Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Apple ประกาศเข้าซื้อส่วนธุรกิจโมเด็มสำหรับมือถือจาก Intel เสริมแกร่งตลาด 5G

Apple ได้ประกาศเข้าซื้อส่วนธุรกิจเซลลูลาร์โมเด็มในส่วนมือถือด้วยข้อเสนอราว 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 30,000 ล้านบาทไทย

Credit: Rawpixel.com/ShutterStock

โดยการประกาศเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จะทำให้พนักงานราว 2,200 รายจาก Intel เข้าสู่สังกัดของ Apple และคาดว่าจะปิดดีลอย่างสมบูรณ์ได้ภายใน Q4 ของปีนี้ ทั้งนี้ Apple ประกาศว่า “การควบรวมจะทำให้ Apple มีสิทธิบัตรด้านเทคโนโลยีไร้สายเป็น 17,000 รายการแล้ว ซึ่งมีตั้งแต่โปรโตคอลสำหรับมาตรฐานเซลลูล่าร์ไปจนถึงสถาปัตยกรรมโมเด็มและการทำงานของโมเด็ม” ในทางกลับกันฝั่งของ Intel แม้จะไม่มีส่วนด้านมือถือแล้วแต่จะยังคงเหลือสิทธิในการพัฒนาเทคโนโลยีโมเด็มกับ PCs, IoT และพาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติเท่านั้น

นอกจากนี้ดีลดังกล่าวยังทำให้ Apple สามารถตอบโจทย์ความพยายามควบคุมการผลิตด้วยตัวเองทั้งหมดซึ่งดูเหมือนว่า Tim Cook, CEO ปัจจุบันจะเล็งไว้อยู่นานแล้ว อย่างไรก็ดียังมีข่าวลือเกี่ยวกับความไม่ลงรอยกันของ Apple กับ Qualcomm ด้วยที่ทั้งสองยอมถอนการฟ้องร้องกันไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ดังนั้นดูเหมือนว่าก้าวนี้จะสั่นคลอนการพึ่งพาส่วนนี้หรือเปล่าแต่ที่แน่ๆ ว่า Apple กำลังพร้อมสู้ศึก 5G แบบเต็มอัตราในไม่ช้านี้

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/07/25/apple-acquiring-most-of-intels-smartphone-modem-business-1b-deal/ และ  https://thenextweb.com/plugged/2019/07/26/apple-just-bought-intels-smartphone-modem-business-to-prepare-for-5g/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สรุป Webinar ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX

ก่อนหน้านี้ทางทีมงาน VMware ได้มาเล่าเรื่องในหัวข้อ"ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX" ในงาน TechTalk Webinar ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่ได้รับความสนใจจากผู้อ่านค่อนข้างมาก ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอนำเนื้อหามาสรุปเอาไว้ให้ผู้ที่อาจจะไม่มีเวลาชมคลิปเองได้อ่านกันสั้นๆ ดังนี้ครับ

สรุป Red Hat Webinar: Developer Productivity on Kubernetes with Red Hat OpenShift

หนึ่งในเรื่องที่คน IT หลายคนต้องเร่งเรียนรู้ในปีนี้ก็คือเรื่องของเทคโนโลยี Enterprise Container และในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai ก็จะขอสรุปเนื้อหาสั้นๆ จากงาน Red Hat Webinar: Developer Productivity on Kubernetes with Red Hat OpenShift เพื่อให้ทุกท่านได้รู้จักกับ Red Hat OpenShift กันมากขึ้นดังนี้ครับ