Attack of the Clones: แอนตี้ไวรัสปลอมแพร่ระบาดบน Mobile App Stores

kaspersky_logo

วันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา Kaspersky Lab ได้แจ้งว่าตรวจพบโปรแกรมแอนตี้ไวรัสปลอมที่ลอกเลียนแบบตราผลิตภัณฑ์ของบริษัทจาก Official App Store สำหรับอุปกรณ์โมบายล์ถึง 2 แห่ง รวมทั้งขอให้ผู้บริโภคเพิ่มความระมัดระวังและตรวจสอบแอพพลิเคชันให้ดีก่อนกดดาวน์โหลดหรือสั่งซื้อ

แอพปลอมที่อ้างว่าช่วยป้องกันอุปกรณ์โมบายล์
แอพปลอมที่อ้างว่าช่วยป้องกันอุปกรณ์โมบายล์

แอพปลอมอันแรกถูกค้นพบที่ Windows Phone Store ซึ่งใช้ชื่อว่า “Kaspersky Mobile” นับว่าเป็นเรื่องค่อนข้างแปลก เพราะพวกต้มตุ๋นส่วนใหญ่จะมุ่งเป้าไปที่ Android ผ่านทาง Google Play ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการยอดนิยม นอกจากนี้ ยังมีจุดน่าสนใจ คือ แอพปลอมนี้มีการเรียกเก็บเงินในขั้นตอนซื้อทันที แทนทีจะให้โหลดฟรี แล้วเรียกค่าไถ่ในการลบ “มัลแวร์” ออกไปจากอุปกรณ์โมบายล์ของผู้ใช้ ซึ่งเป็นไปได้ว่า วิธีดังกล่าวสามารถทำเงินได้ทันที และช่วยหลบเลี่ยงขั้นตอนตรวจสอบในการวางขายแอพพลิเคชัน อย่างไรก็ตามทาง Kaspersky Lab ยืนยันชัดเจนว่าไม่มีการออกแอพพลิเคชันที่ใช้งานบน Windows Phone Store แต่อย่างใด

แอพปลอมอันที่สองถูกวางขายบน Google Play โดยใช้ชื่อว่า “Kaspersky Anti-Virus 2014” เช่นเดียวกัน Kaspersky Lab ยืนยันว่าไม่มีผลิตภัณฑ์ใดๆบนระบบโมบายล์ที่ใช้ชื่อนั้น ส่วนรูปโลโก้ของแอพปลอมก็เป็นรูปก๊อบปี้จากหน้าเพจ Kaspersky Internet Security สำหรับ Android ซึ่งต่างจากแอพปลอมบน Windows Phone Store ที่รูปประกอบใช้เพียงภาพหน้าจอฟังก์ชันทั่วไป ไม่มีแม้แต่ภาพประกอบจังหวะที่กำลังสแกนหาไวรัส

รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ Kaspersky Lab’s Official Analytical Site

ที่มา: http://www.kaspersky.com/about/news/virus/2014/Attack-of-the-Clones-Fake-AV-Invading-Mobile-App-Stores


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญเข้าร่วม NDBS Thailand Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to SAP Business technology platform [23 มิ.ย.23] เวลา 10.00-11.30 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย

NDBS Thailand ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to …

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

Leave a Reply