ADPT

AMD เข้าซื้อกิจการ Xilinx แล้วด้วยมูลค่ากว่า 1 ล้านล้านบาท

ดีลใหญ่ล่าสุดของปีนี้เกิดขึ้นแล้วเมื่อ AMD ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการ Xilinx ด้วยมูลค่าสูงถึง 35,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 1 ล้านล้านบาท 

การตกลงครั้งนี้จะทำให้ AMD ผงาดขึ้นในตลาดกลุ่ม High Performance Computing (HPC) ด้วยผลิตภัณฑ์ทั้ง CPU, GPU, SoC และ FPGA รวมถึงตอบโจทย์ได้ทั้ง Cloud, Edge และ End device หรือกล่าวได้ว่า AMD สามารถตีตลาดได้ตั้งแต่ Data Center, Gaming, PC, Automotive, Industrial, Aerospace และอื่นๆ

ในเรื่องของเงินๆ ทองๆ ผู้ถือหุ้น Xilinx จะได้รับผลตอบแทน 1.7234 เท่าของมูลค่าหุ้น ณ ตอนปิดการซื้อขายได้แล้ว ในฝั่งของ AMD เองเมื่อดีลสำเร็จจะถือหุ้นของ Xilinx ราว 74% โดยหลังจากนี้ AMD อาจจะมีค่าใช้จ่ายในการควบรวมกิจการราว 300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ใน 18 สำหรับดำเนินขั้นตอนควบรวมกิจการ ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสิ้นจริงๆ ในสิ้นปี 2021

ที่มา : https://ir.amd.com/news-events/press-releases/detail/977/amd-to-acquire-xilinx-creating-the-industrys-high


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เพิ่มความคล่องตัว สร้างความมั่นคง และเปลี่ยนให้ธุรกิจมีความยืดหยุ่น ผ่านบริการ Fujitsu Work Life Shift

ธุรกิจในปัจจุบันต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ทำให้รูปแบบการทำงานจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป องค์กรแต่ละแห่งต้องสามารถดำเนินการ อยู่รอด และเติบโตได้ ไม่ว่าโลกรอบตัวจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร การนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และสร้างรูปแบบเรียนรู้อย่างรวดเร็ว สร้างกลยุทธ์ ที่สามารถปรับเปลี่ยนทันท่วงที ถือเป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อกความสำเร็จ ซึ่งคุณพรชัย พงศ์เอนกกุล หัวหน้ากลุ่ม DX Modernization บริษัท ฟูจิตสึ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Fujitsu Work Life Shift หนึ่งในบริการสำคัญที่ช่วยให้ฟูจิตสึสามารถปรับตัว รับมือกับความท้าทาย พลิกโฉมการทำงาน ขับเคลื่อนธุรกิจในยุค New Normal และเติบโตได้อย่างยั่งยืน ที่สำคัญ วันนี้ฟูจิตสึพร้อมแล้วที่จะถ่ายทอดองค์ความรู้ และนำ Fujitsu Work Life Shift มาสู่องค์กรในประเทศไทย เพื่อร่วมนำพาธุรกิจไปข้างหน้าร่วมกัน บทความนี้จึงขอสรุปรูปแบบการให้บริการ Fujitsu Work Life Shift เพื่อให้องค์กรต่าง ๆ มองเห็นภาพ และนำไปประยุกต์ใช้ในองค์กร

[Guest Post] ชูธงเทคโนโลยี HPE GreenLake ติดปีก EHR ให้วงการสาธารณสุข

แม้ความท้าทายในแวดวงสาธารณสุขจะเกิดขึ้นมาอย่างยาวนานก่อนไวรัสโควิด-19 เห็นได้จากแนวโน้มด้านประชากรศาสตร์ เช่น โครงสร้างสังคมผู้สูงอายุทั่วโลก การเพิ่มขึ้นอย่างมากของโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคอ้วน และเบาหวาน การขาดแคลนบุคลากรด้านสาธารณสุข ซึ่งองค์กรอนามัยโลก คาดการณ์ว่า โลกจะขาดแคลนบุคลากรด้านสาธารณสุขราว 13 ล้านคนภายในปี 2035 หรือค่าเวชภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทำให้ความมั่นคงด้านการเงินของระบบสาธารณสุขเป็นเรื่องที่น่ากังวลเช่นเดียวกัน