Black Hat Asia 2023

Adobe ออกแพตช์ประจำเป็นมิถุนายน 2019 อุดช่องโหว่ 11 รายการบน ColdFusion, Flash Player และ Campaign

Adobe ประกาศออกแพตช์ประจำเดือนมิถุนายน 2019 อุดช่องโหว่ด้านความมั่นคงปลอดภัยรวมทั้งสิ้น 11 รายบน 3 ผลิตภัณฑ์ที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลาย ได้แก่ Adobe ColdFusion, Flash Player และ Adobe Campaign เสี่ยงอาจถูกโจมตีแบบ Arbitrary Code Execution ได้

ช่องโหว่ที่พบบน Adobe ColdFusion มีทั้งหมด 3 รายการ ได้แก่ CVE-2019-7838, CVE-2019-7839 และ CVE-2019-7840 ซึ่งเป็นช่องโหว่ความรุนแรงระดับ Critical ทั้งหมด เสี่ยงอาจถูกแฮ็กเกอร์โจมตีแบบ Arbitrary Code Execution ได้

สำหรับ Flash Player นั้น มีการแพตช์์ช่องโหว่ 1 รายการ คือ CVE-2019-7845 ซึ่งเป็นช่องโหว่ความรุนแรงระดับ Critical ที่ก่อให้เกิดการโจมตีแบบ Arbitrary Code Execution ได้เช่นกัน โดยช่องโหว่นี้ส่งผลกระทบทั้ง Flash Player บน Windows, macOS, Linux และ Chrome OS

อีก 7 รายการที่เหลือเป็นช่องโหว่บน Adobe Campaign Classic (ACC) โดยมีช่องโหว่ความรุนแรงระดับ Critical 1 รายการ Important 3 รายการ และช่องโหว่ที่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้เพียงเล็กน้อยอีก 3 รายการ สำหรับช่องโหว่ Critical นั้น มีรหัส CVE-2019-7843 เป็นช่องโหว่ที่ช่วยให้แฮ็กเกอร์ลอบรันโค้ดแปลกปลอมบนระบบปฏิบัติการได้ ส่งผลกระทบทั้งบน Windows และ macOS

Adobe ระบุว่าจนถึงตอนนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีการโจมตีผ่านช่องโหว่เหล่านี้แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ผู้ใช้ซอฟต์แวร์ทั้ง 3 รายการรีบอัปเดตแพตช์โดยเร็ว

ที่มา: https://thehackernews.com/2019/06/adobe-patch-june.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …