Alibaba ประกาศลงทุนใน MariaDB 945 ล้านบาท

Alibaba ประกาศเข้าร่วมลงทุนใน MariaDB ระบบ Open Source Database ชื่อดังเป็นมูลค่า 27 ล้านเหรียญหรือราวๆ 945 ล้านบาท เพื่อผลักดันเทคโนโลยีร่วมกัน และส่งเสริมให้การใช้ MariaDB บน Alibaba Cloud เติบโต

Credit: MariaDB

 

MariaDB นั้นออกมาเผยถึงตัวเลขยอดการใช้งานทั่วโลกที่มีผู้ใช้งาน MariaDB อยู่แล้วมากถึง 60 ล้านราย โดยลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในยุโรป ในขณะที่ Alibaba Cloud เองนั้นก็เพิ่งประกาศแผนตั้ง Data Center ที่เมือง Frankfurt ไปเมื่อไม่นานมานี้ และด้วยตลาดยุโรปที่ยังถือว่าเป็นตลาดใหม่ของ Alibaba Cloud การจับมือกันครั้งนี้ก็น่าจะช่วยให้ขยายตลาดได้ไม่มากก็น้อย

สำหรับแผนระยะยาว Alibaba Cloud นั้นมองว่าการพัฒนา MariaDB ต่อไปนั้นจะสามารถช่วยทำให้ MariaDB กลายเป็นเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์การทำงานบน Cloud ได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Public Cloud, Private Cloud หรือ Hybrid Cloud ก็ตาม

หลังจากนี้เราคงได้เห็น Vendor จากจีนร่วมลงทุนในโครงการ Open Source กันมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อใช้เป็นฐานขยายตลาดของตนเองกันต่อไปครับ

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/11/01/mariadb_bags_27m_funding_in_round_led_by_alibaba/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AI และ ML – เสริมความเร็ว เพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุน เตรียมธุรกิจให้พร้อมแข่งขันในตลาดโลก

การประยุกต์ใช้งานเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และ Machine Learning นั้นกำลังจะกลายมาเป็นมาตรฐานของธุรกิจในยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นงานวิเคราะห์ข้อมูลที่มีความซับซ้อนสูง หรืองานที่ต้องทำซ้ำๆแต่เรียบง่าย ปัญญาประดิษฐ์ล้วนเข้ามาช่วยธุรกิจทำเรื่องเหล่านี้ได้ ในบทความนี้คุณจำรัส สว่างสมุทร ผู้อำนวยการใหญ่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (FTI) จะมาเล่าถึงการนำ AI และ Machine …

AMD EPYC™ 3rd Gen สายการผลิตใหม่ “Milan-X” ขุมกำลังทรงประสิทธิภาพและมั่นคงปลอดภัยสำหรับ Data Center

เมื่อเทคโนโลยีต่าง ๆ ในโลกนั้นมีพัฒนาการเติบโตอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในสิ่งที่อยู่เบื้องหลังของเทคโนโลยีเหล่านั้นก็คือหน่วยประมวลผล (Processor) อันทรงประสิทธิภาพ เพื่อที่จะทำให้เกิดประสบการณ์การใช้งานที่ไหลลื่น ซึ่ง AMD คือหนึ่งในผู้นำของอุตสาหกรรมนี้ที่ล่าสุดเพิ่งเปิดตัว “Frontier” เครื่อง Supercomputer ความเร็วระดับ 1 …