้าที่จะใช้พลังงานหมุนเวียนให้ครอบคลุมทั้งหมดได้ในปี 2025 อย่างไรก็ดีในมุมผู้ใช้งานที่อยากรู้ว่าตนมีส่วนร่วมสร้างมลภาวะแค่ไหน วันนี้ก็สามารถทำได้แล้วผ่านเครื่องมือจาก AWS ที่หน้า Cost & Usage Report ภายใต้ Billing

ในหน้านี้จะมีอัตราการปลดปล่อยคาร์บอนโดยภาพรวมหน่วยคือ Metric Tons (MTCO2) ซึ่งสามารถดูสรุปได้รายเดือน รายบริการและสถานที่(Geolocation) แต่การแสดงผลจะดีเลย์ 3 เดือนตามรอบบิลเก็บเงิน นอกจากนี้ AWS ยังทำเปรียบเทียบได้ด้วยว่า ใช้งานกับ AWS ลดคาร์บอนได้มากกว่าใช้งาน Infrastructure ของตนเองได้แค่ไหน

ที่มา : https://aws.amazon.com/blogs/aws/new-customer-carbon-footprint-tool/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ผลกระทบจากควอนตัมต่อระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ประเทศไทยต้องเร่งเดินหน้าแผนรับมือ [Press Release]

การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing)  การแข่งขันด้านเทคโนโลยีการคำนวณแบบใหม่ที่กำลังร้อนแรง และเศรษฐกิจเอเชียรวมถึงไทยก็เกาะติดกระแสอย่างใกล้ชิด แต่นักวิจัยและนักเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์กำลังกังวลกับข้อดีข้อเสียของการคำนวณเชิงควอนตัม แม้ประโยชน์จะมีมากมาย ตั้งแต่เรื่องแมชชีนเลิร์นนิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล การวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการรหัสลับและระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ แต่เทคโนโลยีเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงและช่องโหว่ใหม่โดยเฉพาะความสามารถในทะลุทะลวงการเข้ารหัสยุคใหม่ซึ่งถือเป็นรากฐานของอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และอีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมผสานสังคมของเราเข้าด้วยกัน

Veritas Backup Exec 22 ราคาไม่แพงแน่นะพี่วี ?

“Backup ข้อมูล 10 vm ราคาเริ่มต้นเพียง 19,000 บาท แถมฟรี Backup Microsoft 365 จำนวน 10 users”