Alibaba Cloud เปิดบริการ Quantum Computing พร้อมประกาศลงทุน 5 แสนล้านบาท วิจัย Quantum, AI และอื่นๆ

Quantum Computing ดูจะกลายเป็นประเด็นร้อนของเหล่ายักษ์ใหญ่ด้าน IT ทั่วโลกไปแล้ว โดยในครั้งนี้ Alibaba Cloud ได้ออกมาประกาศถึงการเปิดให้บริการ Quantum Computing บน Cloud พร้อมกับการลงทุนวิจัยเพิ่มเติมถึง 15,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 500,000 ล้านบาท

Credit: Alibaba Cloud

 

Alibaba Cloud หรือ Aliyun นั้นได้จับมือกับสถาบันวิจัย Chinese Academy of Science (CAS) เพื่อให้บริการ Cloud Platform สำหรับ Quantum Computing ร่วมกัน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีความร่วมมือระหว่างสองหน่วยงานนี้มาแล้วตั้งแต่ปี 2015 เพื่อเปิดศูนย์วิจัยด้าน Quantum Computing ร่วมกัน โดยบริการนี้จะถูกนำมาใช้เพื่อพัฒนาและทดสอบ Quantum Algorithm ใหม่ๆ บน Cloud เพื่อผลักดันงานวิจัยด้านนี้ให้เติบโตอย่างรวดเร็ว และนำมาใช้ในเชิงธุรกิจได้มากขึ้นในอนาคต

ในขณะเดียวกัน Alibaba เองก็ได้เผยแผนการลงทุนด้าน R&D เพิ่มเติมถึง 15,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 500,000 ล้านบาทภายใต้โครงการ DAMO Academy (ย่อจาก Discovery, Adventure, Momentum, Outlook) โดยจะเปิดแล็บวิจัย 7 แห่งในประเทศจีน, สิงคโปร์ รัสเซีย และสหรัฐอเมริกา เพื่อวิจัยและสร้างเทคโนโลยีใหม่ๆ หลากหลายทั้ง Quantum Computing, Artificial Intelligence (AI), Internet of Things (IoT) และ Data Analytics

ปัจจุบัน Alibaba Cloud นี้มีรายรับประมาณ 250 ล้านเหรียญหรือราวๆ 8,750 ล้านบาทต่อไตรมาส และมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จากความรวดเร็วในการเติบโตของตลาดจีนที่เติบโตเร็วกว่าตลาดในสหรัฐอเมริกาถึง 2 เท่า

ก็เป็นที่น่าจับตามองว่าเทคโนโลยีฝั่ง Quantum Computing จากจีนนี้จะมาแรงแค่ไหน โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือนพฤษภาคม 2017 มหาวิทยาลัยจากจีน 2 ร่วมกับ CAS ก็ได้ประสบความสำเร็จในการสร้าง Prototype ของ Quantum Computer ขึ้นมาแล้ว

 

ที่มา: http://www.chinadaily.com.cn/business/tech/2017-10/12/content_33149027.htmhttps://www.theverge.com/2017/10/11/16458486/alibaba-research-investment-fund-15-billion-ai


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …