Attack of the Clones: แอนตี้ไวรัสปลอมแพร่ระบาดบน Mobile App Stores

kaspersky_logo

วันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา Kaspersky Lab ได้แจ้งว่าตรวจพบโปรแกรมแอนตี้ไวรัสปลอมที่ลอกเลียนแบบตราผลิตภัณฑ์ของบริษัทจาก Official App Store สำหรับอุปกรณ์โมบายล์ถึง 2 แห่ง รวมทั้งขอให้ผู้บริโภคเพิ่มความระมัดระวังและตรวจสอบแอพพลิเคชันให้ดีก่อนกดดาวน์โหลดหรือสั่งซื้อ

แอพปลอมที่อ้างว่าช่วยป้องกันอุปกรณ์โมบายล์
แอพปลอมที่อ้างว่าช่วยป้องกันอุปกรณ์โมบายล์

แอพปลอมอันแรกถูกค้นพบที่ Windows Phone Store ซึ่งใช้ชื่อว่า “Kaspersky Mobile” นับว่าเป็นเรื่องค่อนข้างแปลก เพราะพวกต้มตุ๋นส่วนใหญ่จะมุ่งเป้าไปที่ Android ผ่านทาง Google Play ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการยอดนิยม นอกจากนี้ ยังมีจุดน่าสนใจ คือ แอพปลอมนี้มีการเรียกเก็บเงินในขั้นตอนซื้อทันที แทนทีจะให้โหลดฟรี แล้วเรียกค่าไถ่ในการลบ “มัลแวร์” ออกไปจากอุปกรณ์โมบายล์ของผู้ใช้ ซึ่งเป็นไปได้ว่า วิธีดังกล่าวสามารถทำเงินได้ทันที และช่วยหลบเลี่ยงขั้นตอนตรวจสอบในการวางขายแอพพลิเคชัน อย่างไรก็ตามทาง Kaspersky Lab ยืนยันชัดเจนว่าไม่มีการออกแอพพลิเคชันที่ใช้งานบน Windows Phone Store แต่อย่างใด

แอพปลอมอันที่สองถูกวางขายบน Google Play โดยใช้ชื่อว่า “Kaspersky Anti-Virus 2014” เช่นเดียวกัน Kaspersky Lab ยืนยันว่าไม่มีผลิตภัณฑ์ใดๆบนระบบโมบายล์ที่ใช้ชื่อนั้น ส่วนรูปโลโก้ของแอพปลอมก็เป็นรูปก๊อบปี้จากหน้าเพจ Kaspersky Internet Security สำหรับ Android ซึ่งต่างจากแอพปลอมบน Windows Phone Store ที่รูปประกอบใช้เพียงภาพหน้าจอฟังก์ชันทั่วไป ไม่มีแม้แต่ภาพประกอบจังหวะที่กำลังสแกนหาไวรัส

รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ Kaspersky Lab’s Official Analytical Site

ที่มา: http://www.kaspersky.com/about/news/virus/2014/Attack-of-the-Clones-Fake-AV-Invading-Mobile-App-Stores

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ

Leave a Reply