บั๊กในระบบ HR ทำสายการบิน American Airlines ขาดแคลนนักบินในช่วงคริสต์มาส

บั๊กใน Software นั้นอาจสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจได้หลายแง่มุม โดยในครั้งนี้เป็นเรื่องราวของสายการบิน American Airlines ที่ระบบลางานมีบั๊ก จนทำให้นักบินทั้งหมดของสายการบินสามารถลางานได้พร้อมกันในช่วงคริสต์มาส ส่งผลให้กว่า 15,000 เที่ยวบินนั้นไม่มีนักบิน

Credit: ShutterStock.com

 

โดยทั่วไปแล้วระบบลางานของสายการบินนั้นควรจะต้องมีการจัดตารางว่าใครควรจะลางานได้มากน้อยเพียงใด และจัดตารางให้ไม่กระทบกับจำนวนเที่ยวบินในฤดูเดินทางอย่างเช่นคริสต์มาส แต่บั๊กนี้ภายในระบบ HR ของสายการบิน American Airlines กลับอนุมัติให้นักบินทุกคนลางานได้ตามต้องการ จนทำให้กว่า 15,000 เที่ยวบินตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม 2017 เป็นต้นไปไม่สามารถบินได้เลยในช่วงคริสต์มาสนี้

ตอนนี้ทางสายการบินทำการแก้ไขระบบให้ถามกลับไปยังนักบินแต่ละคนแล้วว่าจะกลับมาทำงานได้หรือไม่ พร้อมให้เงินชดเชยพิเศษเพิ่มเติมจำนวน 1.5 เท่าเพื่อให้นักบินเหล่านั้นกลับมาปฏิบัติงาน

ปัจจุบันนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่าต้นตอของบั๊กนี้เกิดจากอะไร แต่นักบินของสายการบิน American Airlines ก็ดูจะมีความสุขดี ในขณะที่มุมของสายการบินนั้นก็ต้องการเรียกความเชื่อมั่นจากเหล่าลูกค้ากลับมาด้วยการที่ยังคงสามารถให้บริการลูกค้าของสายการบินได้อย่างต่อเนื่อง

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/11/29/american_airlines_computer_xmas_glitch/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Data warehouse คืออะไร?

การทำงานใดที่มีข้อมูลเกิดขึ้นและต้องนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ การทำงานนั้นย่อมมีระบบหรือวิธีการจัดเก็บข้อมูล ยกตัวอย่างเช่นฐานข้อมูล (database) ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง ต่อมาหากต้องการมองภาพรวมของส่วนธุรกิจ องค์กรก็ต้องบูรณาการข้อมูลเข้าด้วยกันเพื่อวิเคราะห์แนวโน้มหรือสกัดคุณค่าบางอย่างออกมา โดย Data Warehouse คือกลยุทธ์หนึ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการนี้ คำถามคือแล้ว Data Warehouse คืออะไรกันแน่?

Microsoft เปิดตัว Copilot for Finance ใช้งานบน Microsoft 365

Microsoft ประกาศเปิดตัว Microsoft Copilot for Finance ระบบ AI ผู้ช่วยด้านการเงิน ใช้งานได้บน Microsoft 365