Black Hat Asia 2023

Amazon จับมือ Microsoft และ Facebook ผลักดัน Open Source AI Exchange ร่วมกัน

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Microsoft และ Facebook ได้ประกาศความร่วมมือกันในโครงการ Open Neural Network Exchange (ONNX) ซึ่งเป็นโครงการ Open Source สำหรับเปิดให้ทำการแลกเปลี่ยน AI Model ระหว่าง Framework ต่างๆ ได้โดยง่าย ตอนนี้ทาง Amazon เองก็ได้เข้าร่วมในโครงการนี้ด้วยอีกรายแล้ว

Credit: ONNX

 

Amazon Web Services (AWS) นั้นจะเข้ามาร่วมเพื่่อทำให้ Apache MXNet ซึ่งเป็น Deep Learning Framework หลักของ AWS เองนั้นสนับสนุน ONNX ด้วยอีกราย ทำให้เหล่านักพัฒนาสามารถทำการใช้ PyTorch, Microsoft Cognitive Toolkit หรือ Caffe2 เพื่อสร้างและฝึก Model ขึ้นมาให้เรียบร้อย ก่อนจะ Import เข้ามาใช้งานจริงๆ บน MXNet ได้

ONNX นี้ได้รับการสนับสนุนมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งจากเหล่าผู้พัฒนา Framework หลากหลายราย และเหล่าผู้ผลิต Hardware อย่าง AMD, ARM, Huawei, IBM, Intel และ Qualcomm โดยทาง Microsoft นั้นมองว่า ONNX นั้นจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ Artificial Intelligence (AI) กลายเป็นเทคโนโลยีที่เปิดมากขึ้นและยึดติดกับเครื่องมือที่ใช้งานน้อยลง และทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึง AI เพื่อสร้างคุณค่าใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้นในอนาคต

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ONNX สามารถศึกษาได้ที่ https://onnx.ai/ และ https://github.com/onnx ครับ

 

ที่มา: https://www.onmsft.com/news/amazon-joins-microsoft-and-facebook-in-onnx-open-source-ai-initiative


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

องค์กรของคุณควบคุมค่าใช้จ่ายคลาวด์แล้วหรือยัง เริ่มต้นวันนี้ด้วยเครื่องมือ FinOps จาก VMware Aria

รายจ่ายเป็นเรื่องใหญ่เสมอสำหรับทุกองค์กร และมักเป็นคำถามสำคัญในทุกการประชุมจากเหล่าผู้บริหารว่าวันนี้ทีมของคุณจัดการค่าใช้จ่ายได้ดีเพียงใด เหมาะสมแล้วหรือไม่ คุ้มค่าหรือยัง อย่างไรก็ดีองค์กรที่ไม่ได้มีการเตรียมพร้อมมักยากที่จะตอบคำถามนี้ได้ โดยเฉพาะการใช้งาน Multi-cloud ที่มีความซับซ้อนสูง เพราะคลาวด์ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายขององค์กรให้ติดตามได้ยาก จึงนำไปสู่แนวคิดใหม่ของหน้าที่ที่เรียกว่า FinOpsในบทความนี้ท่านจะได้เรียนรู้กับหน้าที่ของ FinOps และแนวทางปฏิบัติที่จะทำให้แนวคิดนี้ประสบความสำเร็จ รวมถึงผลประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับหากมีการจัดการต้นทุนของคลาวด์ที่ดี อนึ่ง …

T3 Technology ได้ก่อตั้งบริษัทย่อย Enterprise T3 IDC [Guest Post]

เปิดตัวด้วยการเป็นพันธมิตรกับบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Inspur Information ผู้นำด้านเซิร์ฟเวอร์ระดับโลก เพื่อบรรลุเป้าหมายสู่การเป็นผู้นำด้านไอทีแพลตฟอร์มระดับชาติ