Black Hat Asia 2023

Avast! อัปเดตฐานข้อมูลพลาด บล็อกการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้

ก่อนหน้านี้ Webroot ได้ทำผิดพลาดในการอัปเดตฐานข้อมูลมัลแวร์ ทำให้เกิด False Positive ครั้งใหญ่แก่ผู้ใช้กว่า 30 ล้านคนทั่วโลก ล่าสุด Avast! ก็ได้ทำการอัปเดตฐานข้อมูลพลาดตาม ส่งผลให้ผู้ใช้โปรแกรม Antivirus ไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้

Avast ปล่อยอัปเดตฐานข้อมูลมัลแวร์ล่าสุดไปเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา แต่หลังจากเปิดให้อัปเดตไม่กี่ชั่วโมง ผู้ใช้หลายคนก็เข้ามาโพสต์ถึงปัญหาไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ใน Support Forum ของ Avast! ซึ่งคนที่ร้องเรียนส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้โปรแกรม Avast! เวอร์ชันฟรีทั้งสิ้น

คนที่เข้ามาร้องเรียนเชื่อว่าปัญหาเกิดขึ้นที่ตัวโปรแกรม Avast! หลังอัปเดตฐานข้อมูลล่าสุด เนื่องจากเมื่อปิดการทำงานของโปรแกรมก็จะสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ทันที ผู้ใช้บางคนพบว่า หลังจากยกเลิกการติดตั้งโปรแกรมทิ้งแล้วลงใหม่ ปัญหาดังกล่าวจะหายไป สามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ตามปกติ ซึ่งทางทีม Avast! หลายคนก็แนะนำให้ทำแบบนั้น

จนถึงตอนนี้ยังไม่มีคำชี้แจงใดๆ จากทาง Avast! จึงแนะนำให้ผู้ที่ใช้โปรแกรม Antivirus เวอร์ชันฟรีของ Avast! ทุกคนที่พบปัญหาไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ ยกเลิกการติดตั้งโปรแกรมแล้วลงใหม่เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวชั่วคราว

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/software/avast-antivirus-update-blocks-internet-access/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …