Amazon ประกาศให้ Quantum Ledger Database เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานแล้ว

วันนี้ Amazon ได้ประกาศให้ Quantum Ledger Database (QLDB) เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานแล้ว

Credit: AWS

Amazon QLDB คือฐานข้อมูลที่มาพร้อมกับคุณสมบัติ Transparent, Immutable และ Verifiable ซึ่งช่วยให้คุณสามารถสร้างแอปพลิเคชัน Ledger ได้ง่ายๆ (Blockchain) โดยหมายถึงไม่สามารถแก้ไขและเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้ ซึ่งถึงแม้ว่าเปลี่ยนไปก็สามารถพิสูจน์ได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลง

นอกจากนี้ QLDB ได้ทำให้เกิดคุณสมบัติ Immutable Transaction Log ที่เรียกว่า ‘journal’ ที่จะเข้าไปติดตามการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาพร้อมทั้งตรวจสอบความถูกต้องของประวัติการเปลี่ยนแปลงด้วย ทั้งนี้นักพัฒนายังสามารถใช้งานได้ง่ายๆ ด้วย API ที่คล้ายกับคำสั่ง SQL ไม่เพียงเท่านั้น QLDB ยังมาในรูปแบบของ Serverless ที่มีข้อดีคือการ Scale ตามการใช้งานได้ไม่จำกัดและไม่ต้องดูแลรักษาเซิร์ฟเวอร์เองด้วย

ปัจจุบัน QLDB พร้อมให้บริการแล้วในหลาย Regions เช่น US East (Ohio), US East (N. Virginia), US West (Oregon), EU (Ireland) และ Asia Pacific (Tokyo) ซึ่งจะขยายเพิ่มเติมในอนาคต

ที่มา :  https://aws.amazon.com/about-aws/whats-new/2019/09/announcing-general-availability-qldb/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ