ADPT

แอบเล่น Wi-Fi จากระยะกว่า 4 กิโลเมตรด้วย ProxyHam

การไม่เปิดเผยตัวตนในโลกเน็ตเวิร์คแทบจะเรียกว่าเป็นไปไม่ได้เลยในโลกยุคปัจจุบันที่มีทั้งรัฐบาลและ ISP คอยสอดส่องติดตามอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าจะใช้ Tor หรือ VPN ก็อาจจะเรียกว่าไม่เพียงพอที่จะปกป้องกความเป็นส่วนบุคคล (Privacy) อีกต่อไป เมื่อไหร่ก็ตามที่ IP ถูกตรวจจับได้ เป็นอันจบเกม

อุปกรณ์เชื่อมต่อ Wi-Fi รัศมี 4 กิโลเมตร

แม้กระนั้น Benjamin Caudill นักวิจัยด้านความปลอดภัยก็ได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาอุปกรณ์ชนิดใหม่ ที่สามารถปกปิดตัวตนจากการใช้งาน Wi-Fi สาธารณะได้ ที่สำคัญคือ ช่วยให้ตัวเขาสามารถเชื่อมต่อกับระบบ Wi-Fi ได้จากรัศมีไกลถึง 4 กิโลเมตร Caudill เรียกอุปกรณ์นี้ว่า ProxyHam นับว่าเป็นเครื่องมือสำคัญที่เหมาะสำหรับนักข่าว นักต่อต้านเผด็จการ และแน่นอน แฮ็คเกอร์

ใช้คลื่นความถี่ต่ำไม่สามารถระบุตำแหน่งได้

ProxyHam เป็น Hardware Proxy ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกับ Wi-Fi สาธารณะจากระยะที่ไกลมากๆได้ผ่านช่องสัญญาณคลื่นวิทยุความถี่ต่ำที่ไม่สามารถตรวจจับได้ ส่งผลให้หน่วยงานรัฐบาลหรือ ISP ไม่สามารถระบุตำแหน่งหรือที่มาของทราฟฟิคจากการเชื่อมต่อผ่าน ProxyHam ได้

ทำจาก Raspberry Pi พร้อมเสาสัญญาณ 3 เสารับส่งข้อมูลบนคลื่นความถี่ 900 MHz

ProxyHam ประกอบด้วยบอร์ด Raspberry Pi ที่มีการติดตั้งตัวรับส่งสัญญาณ Wi-Fi พร้อมเสา Antenna 3 เสา เสา Antenna เสาแรกถูกใช้เพื่อเชื่อมต่อกับระบบ Wi-Fi สาธารณะที่กระจายสัญญาณตามพื้นที่ต่างๆ และเสา Antenna อีก 2 เสาถูกใช้เพื่อรับส่งสัญญาณข้อมูลบนย่านความถี่ 900 MHz

proxyham_2

ด้วยการใช้คลื่นความถี่ระดับ 900 MHz นี้เอง ช่วยให้ ProxyHam สามารถรับส่งสัญญาณข้อมูลได้ไกลถึง 1.6 ~ 4 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับว่ามีสัญญาณรบกวนมากน้อยแค่ไหน ดังนั้นแล้ว ในกรณีที่ ProxyHam ถูกตรวจพบว่ามีการรับส่งข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ต ก็จะทราบเพียงแค่หมายเลข IP ที่ใช้เชื่อมต่อ Wi-Fi เท่านั้น แต่ไม่สามารถระบุตำแหน่งที่แน่ชัดของผู้ใช้ที่เชื่อมต่อภายในรัศมี 4 กิโลเมตรได้

พร้อมเพิ่มฟีเจอร์และขายในราคาย่อมเยาว์

Caudill ยังระบุเพิ่มเติมอีกว่า เขากำลังพัฒนาฟีเจอร์ให้ ProxyHam สามารถทำลายตัวเองได้ และลดขนาดลงให้มีรูปร่างใกล้เคียงกับหนังสือเพื่อที่จะได้ซ่อนอุปกรณ์ทั้งหมดได้โดยง่าย โดยเฉพาะถ้านำไปซ่อนในห้องสมุดด้วยแล้ว คงใช้เวลานานนับปีในการหาเจอ นอกจากนี้ Caudill ยังวางแผนที่จะขาย ProxyHam ในราคาย่อมเยาว์ คือประมาณ $200 และเขาหวังว่าจะสามารถลดราคาลงเหลือเพียง $150 ในอนาคต

ที่มา: http://thehackernews.com/2015/07/anonymity-proxyham.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ HPE Ezmeral Launch – ปลดล็อกพร้อมเสริมกำลังสำหรับข้อมูลของคุณ [วันที่ 29 กันยายน 2564]

HPE และ Veeam ขอเชิญคุณเข้าร่วม HPE Ezmeral Launch และค้นพบโอกาสที่องค์กรของคุณสามารถปลดล็อกได้ เร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของคุณด้วยแพลตฟอร์มแบบเปิดที่รวมเป็นหนึ่งเดียวเพื่อปรับปรุงแอปของคุณให้ทันสมัย ​​ทำให้การทำงานของคุณเป็นแบบอัตโนมัติ และปลดล็อกข้อมูลเชิงลึกจากข้อมูลของคุณ ในวันพุธที่ 29 กันยายน 2564 …

ป้องกัน DDoS ระดับ Tbps ด้วย Cloudflare Magic Transit

DDoS Attacks เป็นหนึ่งในการโจมตีที่น่าหวั่นเกรงที่สุดในโลกไซเบอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการโจมตีระดับ Layer 3 ที่เน้นการยิงถล่มด้วยทราฟฟิกปริมาณมหาศาลจน Bandwidth เต็มและไม่สามารถให้บริการได้อีกต่อไป บทความนี้ จะมาทำความรู้จักกับ Cloudflare Magic Transit ที่ป้องกัน …