Aruba IoT Operations: ติดตั้ง ใช้งาน บริหารจัดการระบบ IoT และเครือข่ายร่วมกันได้ด้วย Aruba Central โดย IT Green

การติดตั้งใช้งานระบบ Internet of Things หรือ IoT ภายในองค์กรนั้นเคยเป็นงานที่ยากลำบากและซับซ้อนสำหรับธุรกิจหลายๆ แห่ง แต่ทุกวันนี้ปัญหาดังกล่าวจะหมดไป ด้วยโซลูชัน Aruba IoT Operations ที่สามารถติดตั้ง ใช้งาน และบริหารจัดการระบบ IoT ได้อย่างครบวงจรผ่าน Aruba Central

Aruba IoT Operations คือบริการที่เป็นส่วนหนึ่งของ Aruba Central ระบบบริหารจัดการระบบเครือข่ายผ่าน Cloud ของ Aruba โดยจะทำงานร่วมกับ Aruba Access Point ที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการ ArubaOS 10 ให้ทำหน้าที่เป็น IoT Platform เชื่อมต่อและบริหารจัดการทุกอุปกรณ์ IoT ผ่าน Bluetooth Low Energy (BLE) และ Zigbee พร้อมปกป้องทุกการรับส่งข้อมูลจากอุปกรณ์ IoT ไปยัง IoT Application ที่ใช้งานอยู่ให้มีความมั่นคงปลอดภัย

ความสามารถของ Aruba IoT Operations นี้ครอบคลุมตั้งแต่การติดตั้งใช้งาน IoT Application ใหม่ภายในองค์กร, การบริหารจัดการระบบเครือข่าย BLE และ Zigbee สำหรับอุปกรณ์ IoT, การเชื่อมต่อเครือข่ายเพื่อรับส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์และระบบ IoT อย่างมั่นคงปลอดภัย และการดูแลรักษาภาพรวมในการทำงานของระบบ IoT และอุปกรณ์ IoT ทั้งหมดในองค์กร ทั้งหมดนี้ช่วยให้ธุรกิจองค์กรสามารถติดตั้งใช้งาน IoT Application ใหม่ๆ และดูแลรักษาระบบ IoT Infrastructure ทั้งหมดได้อย่างครอบคลุมจากศูนย์กลางผ่าน Aruba Central ทั้งหมด

องค์ประกอบภายในระบบ Aruba IoT Operations จะมีด้วยกัน 3 ส่วน ได้แก่

Credit: HPE Aruba

1. IoT Dashboard: ศูนย์รวมข้อมูล IoT Infrastructure ขององค์กร

IoT Dashboard คือหน้าจอสรุปข้อมูลภายในระบบ IoT Infrastructure ขององค์กร ที่รวบรวมเอาสถานะการทำงานของ IoT Connector, อุปกรณ์ IoT และ IoT Application ทั้งหมดมาแสดงร่วมกัน

ผู้ดูแลระบบสามารถทำการตรวจสอบได้ว่าภายในระบบมี IoT Connector กี่ชุด, มีอุปกรณ์ใดบ้างที่เชื่อมต่อผ่าน BLE และ Zigbee ของ Aruba รวมถึงมีการรับส่งข้อมูลกันอย่างไรระหว่าง IoT Application, IoT Connector, Access Point และอุปกรณ์ IoT

ความสามารถเหล่านี้ของ IoT Dashboard จะทำให้การติดตามการทำงานของระบบ IoT Infrastructure ที่ในอดีตแต่ละระบบเคยแยกขาดจากกัน สามารถทำได้แบบรวมศูนย์ภายในระบบเดียว โดยมีข้อมูลที่ครบถ้วนทั้งในส่วนของข้อมูล, App, อุปกรณ์ และการเชื่อมต่อเครือข่าย ช่วยให้การบริหารจัดการระบบ IoT เป็นไปได้อย่างมีมาตรฐานและความชัดเจน

2. IoT App Store: เลือกติดตั้งใช้งาน IoT Application ได้อย่างง่ายดาย

IoT App Store นี้จะเป็นบริการที่อยู่บน Aruba Central ที่เปิดให้ผู้ดูแลระบบสามารถทำการเลือกชมและติดตั้งใช้งาน IoT Application ที่ผ่านการตรวจสอบรับรองและมีอยู่ในรายการของ ArubaEdge IoT ว่าสามารถติดตั้งใช้งานและผสานระบบร่วมกับ Aruba IoT Operations ได้อย่างง่ายดาย

เมื่อผู้ดูแลระบบสามารถเลือกได้แล้วว่าอยากใช้งาน IoT Application ใด ก็สามารถทำการ Download ระบบ Plugin สำหรับเชื่อมต่อกับ IoT Application นั้นๆ มาทำการติดตั้งใช้งานบน IoT Connector และทำการเชื่อมต่อไปยังระบบ On-Premises หรือ Cloud ที่เกี่ยวข้องได้ทันทีภายในการคลิกเพียงไม่กี่ครั้ง ช่วยประหยัดเวลาในการติดตั้งและตั้งค่าระบบด้วยตนเอง หรืออาจช่วยลดเวลาที่ต้องใช้ในการพัฒนา IoT Application ด้วยตนเองของธุรกิจองค์กรลงไปได้อย่างมหาศาล

3. IoT Connector: ตัวกลางสำหรับการเชื่อมต่อรับส่งข้อมูล IoT

IoT Connector นี้คือ Virtual Machine (VM) ที่ทำหน้าที่ในการรับข้อมูลจากอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ภายในองค์กรที่เชื่อมต่อมายัง Aruba AP ผ่าน BLE และ Zigbee มาทำการแปลงค่าและส่งต่อไปยัง IoT Application ขององค์กร ซึ่งอาจจะติดตั้งในแบบ On-Premises หรือ Cloud ทำให้องค์กรสามารถเริ่มต้นใช้งาน IoT Application ใดๆ ได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องยุ่งยากกับการตั้งค่าในการเชื่อมต่อและการแปลงข้อมูลด้วยตนเอง

การเชื่อมต่อระหว่าง Aruba AP และ IoT Connector นี้จะเกิดขึ้นผ่าน Secure Tunnel และสามารถติดตามการเชื่อมต่อใช้งานได้ผ่าน Aruba IoT Dashboard ช่วยให้ง่ายต่อการติดตามและดูแลรักษา โดยถ้าหากองค์กรต้องการใช้งาน IoT Application ที่หลากหลาย ก็สามารถเลือกที่จะติดตั้ง IoT Connector เพิ่มเติมได้อย่างอิสระ

จะเห็นได้ว่าทั้งสามองค์ประกอบนี้ จะเข้ามาเป็นส่วนเสริมภายในระบบเครือข่ายของ Aruba ที่ประกอบไปด้วย Aruba Central สำหรับการบริหารจัดการผ่าน Cloud และ Aruba AP สำหรับการให้บริการ Wi-Fi, BLE และ Zigbee ในองค์กร เพื่อตอบโจทย์ด้านการใช้งาน IoT Application และอุปกรณ์ IoT ในองค์กรได้อย่างครบวงจร โดยมี IoT Connector เป็นตัวประสานกลางระหว่างระบบเครือข่ายของ Aruba กับ IoT Application, มี IoT App Store สำหรับเลือกติดตั้ง IoT Application ที่ต้องการ และมี IoT Dashboard สำหรับการติดตามภาพรวมในระบบ IoT ภายในองค์กรนั่นเอง

สนใจ Aruba Product & Solution หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
IT Green Public Company Limited
Tel : 02-126-3456
Email : itghpe@itgreen.co.th
Line ID : @itgreen

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM จับมือ OpenAI รุกตลาด Enterprise AI ผสานโมเดลล่าสุดเข้ากับบริการให้คำปรึกษา

IBM ร่วมมือกับ OpenAI นำโมเดลและเครื่องมือเกี่ยวกับ AI เพิ่มประสิทธิภาพ IBM Consulting เพื่อให้บริการให้คำปรึกษากับลูกค้าองค์กรได้ดีขึ้น ความร่วมมือครั้งนี้เปิดช่องทางให้ OpenAI สามารถเจาะตลาดบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้มากขึ้น ภายใต้ดีลนี้ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันทำตลาดและพัฒนาโซลูชัน AI เฉพาะทางสำหรับอุตสาหกรรมการเงินการธนาคาร …

Alibaba Cloud ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 [4 ก.ย. 2026 – 13.00น.]

Alibaba Cloud ขอเรียนเชิญ CAIO, CTO, CIO, CDO, AI Leader, IT Manager, AI Engineer, Data Engineer และทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 เพื่อร่วมเรียนรู้ถึงแนวโน้มล่าสุดในการประยุกต์ใช้งาน AI สำหรับภาคธุรกิจองค์กร พร้อมแนะนำเครื่องมือ AI ชั้นนำที่ครอบคลุมทั้ง Agentic AI, Video AI, Agentic Coding AI และ AI Production Platform พร้อมกรณีศึกษาการใช้งานจริง ให้ธุรกิจนำไปพร้อมใช้งานต่อยอดได้ทันที งานสัมมนานี้จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 4 กันยายน 2026 เวลา 13.00น. - 18.00น. ณ โรงแรม Centara Grand, Central World โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียด กำหนดการ และลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ดังนี้