ADPT

AI ชนะมนุษย์ในการซ้อมบินรบในระบบ Simulation แล้ว ใช้พลังประมวลผลเท่า PC ธรรมดา

นักวิจัยได้ทำการพัฒนาระบบ Artificial Intelligence (AI) สำหรับใช้ควบคุมอากาศยานไร้คนขับหรือ Unmannged Aeriel Vehicle (UAV) ที่เราเรียกติดปากกันว่า Drone สำหรับใช้บิรบ และล่าสุด AI ระบบนี้ก็สามารถบินรบชนะนักบินที่เป็นมนุษย์ในระบบ Simulation ได้แล้ว

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

AI ตัวนี้มีชื่อว่า ALPHA และชัยชนะของมันก็ถูกเผยแพร่ในหนังสือ Journal of Defense Management โดย ALPHA รุ่นแรกนี้สามารถเอาชนะระบบ AI เดิมที่ทาง US Air Force Research Lab มีอยู่ได้ และ AI รุ่นปัจจุบันนี้ก็สามารถเอาชนะนักบินผู้เชี่ยวชาญซึ่งเกษียณไปแล้วอย่าง Colonel Gene Lee ได้ ซึ่ง Lee ได้กล่าวเอาไว้ว่า AI ตัวนี้รู้เจตนาของเขาและทำการโต้ตอบในแทบจะทันทีที่เขาเปลี่ยนกลยุทธ์การบินและการยิงมิสไซล์ รวมถึงยังรู้วิธีแก้ทางการกระทำต่างๆ ของเขาเป็นอย่างดี โดยโต้ตอบได้อย่างรวดเร็วทั้งในการรุกและการรับ

ก่อนหน้านี้ระบบ AI สำหรับใช้ซ้อมรบนี้มักจะไม่สามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและความกดดันที่เกิดขึ้นในสถานการณ์การรบจริงได้ และนักบินที่มีประสบการณ์ก็สามารถเอาชนะมันได้ แต่ ALPHA นี้ถือว่าแตกต่างออกไปเป็นอย่างมากเพราะ Lee ไม่สามารถทำคะแนนจาก AI ตัวนี้ได้เลยแม้แต่คะแนนเดียว และยังถูกยิงตกในการซ้อมรบจำลองอย่างต่อเนื่องอีกด้วย และนอกจาก Lee แล้ว นักบินคนอื่นๆ ก็ยังได้พ่ายแพ้ให้แก่ ALPHA เช่นกันถึงแม้ ALPHA จะออมมือด้วยการปรับลดความเร็ว, การหักเลี้ยว, เซ็นเซอร์ และมิสไซล์ลงแล้วก็ตาม

อัลกอริธึมในระบบ ALPHA นี้ถูกพัฒนาขึ้นโดย University of Cincinnati ด้วยฝีมือของวิศวกรการบินสองคนได้แก่ Kelly Cohen และ Nick Ernest ส่วนระบบ ALPHA นี้ถูกพัฒนาโดยบริษัท Psibernetix จากการผสานเทคโนโลยี Fuzzy Logic เข้ากับ Genetic Algorithm

ALPHA แต่ละระบบสามารถรับข้อมูลและประมวลผลข้อมูลจาก Drone ได้พร้อมกัน 4 ตัวและทำการโต้ตอบภายในเวลาเพียงหลัก Millisecond และใช้พลังประมวลผลจากเครื่อง Desktop PC ทั่วๆ ไปที่มีราคาเพียง 500 เหรียญหรือราวๆ 18,000 บาทเท่านั้น

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/jvchamary/2016/06/28/ai-drone/#4a6881996297


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

2 เทรนด์ที่ต้องรู้จักในการเพิ่มประสิทธิภาพของธุรกิจ: Process Mining และ Data Replication

การนำ Automation มาใช้เพื่อปรับตัวสู่การเป็นองค์กรที่ทำงานได้แบบอัตโนมัติ ถือเป็นกลยุทธ์หลักของหลายธุรกิจองค์กรในการปรับปรุงประสิทธิภาพในการดำเนินงานและกระบวนการต่างๆ ของธุรกิจองค์กรในปี 2021 นี้ และในบทความนี้ TechTalkThai เราก็จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ 2 เทรนด์ใหญ่ในการปรับปรุงประสิทธิภาพของธุรกิจ ได้แก่การทำ Process Mining และการทำ Data Replication นั่นเองครับ

ExclusiveOnline Training กับงาน Aruba ClearPass – The new security landscape ที่จัดขึ้นโดย RAFA Technology และ HPE Aruba

ขอเรียนเชิญเข้าร่วม Online Training กับ งาน Aruba ClearPass – The new security landscape ที่จัดขึ้นโดย RAFA Technology …