แนะนำ 3 เกมที่ทำให้ภาษา Assembly เป็นเรื่องสนุก

ทุกวันนี้โลกของการเขียนโปรแกรมนั้นเป็นโลกของภาษาขั้นสูง (High-level languages) เสียเป็นส่วนใหญ่จนอาจทำให้ผู้คนลืมเลือนความยุ่งยากของภาษาอย่าง Assembly ไป แต่ถ้าหากอยากลองหวนสู่อดีตสักหน่อยเล่า? IEEE Spectrum หยิบยก 3 เกมที่ทำให้การโค้ดในภาษา Assembly เป็นเรื่องสนุกมาแนะนำให้ได้เล่นกัน

หมายเหตุ: ไม่มีการเขียนโค้ดเชื่อมต่อกับฮาร์ดแวร์จริงจังในทั้ง 3 เกมนี้ แต่เป็นเกมที่รวบรวมคอนเซปต์และจุดสำคัญในการเขียน Assembly แฝงไว้ในการเล่น

Human Resource Machine

แพลตฟอร์ม: Windows, Mac, Linux, Nintendo Switch

เกมนี้ผู้เล่นรับบทบาทพนักงานออฟฟิศผู้ต้องรับมือกับบรรดาตัวเลขและตัวหนังสือที่เคลื่อนเข้ามาบนสายำาน “in” แล้วส่งต่อไปยังสายพาน “out” ให้ได้ เกมเริ่มต้นที่คำสั่งง่ายๆ 2 คำสั่ง และเมื่อผ่านด่านไปเรื่อยๆ ผู้เล่นจะได้รับคำสั่งเพิ่มเพื่อต่อกรกับปัญหาที่ยากขึ้น เช่นการ sort

ดูเผินๆเกมนี้อาจเหมือนเกมลับสมองทั่วไป แต่หากลองสังเกตดูดีๆแล้วก็จะรู้ว่าบทบาทพนักงานออฟฟิศที่ผู้เล่นได้รับนั้นก็คือบทบาทของ register ที่ทำการจัดการกับของที่อยู่ใน RAM (ห้องในออฟฟิศ) นั่นเอง สำหรับผู้เริ่มต้น เกมนี้จะช่วยอธิบายการทำงานภายในของหน่วยประมวลผลและปฏิบัติการณ์ทางคอมพิวเตอร์แบบพื้นฐานได้อย่างดีทีเดียว

TIS-100

แพลตฟอร์ม: Windows, Mac, Linux, iPad

เกมนี้ผู้เล่นสวมบทหลานผู้ได้รับคอมพิวเตอร์ TIS-100 มาจากคุณลุง Randy เมื่อผู้เล่นทำการแก้ไขปัญหาตามเนื้อเรื่องด้วย Assembly ไปเรื่อยๆ ก็จะได้รับคำบอกใบ้ถึงหน้าที่ที่แท้จริงของคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ TIS-100 มีสถาปัตยกรรมแบบคู่ขนานที่ทำงานโดยการส่งและรับข้อความระหว่าง node ต่างๆ ทำให้ผู้เล่นต้องใช้ Assembly ในการควบคุมแต่ละ node เพื่อฝ่าฟันปริศนาไปเรื่อยๆ

Shenzhen I/O

แพลตฟอร์ม: Windows, Mac, Linux

เกมนี้มีฉากหลังเป็นเมืองเซินเจิน แหล่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ในจีน ผู้เล่นรับบทวิศวกรไฟฟ้าผู้ถูกจ้างมาเพื่อสร้างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ตามคำสั่ง ผู้เล่นต้องใช้โค้ด Assembly ในการประกอบชิ้นส่วนต่างๆ เช่นวิทยุและหน้าจอ เข้าด้วยกัน เพื่อให้อุปกรณ์ที่สร้างออกมานั้นสามารถรับ input และมี output ตรงตามที่เกมกำหนดไว้

 

ที่มา: http://spectrum.ieee.org/geek-life/reviews/three-computer-games-that-make-assembly-language-funCheck Also

See Doctor Now รับสมัคร Web Developer และ Android Developer

See Doctor Now บริษัท Startup พัฒนาเทคโนโลยีทางด้านการแพทย์ ได้ประกาศรับสมัคร Web Developer และ Android Developer โดยมีรายละเอียดของตำแหน่งงานและวิธีการสมัครดังนี้

เปิดตัว Cloudflare Apps ล่าสุด ปรับแต่งหน้าเว็บได้บน Cloudflare และเชื่อมต่อกับบริการชั้นนำอื่นๆ ได้เลย

นับเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ดูแลเว็บไซต์ที่น่าสนใจไม่น้อย เมื่อ Cloudflare ประกาศเปิดตัว Cloudflare Apps รุ่นล่าสุด สำหรับใช้ปรับแต่งเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย และเชื่อมต่อกับบริการชั้นนำจากเว็บไซต์อื่นๆ เช่น การยืนยันตัวตน, การจ่ายเงิน, จัดเก็บสถิติ, เผยแพร่วิดีโอ, รองรับการแสดงความคิดเห็น …