เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

AMD เข้าซื้อกิจการ Xilinx แล้วด้วยมูลค่ากว่า 1 ล้านล้านบาท

ดีลใหญ่ล่าสุดของปีนี้เกิดขึ้นแล้วเมื่อ AMD ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการ Xilinx ด้วยมูลค่าสูงถึง 35,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 1 ล้านล้านบาท 

การตกลงครั้งนี้จะทำให้ AMD ผงาดขึ้นในตลาดกลุ่ม High Performance Computing (HPC) ด้วยผลิตภัณฑ์ทั้ง CPU, GPU, SoC และ FPGA รวมถึงตอบโจทย์ได้ทั้ง Cloud, Edge และ End device หรือกล่าวได้ว่า AMD สามารถตีตลาดได้ตั้งแต่ Data Center, Gaming, PC, Automotive, Industrial, Aerospace และอื่นๆ

ในเรื่องของเงินๆ ทองๆ ผู้ถือหุ้น Xilinx จะได้รับผลตอบแทน 1.7234 เท่าของมูลค่าหุ้น ณ ตอนปิดการซื้อขายได้แล้ว ในฝั่งของ AMD เองเมื่อดีลสำเร็จจะถือหุ้นของ Xilinx ราว 74% โดยหลังจากนี้ AMD อาจจะมีค่าใช้จ่ายในการควบรวมกิจการราว 300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ใน 18 สำหรับดำเนินขั้นตอนควบรวมกิจการ ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสิ้นจริงๆ ในสิ้นปี 2021

ที่มา : https://ir.amd.com/news-events/press-releases/detail/977/amd-to-acquire-xilinx-creating-the-industrys-highAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

VMware เผย รายได้จาก Subscription และ SaaS เติบโตจนแซงรายได้จากระบบ On-Premises แล้ว

ในการแถลงงบการเงินไตรมาสที่ 3 ของปีงบประมาณ 2021 โดย VMware นั้น ทาง VMware ได้ระบุว่ารายรับจาก Subscription และ SaaS นั้นได้พุ่งแซงรายรับจาก On-Premises ไปแล้ว

ลือ Salesforce อาจเข้าซื้อกิจการของ Slack ในเร็วๆ นี้

The Wall Street Journal ได้ออกมารายงานถึงข่าวลือว่า Salesforce กำลังเจรจาเข้าซื้อกิจการของ Slack อยู่ และอาจมีการออกมาประกาศอย่างเป็นทางการภายในอีกไม่กี่วันหลังจากนี้