เปิดตัว AWS App Mesh รองรับการทำ Service Mesh สำหรับ Microservices บน AWS ได้แล้ว

ในงาน AWS re:Invent 2018 ทาง Amazon ได้ออกมาเปิดตัวอีกบริการใหม่ AWS App Mesh ที่นำระบบ Service Mesh สำหรับใช้งานร่วมกับ Microservices มาเปิดให้บริการบน Cloud ของ AWS แล้ว

 

Credit: AWS

 

Service Mesh ถือเป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่น่าสนใจมากสำหรับการพัฒนา Cloud-Native Application ด้วยคุณสมบัติในการช่วยให้การขยายระบบ Application ใดๆ นั้นเกิดขึ้นได้โดยมีความเสี่ยงที่น้อยลง โดยทำการตรวจสอบว่าบริการย่อยส่วนใดที่มีปัญหาและส่ง Traffic ไปหาระบบที่ยังสามารถทำงานได้แทน รวมถึงยังรองรับกรณีการ Deploy โค้ดชุดใหม่ๆ เพื่อทดสอบความเสถียรก่อนที่จะย้ายไปใช้โค้ดชุดใหม่ทั้งหมดได้ด้วย

AWS App Mesh นี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถติดตามการทำงานของ Microservices และ Network Traffic ทั้งหมดรวมถึงควบคุมได้ ลดภาระด้านการจัดการระบบ Monitoring ที่เคยต้องเปลี่ยนแปลงไปตามโค้ดที่เปลี่ยนของระบบย่อยต่างๆ ลง อีกทั้งด้วยข้อมูลที่มากขึ้น ก็ทำให้การทำ Automation และการแก้ไขปัญหาต่างๆ เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

AWS App Mesh นี้รองรับ Amazon ECS, Amazon EKS และ Kubernetes on EC2 แล้ว โดยพัฒนาต่อยอดมาจาก Envoy Proxy ทำให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้กับระบบต่างๆ อย่างหลากหลาย โดยเปิดให้บริการแล้วแบบ Public Preview ใน US East (N. Virginia), US East (Ohio), US West (Oregon) และ EU (Ireland) AWS

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://aws.amazon.com/app-mesh/, https://aws.amazon.com/blogs/compute/introducing-aws-app-mesh-service-mesh-for-microservices-on-aws/, https://github.com/awslabs/aws-app-mesh และ https://docs.aws.amazon.com/app-mesh/latest/userguide/

 

ที่มา: https://aws.amazon.com/about-aws/whats-new/2018/11/introducing-aws-app-mesh—service-mesh-for-microservices-on-aws/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Sonar เข้าซื้อกิจการ Gitar สตาร์ตอัป AI Code Review ยกระดับระบบตรวจสอบโค้ดด้วย Agentic Reasoning

Sonar ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มตรวจสอบคุณภาพและความมั่นคงปลอดภัยของโค้ด ประกาศเข้าซื้อกิจการ Gitar สตาร์ตอัปผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ AI-native Code Review การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อผสานความสามารถด้านการคิดวิเคราะห์ของ Gitar เข้ากับเอนจินตรวจสอบโค้ดของ Sonar เพื่อสร้างความมั่นคงปลอดภัยที่รัดกุมยิ่งขึ้นสำหรับทีม DevOps ในยุคที่ …

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้