CDIC 2023

AIS เปิดตัว 5 บริการ Cloud พร้อม Data Center ที่ขอนแก่นและหาดใหญ่ ตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรไทยในทุกแง่มุม

ในงาน AIS Business Cloud 2017 ทาง AIS ได้ออกมาอัปเดตทรัพยากรและบริการใหม่ๆ สำหรับ AIS Cloud ในตลาดองค์กร ซึ่งถือว่าค่อนข้างน่าสนใจไม่น้อยกับความพร้อมของ AIS ในการสนับสนุนเหล่าธุรกิจองค์กรไทยด้วยบริการ Cloud ที่มีตั้งแต่ Network, Infrastructure ไปจนถึงทีม Operation กว่า 600 คนที่จะคอยดูแลแก้ไขปัญหาให้กับเหล่าองค์กรได้ตลอด 24 ชั่วโมง ใน Data Center ระดับ Tier-4 ถึง 4 แห่งที่กระจายอยู่ทั่วทั้งประเทศไทย ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอสรุปเนื้อหาดังกล่าวนี้มาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับเหล่าผู้อ่านทุกท่านดังนี้นะครับ

Credit: AIS https://www.facebook.com/AISBusinessSolutions/

 

ความพร้อมของ AIS ให้การให้บริการ Cloud ระดับองค์กรแก่เหล่าธุรกิจไทย

อันที่จริงแล้ว AIS ถือว่าเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการที่มีความพร้อมสูงมากในการให้บริการ Cloud ด้วยปัจจัยหลายๆ ประการ เพียงแต่ที่ผ่านมาเรามักไม่ค่อยจะได้เห็น AIS ทำการตลาดสำหรับ AIS Business Cloud มากนัก เพราะก่อนหน้านี้เน้นการทำงานแบบ Project-based ค่อยๆ ขยายธุรกิจกันไป แต่หลังจากนี้ทางทีมงานก็แจ้งมาแล้วว่า AIS จะเริ่มผลักดันบริการนี้อย่างเต็มตัวแล้วด้วยความพร้อมในหลายๆ แง่มุม ดังนี้

  • Network Infrastructure มีความพร้อมมากขึ้นกว่าก่อนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น Fibre ที่มีลูกค้าแล้วมากกว่า 5 ล้านรายทั่วไทย, การให้บริการ 3G/4G/NextG, NB-IoT และอื่นๆ โดย AIS นี้ถือ Bandwidth สำหรับออกต่างประเทศขนาดใหญ่ถึง 720Gbps, มี Backbone ภายในความเร็วระดับ 100Gbps แบบ Redundant รวมถึงยังมีลูกค้าองค์กรที่ใช้บริการของ AIS แล้วเกินกว่า 18,000 ลิงค์
  • Data Center มีด้วยกัน 5 แห่งทั่วไทย โดยแบ่งเป็น 3 แห่งบริเวณกรุงเทพมหานคร, 1 แห่งที่ขอนแก่น, 1 แห่งที่หาดใหญ่ ทุกแห่งนี้ออกแบบมาให้เป็น Tier-4 ทั้งหมด, ได้รับ ISO 27001 for Data Center และ Cloud Services รวมถึงได้รับ CSA STAR โดยผ่านการตรวจ external Audit ในครั้งเดียวไม่ต้องแก้ไขปรับปรุง
  • Edge Data Center for Microsoft มีเครือข่ายต่อตรงแบบ Direct Connect ไปยัง Data Center ของ Microsoft ที่สิงคโปร์และฮ่องกงโดยตรง รองรับการทำ Hybrid Cloud ด้วย Technology Stack ของ Microsoft หลากหลายผลิตภัณฑ์ ทั้ง Microsoft Office 365, Microsoft Azure, Microsoft Dynamics 365 และ Microsoft Enterprise Mobility + Security (EMS)
  • Business Proven Solution โซลูชันทั้งหมดที่ AIS นำมาเสนอนั้นล้วนแต่เป็นโซลูชันที่มีการใช้งานภายใน AIS มาก่อนทั้งสิ้น ซึ่ง AIS นั้นก็ถือเป็นองค์กรขนาดใหญ่ที่ระบบ IT มีความสำคัญต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก ดังนั้นการเลือกเทคโนโลยีมาใช้จากประสบการณ์การใช้งานนี้ก็ทำให้ค่อนข้างมั่นใจได้ว่าของที่หยิบมาให้บริการแต่ละส่วนนั้นล้วนผ่านการใช้งานจริงมาแล้วทั้งสิ้น และทีมงาน AIS ก็มีประสบการณ์ดูแลรักษาเป็นอย่างดี ในขณะที่ทำงานร่วมกับเจ้าของเทคโนโลยีเหล่านั้นในระดับของ Partner ก็ทำให้การสนับสนุนมาจากทั้งทาง AIS และทาง Vendor ร่วมกัน
  • 24×7 Support จากการไปพูดคุยกับทีมงานของ AIS ทำให้พบได้ว่าทีม AIS นั้นมีแผนก Operation ด้วยกันถึง 600 คนสำหรับสนับสนุนการใช้งานบริการ Cloud ในแง่มุมต่างๆ ซึ่งก็ถือเป็นตัวเลขที่ไม่น้อยทีเดียวเมื่อเทียบกับผู้ให้บริการรายอื่นๆ ในไทย แถมยังมีทีม Software Development ของตนเองอีกด้วย

ด้วยความพร้อมทั้งหมดนี้ ก็ทำให้ทาง AIS ได้ขยายธุรกิจ Cloud มาเรื่อยๆ แบบไม่ออกสื่อมาโดยตลอด จนปีนี้มาจัดงานใหญ่ AIS Business Cloud 2017 เปิดตัวทุกบริการให้เหล่าธุรกิจองค์กรได้นำไปใช้งานกันนั่นเอง

 

End-to-End Cloud Services: 5 กลุ่มบริการ Cloud จาก AIS สำหรับตอบโจทย์ภาคธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะ

ภายในงาน AIS Business Cloud 2017 นี้ ทาง AIS ได้ออกมาเปิดตัวบริการ Cloud ด้วยกัน 5 กลุ่มใหญ่ๆ ซึ่งมีบริการย่อยภายใต้นั้นอยู่มากมาย ดังนี้

 

Network for Business

เป็นกลุ่มบริการที่รวมเอา Network และ Data Center เข้าด้วยกัน ซึ่งนอกจากประเด็นที่ได้กล่าวไปแล้วในข้างต้น ทาง AIS ก็ยังมีบริการ Bandwidth on Demand ที่เปิดให้เหล่าธุรกิจองค์กรที่ใช้งาน Internet และ MPLS ของ AIS สามารถเข้ามาเลือกปรับแผนบริการเพื่อเพิ่ม Bandwidth ได้ด้วยตัวเอง และใช้งานแบบรายวันหรือชั่วคราวโดยมีค่าใช้จ่ายตามจริงได้ เหมาะสำหรับธุรกิจองค์กรที่อาจต้องมีการใช้งาน Traffic ปริมาณมหาศาลชั่วคราว เช่น การทำกิจกรรมทางการตลาด, การจัดสัมมนา หรือการ Migrate ข้อมูลในระบบนั่นเอง

 

Infrastructure/Platform as a Service (IaaS, PaaS)

AIS ได้นำเทคโนโลยีของ Microsoft มาเปิดให้บริการเป็น Cloud ทั้งในระดับ IaaS และ PaaS รวมถึงด้วยการที่ AIS เป็น Edge ไปยังบริการ Cloud ของ Microsoft ในสิงคโปร์และฮ่องกงได้ ก็ทำให้องค์กรสามารถทำ Hybrid Cloud ระหว่าง Private Cloud ภายในองค์กร, บริการ AIS Cloud และ Microsoft Azure ได้เลย และการบริหารจัดการทั้งหมดก็สามารถทำได้จากศูนย์กลาง รองรับทั้งเทคโนโลยี Machine Learning, Big Data Analytics, IoT, Web, Data Lake และอื่นๆ จากทาง Microsoft ได้อย่างเต็มตัว

ไม่เพียงเท่านั้น AIS เองก็ยังจับมือกับ VMware เพื่อให้บริการ Enterprise Cloud Powered by VMware ด้วย โดยมีการใช้ VMware NSX เพื่อทำ Software-defined Network ได้อย่างเต็มตัว และมีลูกค้าองค์กรใช้งานแล้วในประเทศไทย

นอกจากนี้ AIS ยังจับมือกับ Veeam เพื่อทำบริการ Backup-as-a-Service พร้อมทั้งยังมีทีมงานสำหรับให้บริการ Disaster Recovery as a Service โดยเฉพาะ ทำให้องค์กรมีทางเลือกในการสำรองข้อมูลและระบบรวมถึงทำ DR Site ได้กับ AIS ที่มีทุกอย่างให้ครบวงจรตั้งแต่ Network, Data Center, Cloud และ Compliance

อีกบริการที่น่าสนใจคือ Database-as-a-Service ที่ทาง AIS ใช้ TMaxSoft Tibero ซึ่งมีจุดเด่นคือความ Compatible กับ Oracle Database ในระดับสูง เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของธุรกิจองค์กรที่ใช้งาน Oracle Database เป็นฐานข้อมูลให้กับ Application ที่ทำการพัฒนาเอง แต่ต้องการลดค่าใช้จ่ายด้าน License และการดูแลรักษาลง โดยที่การย้ายระบบฐานข้อมูลระหว่างกันนั้นถือว่าทำได้ค่อนข้างง่าย และฟีเจอร์แตกต่างกันน้อยมาก

 

Security Service

ทาง AIS ได้จับมือกับ Palo Alto Networks ให้บริการ Centralized Firewall ทำให้เหล่าองค์กรไม่จำเป็นต้องซื้อ Firewall วางกระจายตามสาขาต่างๆ อีกต่อไป เพียงแค่ใช้เครือข่ายจาก AIS และใช้บริการ Centralized Firewall ก็สามารถปกป้องเครื่องลูกข่ายและการเข้าถึง Internet ให้มั่นคงปลอดภัยมากขึ้นได้ทันที และมีการคิดค่าใช้จ่ายตาม Bandwidth และระบบมีการทำ Redundant ให้แล้ว

อีกบริการที่น่าสนใจคือ DDoS Protection ที่ทาง AIS เองก็มีประสบการณ์ค่อนข้างสูงจากการดูแลรักษาระบบ IT ขนาดใหญ่ และการมี Bandwidth ปริมาณมหาศาลเองก็ทำให้ AIS สามารถรับมือกับการโจมตีในลักษณะนี้ให้กับเหล่าองค์กรได้เป็นอย่างดี

 

Software as a Service (SaaS)

บริการแรกคือ AIS Unified Communication ที่ AIS ใช้ BroadSoft มาให้บริการ Instant Messaging, Conference และ Desktop Sharing ร่วมกับระบบ Cloud PABX ทดแทนระบบสื่อสารภายในองค์กรแบบเดิมๆ ได้ทันที

บริการถัดมาคือ AIS mForm ซึ่งเป็นระบบฟอร์มเอกสารบน Cloud ที่ทาง AIS พัฒนาขึ้นมาเองและมีการใช้งานจริง เพื่อเปลี่ยนกระบวนการการทำงานให้เป็นแบบ Paperless

 

Managed Service

เป็นทีมบริการแบบ End-to-End ตั้งแต่การให้บริการ Managed Cloud Service, การดูแลรักษาระบบต่างๆ, การ Migrate ระบบและข้อมูล, การติดตั้งระบบใหม่ๆ ไปจนถึงการให้คำปรึกษาและออกแบบระบบอย่างครบวงจร

 

AIS ยังคงเปิดรับ Partner รายใหม่ๆ ขยายธุรกิจและบริการอย่างต่อเนื่อง

หลังจากนี้ทาง AIS เองก็ยังคงจะเปิดการพูดคุยกับเหล่าผู้พัฒนาเทคโนโลยีรายต่างๆ เพื่อร่วมกันสร้างโซลูชันใหม่ๆ มานำเสนอให้กับเหล่าธุรกิจองค์กรในไทยอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นหากใครมีแผนอยากจะทำอะไรร่วมกับ AIS Cloud ก็สามารถติดต่อไปได้เลยครับ

 

สำหรับผู้ที่สนใจบริการ AIS Cloud และบริการอื่นๆ สำหรับองค์กร สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://business.ais.co.th/ และ https://www.facebook.com/AISBusinessSolutions/ ทันทีครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] Asus Zenbook 14X OLED รุ่น Sandstone Beige สีเบจ ให้ความรู้สึกเหมือนเซรามิก

Asus Zenbook 14X OLED มีการออกแบบที่โดดเด่นในสีเบจ Sandstone Beige เคลือบผิวด้วยเซรามิกรูปแบบใหม่ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนบนฝาแล็ปท็อป มีรูปทรงบางเบา ขนาดหน้าจอ 14.5” (2880×1800) OLED มาพร้อมพลังขับเคลื่อนชิป CPU …

Apple ออกอัปเดต macOS Sonoma ให้ผู้ใช้งานทั่วไปอัปเดตได้แล้ว

Apple ออกอัปเดต macOS Sonoma ให้ผู้ใช้งานทั่วไปอัปเดตได้แล้ว