Alibaba Cloud เปิดบริการ Quantum Computing พร้อมประกาศลงทุน 5 แสนล้านบาท วิจัย Quantum, AI และอื่นๆ

Quantum Computing ดูจะกลายเป็นประเด็นร้อนของเหล่ายักษ์ใหญ่ด้าน IT ทั่วโลกไปแล้ว โดยในครั้งนี้ Alibaba Cloud ได้ออกมาประกาศถึงการเปิดให้บริการ Quantum Computing บน Cloud พร้อมกับการลงทุนวิจัยเพิ่มเติมถึง 15,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 500,000 ล้านบาท

Credit: Alibaba Cloud

 

Alibaba Cloud หรือ Aliyun นั้นได้จับมือกับสถาบันวิจัย Chinese Academy of Science (CAS) เพื่อให้บริการ Cloud Platform สำหรับ Quantum Computing ร่วมกัน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีความร่วมมือระหว่างสองหน่วยงานนี้มาแล้วตั้งแต่ปี 2015 เพื่อเปิดศูนย์วิจัยด้าน Quantum Computing ร่วมกัน โดยบริการนี้จะถูกนำมาใช้เพื่อพัฒนาและทดสอบ Quantum Algorithm ใหม่ๆ บน Cloud เพื่อผลักดันงานวิจัยด้านนี้ให้เติบโตอย่างรวดเร็ว และนำมาใช้ในเชิงธุรกิจได้มากขึ้นในอนาคต

ในขณะเดียวกัน Alibaba เองก็ได้เผยแผนการลงทุนด้าน R&D เพิ่มเติมถึง 15,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 500,000 ล้านบาทภายใต้โครงการ DAMO Academy (ย่อจาก Discovery, Adventure, Momentum, Outlook) โดยจะเปิดแล็บวิจัย 7 แห่งในประเทศจีน, สิงคโปร์ รัสเซีย และสหรัฐอเมริกา เพื่อวิจัยและสร้างเทคโนโลยีใหม่ๆ หลากหลายทั้ง Quantum Computing, Artificial Intelligence (AI), Internet of Things (IoT) และ Data Analytics

ปัจจุบัน Alibaba Cloud นี้มีรายรับประมาณ 250 ล้านเหรียญหรือราวๆ 8,750 ล้านบาทต่อไตรมาส และมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จากความรวดเร็วในการเติบโตของตลาดจีนที่เติบโตเร็วกว่าตลาดในสหรัฐอเมริกาถึง 2 เท่า

ก็เป็นที่น่าจับตามองว่าเทคโนโลยีฝั่ง Quantum Computing จากจีนนี้จะมาแรงแค่ไหน โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือนพฤษภาคม 2017 มหาวิทยาลัยจากจีน 2 ร่วมกับ CAS ก็ได้ประสบความสำเร็จในการสร้าง Prototype ของ Quantum Computer ขึ้นมาแล้ว

 

ที่มา: http://www.chinadaily.com.cn/business/tech/2017-10/12/content_33149027.htmhttps://www.theverge.com/2017/10/11/16458486/alibaba-research-investment-fund-15-billion-ai


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

จบที่ SDC ที่เดียว บริการต่อ MA อุปกรณ์ IT Hardware

หนึ่งในทางเลือกของระบบ IT โดยเฉพาะฝั่งเซิร์ฟเวอร์ On-premises ขององค์กรในปัจจุบัน คือ การบำรุงรักษา เพราะการอัปเกรดระบบอุปกรณ์ใหม่ๆ ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลเรื่องค่าใช้จ่าย หรือเทคโนโลยีต่างๆ เพราะฉะนั้น การเลือกทำ MA ให้กับอุปกรณ์ …

Broadcom แยกขายส่วน End User Computing ของ VMware มูลค่า 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

หลังจากที่ Broadcom ได้เริ่มเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในธุรกิจของ VMware แต่ล่าสุดยังมีความเคลื่อนไหวใหญ่อีกครั้ง โดยมีดีลการขายกิจการส่วน VMware End User ซึ่งก็คือ Workspace ONE และ Horizon สู่มือของ …