Ingram SUSE

8 ข้อดีของการใช้ Open Souce Software ภายในองค์กร

ทุกวันนี้ Open Source Software ถือเป็นทางเลือกในการใช้ Software สำหรับองค์กรที่ถูกเลือกใช้กันอย่างกว้างขวางในธุรกิจหลากหลายรูปแบบ จนในบางองค์กร CIO เองก็ได้ออกนโยบายให้เลือกใช้ Open Source Software เป็นทางเลือกหลักเป็นอันดับแรกก่อนเลยด้วยซ้ำ ทางเว็บไซต์ The Enterprisers Project ซึ่งเป็นเว็บข่าวจาก Community ของ CIO จึงได้ออกมาเปิดเผย 8 ข้อดีของการใช้ Open Source Software ในระดับองค์กร ซึ่งทาง TechTalkThai ขอสรุปและเพิ่มเติมเอาไว้ดังต่อไปนี้

techtalkthai_android_customization

1. Open Source Software ช่วยให้ธุรกิจมีความยืดหยุ่นและคล่องตัวสูงขึ้น

หลายๆ ครั้งที่ Open Source Software จะสามารถช่วยตอบโจทย์ต่างๆ สำหรับธุรกิจหรือระบบ IT ได้รวดเร็วกว่า Commercial Software ทั้งการที่ไม่ต้องมีกระบวนการจัดซื้อ หรือรอส่งของจาก Vendor รวมถึงการที่สามารถทดลองและทดสอบ Software ได้อย่างง่ายดาย ทำให้องค์กรสามารถเฟ้นหา Software ที่ตอบโจทย์ได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงในหลายๆ ครั้งที่ Open Source Software ก็พัฒนาไปไกลกว่า Commercial Software จนกลายเป็นทางเลือกเดียวในการใช้งาน หรือสามารถพัฒนา Feature เด่นๆ ของ Commercial Software จนสามารถใช้งาน Open Source Software ทดแทนกันได้เช่นกัน

2. สามารถเริ่มใช้งาน Open Source Software ได้อย่างรวดเร็ว

ด้วยการที่ Open Source Software มี Community Version ทำให้องค์กรสามารถโหลดไปใช้งานเบื้องต้นก่อนได้ทันที และถ้าหากต้องการการ Support จากผู้ผลิตค่ายต่างๆ โดยตรง จึงค่อยทำการ Upgrade ขึ้นไปเป็น Commercial Version ได้ ทั้งหมดนี้ส่งผลให้การแก้ปัญหาต่างๆ ทั้งเชิง IT และเชิง Business สามารถเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว และเลือกระบบงานที่เหมาะสมกับความต้องการได้มากขึ้น

3. Open Source Software มีค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่ามากกว่า

นอกจาก Community Version สำหรับลองใช้งาน หรือใช้งานจริงได้เลยในหลายๆ ครั้งแล้ว Commercial Version ยังมักจะมีราคาไม่แพงมากอีกด้วย ดังนั้นในงบประมาณที่เท่ากัน องค์กรจึงสามารถลงทุนในระบบเดียวกันด้วย Open Source Software ได้อย่างคุ้มค่ามากกว่า ด้วยการเพิ่มระดับของการบริการจากผู้ขาย หรือการจ้าง Consult ได้อย่างครอบคลุมมากกว่า

4. Open Source Software สามารถเริ่มจากระบบเล็กๆ ก่อน และเพิ่มขยายภายหลังได้

ด้วยการเริ่มต้นใช้งานจาก Community Version แล้วค่อยๆ เพิ่่มขยายระบบขึ้นไปเรื่อยๆ องค์กรจะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มาก และถ้าหากระบบไม่ต้องการการ Support มากมายนัก ก็ไม่จำเป็นต้องอัพเกรดเป็น Commercial Version ก็ได้ ทำให้สามารถไปลงทุนกับระบบ Hardware เพื่อเพิ่มขยายระบบงานให้ใหญ่ขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

5. Open Source Software มีความปลอดภัยของข้อมูลมากกว่า

เนื่องจาก Open Source Software ที่มีชื่อเสียงหลายๆ เจ้านั้น มีผู้ใช้งานอยู่มากมายทั่วโลกทั้งในรูปแบบของ Community และ Commercial ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหาอะไรก็ตาม ก็จะมีการแจ้งและช่วยกันแก้ไขอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมีการเปิด Source Code เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าใจในการทำงานของ Software และมั่นใจได้ว่าจะไม่มีช่องโหว่หลังจากมีการแก้ไขไปแล้วอีกด้วย

6. Open Source Software สามารถดึงดูดพนักงาน IT ที่มีความสามารถสูงได้

ผู้คนในแวดวงของวงการ Software ระดับสูงต่างก็ต้องคุ้นเคยกับการนำ Open Source มาใช้งานใน Project ต่างๆ และคนรุ่นใหม่เองก็อยากจะเข้าหาคนกลุ่มนี้เพื่อเรียนรู้สิ่งต่างๆ เกี่ยวกับ Software ให้มากขึ้น และด้วยการที่ Open Source เปิดให้แก้ไข Source Code ได้ ก็จะทำให้คนที่ต้องการพัฒนาฝีมือในการพัฒนา Software ได้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมจาก Source Code เหล่านี้ และยังมีที่ในการแสดงฝีมือในการแก้ไขปัญหาทางด้าน Software เพิ่มเติมด้วยการปรับปรุง Source Code เหล่านั้นได้อีกด้วย

7. การใช้ Open Source Software สามารถลดค่าใช้จ่ายในการ Maintenance ลงได้

เนื่องจากการใช้งาน Open Source Software มักจะเป็นไปในลักษณะของ Community ที่มีการช่วยเหลือแก้ไขปัญหาต่างๆ ร่วมกัน การใช้งาน Open Source Softaware ภายในองค์กรจึงเปรียบเสมือนการมีทีม Maintenance ที่คอยช่วยเหลือซึ่งกันและกันอยู่ทั่วโลก ต่างจากการพัฒนา Software ด้วยตัวเองที่ต้องแก้ไขทุกปัญหาด้วยตัวเอง ทำให้ในภาพรวมแล้ว การใช้งาน Open Source Software สามารถลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาลงได้นั่นเอง

8. Open Source Software มีอนาคตอีกยาวไกล

อนาคตของ Open Source Software นี้ยังมีอีกยาวไกล ทั้งในระบบของเว็บไซต์ขนาดใหญ่, ระบบฐานข้อมูล, ระบบ Cloud, ระบบ Big Data Analytics หรือแม้แต่ระบบปฏิบัติการบน Mobile Device ชั้นนำอย่าง Android เองก็ตาม ดังนั้นการติดตามและใช้งาน Open Source Software ก็จะทำให้องค์กรมีทางเลือกมากขึ้นในอนาคต อีกทั้งยังเป็นการเปิดกว้างให้ทีม IT มีความรู้ความสามารถรอบด้านมากขึ้น และพร้อมรับต่อการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในวงการ IT ได้อย่างดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ทั้งนี้สำหรับในประเทศไทยเอง Open Source Software ก็ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อยเช่นกัน โดยจากประสบการณ์ของทีมงาน TechTalkThai เอง ก็พบเจอทั้งองค์กรที่ใช้ Open Source Software เป็นหลัก และองค์กรที่ใช้ Open Souce Software ผสมอยู่กับ Commercial Software เพื่อเติมเต็มในบางความต้องการของระบบ ไปจนถึงองค์กรที่ไม่ได้ใช้ Open Source Software เลย ทั้งนี้ก็อยู่ที่ความต้องการทางธุรกิจ และความสามารถในการดูแลรักษาระบบของผู้ดูแลระบบเป็นหลัก การทำความรู้จัก Open Source Software เอาไว้มากๆ ก็จะทำให้องค์กรได้เปรียบมากยิ่งขึ้น และมีทางเลือกในการพัฒนาระบบ IT เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

ที่มา: https://enterprisersproject.com/article/2015/1/top-advantages-open-source-offers-over-proprietary-solutions

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] NIDA จับมือไอแอม คอนซัลติ้ง นำ HR Technology ต่อยอดสร้างความรู้บุคลากร ขับเคลื่อนสถาบัน

สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) ร่วมกับบริษัท ไอแอม คอนซัลติ้ง จำกัด ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ นำเอาองค์ความรู้และระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ มุ่งเน้นการนำเอา HR Technology ช่วยขับเคลื่อนสู่การเป็นองค์กรดิจิทัล

[Guest Post] ISS Consulting คว้า ‘สุดยอด Partner แห่งปี’ กับ 4 รางวัล ความสำเร็จจากงาน SAP SEA PKOM 2021

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2021 ทีผ่านมา ISS Consulting (Thailand) Ltd. ผู้นำด้านการให้บริการวางระบบซอฟแวร์ SAP ระดับโลก  คว้ารางวัลยอดเยี่ยมแห่งปีจาก SAP ในงาน …