Acer จับมือ Shooter เปิดตัว Predator Arena สำหรับให้ผู้ประกอบการเริ่มต้นธุรกิจ e-Sport Cafe และ Game Cafe ได้อย่างครบวงจร

ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้เข้าร่วมงานแถลงข่าวของ Acer Predator Arena ซึ่งเป็นโซลูชั่นครบวงจรสำหรับร้านเกม จึงมาขอสรุปให้ได้อ่านกันดังนี้ครับ

acer_predator_arena_01

วงการร้านเกมเปลี่ยนไปค่อนข้างมาก จากเดิมสมัยก่อนที่แต่ละบ้านยังไม่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็ต้องมีบริการ Internet Cafe ให้ทุกคนสามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ได้เมื่อจำเป็นหรือต้องการ แต่ในตอนนี้ทุกคนมีคอมพิวเตอร์ในบ้านกันแล้ว ธุรกิจ Internet Cafe ก็จึงต้องค่อยๆ ปรับตัวให้กลายเป็น Game Cafe และ ร้าน Game Online ที่เน้นความพึงพอใจของลูกค้ามากขึ้น ซึ่งประเด็นนี้ก็เกิดขึ้นทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย

และเมื่อการแข่งขันเกมเป็นที่นิยม ก็เป็นที่มาของ e-Sport ที่เป็นการแข่งขันเกมอย่างเป็นทางการบนเครื่องคอมพิวเตอร์ e-Sport เติบโตขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง และเริ่มมีเงินรางวัลขนาดใหญ่จนเริ่มจะกลายเป็นอาชีพได้ ตอนนี้เริ่มมีทัวร์นาเมนต์ในประเทศไทย ซึ่งมีเงินรางวัล 5 แสนบาทหรืออาจถึงหนึ่งล้านบาทได้ แต่ในเมืองนอกรางวัลเยอะกว่าเงินเดือน NBA แล้ว โดยเกมที่ได้รับความนิยมมักจะเป็นเกมแนว FPS และ MOBA นั่นเอง

ด้วยความที่เกมกลายเป็นเรื่องจริงจังมากขึ้น ธุรกิจ Game Cafe จึงต้องปรับตัวพัฒนาให้มีความพร้อมรองรับความต้องการของผู้เล่นเกมต่างๆ ได้ เพื่อให้มาตรฐานการเล่นเกมเป็นในระดับเดียวกับ e-Sport ทำให้ Acer ได้เข้ามาพัฒนาโซลูชั่น Predator Arena เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถเริ่มต้นธุรกิจร้านเกมที่มีมาตรฐาน, มีระบบเครือข่ายครบวงจร และมีบริการในการดูแลรักษาจาก Acer และ Partner ของ Acer อย่าง Shooter ก็ทำให้การเปิดบริการร้าน Game Cafe หรือ e-Sport Cafe สามารถเริ่มต้นได้ทันที

acer_predator_arena_02

ปัญหาที่ผ่านมาคือการที่ Hardware นั้นเป็นหัวใจสำคัญสำหรับธุรกิจ และการเริ่มต้นจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่มีมาตรฐานหรือไม่ได้ระดับ ปัญหาวุ่นวายจุกจิกต่างๆ ก็จะตามมามากขึ้นเรื่อยๆ และการดูแลรักษาก็จะทั้งเสียเวลาและเกิดค่าใช้จ่ายมากมายที่ตามมา การที่ Acer เข้ามาช่วยผลักดันตลาดให้เติบโตได้ง่ายขึ้นด้วยโซลูชั่นสำเร็จรูปลักษณะนี้ ก็จะทำให้ผู้ประกอบการแต่ละรายสามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ง่ายขึ้น และดูแลรักษาได้ง่ายในระยะยาว

นอกจากนี้การออกแบบระบบให้เหมาะสมกับร้านและเกมที่จะให้บริการ ก็จะทำให้การเลือก Hardware นั้นเหมาะสมต่อการเล่นเกมมากที่สุด ทั้งนี้การทำงานร่วมกันระหว่าง Acer และ Shooter ซึ่งเป็น SI ที่ให้บริการด้านการออกแบบและการทำ On-site Service ก็จะทำให้การเริ่มต้นธุรกิจ Game Cafe นั้นเป็นไปได้อย่างราบรื่น

หลังจากนี้ในไทยเราอาจจะได้เห็นการพัฒนาวงการเกมที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด และมีการแข่งขันในไทยมากขึ้นเรื่อยๆ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Confluent ผู้พัฒนา Commercial Apache Kafka เตรียมเข้า IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐ

Confluent บริษัทสตาร์ทอัพระดับ Unicorn ผู้พัฒนาโซลูชัน Commercial ของ Apache Kafka Open-source Data Platform ประกาศเตรียมเข้า IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ประกาศเปิดกรุ๊ป TechTalkThai Marketplace ให้ทุกธุรกิจ IT ฝากร้านกันได้ฟรีๆ

จากการที่ช่วงนี้หลายธุรกิจต้องชะงักไปจากการมาของ COVID-19 ก็ทำให้วงการ IT ที่เติบโตตามเศรษฐกิจนั้นต้องหยุดชะงักไปด้วย ทีมงาน TechTalkThai จึงเล็งเห็นว่าการยื่นมือเข้าไปช่วยธุรกิจ IT ไทยในตอนนี้น่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะสม จึงได้ทำการเปิด Facebook Group ภายใต้ชื่อ "TechTalk Thai Marketplace กลุ่มแนะนำผลิตภัณฑ์ บริการ และโปรโมชันไอที" ขึ้นมา