84 % องค์กรกลุ่ม Healthcare ยังขาดผู้นำด้านความมั่นคงปลอดภัย

Black Book หรือบริษัทจัดทำผลวิจัยด้านเทคโนโลยีและบริการการตลาดได้ประกาศผลการสำรวจในไตรมาส 4 ปีนี้ว่ากว่า 8 ใน 10 ขององค์กรที่เป็นผู้ให้บริการต่างๆ ยังขาดหัวหน้าที่เชื่อถือได้ในเรื่องความมั่นคงปลอดภัยด้านไซเบอร์

ผลสำรวจที่น่าสนใจมีดังนี้
  • มีเพียง 11% ของบริษัทที่ถูกสำรวจที่มีแผนจัดจ้างเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ในปี 2018
  • 31% เพิ่งจะจัดตั้งผู้จัดการในโปรแกรมด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สดๆ ร้อนๆ
  • 44% กำลังวางแผนที่คัดเลือกหนึ่งในผู้สมัครในช่วงปีใหม่
Black Book เผยว่ากลุ่มอุตสาหกรรม Healthcare ยังไม่ใส่ใจกับภัยคุกคามด้านความมั่งคงปลอดภัยเท่าไหร่นัก ดังนั้นผู้โจมตีจึงยังสามารถได้รับข้อมูลและทำรายได้อย่างต่อเนื่อง โดยนาย Doug Brown ประธานบริหารของ Black Book ได้กล่าวว่า “ความมั่นคงปลอดภัยด้านไซเบอร์ต้องเป็นกลยุทธ์ที่ถ่ายทอดจากบนลงล่าง ดังนั้นเป็นไปได้ยากที่ทีมความมั่นคงปลอดภัย IT จะทำงานสำเร็จได้หากขาดผู้นำในทีมบอร์ดบริหาร
สถิติเกี่ยวกับ Healthcare มีดังนี้
  • 54% ของผู้ร่วมสำรวจยอมรับว่าไม่ได้ประเมินความเสี่ยงตามแบบทั่วไป
  • 39% ไม่ได้ทำการทดสอบเจาะระบบ Firewall ของตนอย่างสม่ำเสมอ
  • 92% ของผู้บริหารระดับ C-Level (CEO, CIO และอื่นๆ) ที่เข้าร่วมการสำรวจกล่าวว่าความมั่นคงปลอดภัยด้านไซเบอร์และภัยคุกคามจากข้อมูลรั่วไหลไม่ใช่ประเด็นหลักที่ถูกพูดถึงในกลุ่มบอร์ดบริหาร
  • มีเพียง 15% ที่บอกว่าตัวเองใส่ใจปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยอย่างจริงจังโดยมี CISO เข้ามาบริหารงานแล้ว
  • 89% ของผู้ทำการสำรวจบอกว่างบด้าน IT ถูกจองไว้สำหรับส่วนหลักของธุรกิจ มีเพียงเล็กน้อยที่จะเจียดไปใช้สำหรับความมั่นคงปลอดภัยด้านไซเบอร์

เมื่อรวมหน้าที่สำคัญของการอำนวยความสะดวกด้านการแพทย์เข้ากับความมั่นคงปลอดภัยอันอ่อนแอและการขาดทรัพยากรแล้ว มันทำให้พวกเขามีช่องโหว่ด้านการเงินซึ่งตกเป็นเป้าการโจมตีได้ง่าย“–นาย Brown กล่าว


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video Webinar] Power of Decision Driven by Advanced Analytics

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย SAS Webinar เรื่อง “Power of Decision Driven by Advanced Analytics” เพื่อเรียนรู้การนำเทคโนโลยี Advanced Analytics มาขับเคลื่อนการตัดสินใจให้ถูกต้องและแม่นยำ …

เชิญร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 วันพุธที่ 31 สิงหาคม 2022

Bay Computing บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยชั้นนำของไทย ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ธีม “Checkup Your Cybersecurity Vital Sign with …