7 โครงการ Open Source สำหรับใช้งานแทน AutoCAD ได้ฟรีๆ

หนึ่งใน Software ที่มืราคาค่อนข้างสูงแต่ก็จำเป็นต่อการใช้งานในหลายๆ องค์กรนั้นก็คือ Software ตระกูล CAD สำหรับดูและแก้ไขแบบแปลน 3 มิติสำหรับสิ่งต่างๆ ตั้งแต่ชิ้นส่วนของเครื่องจักรไปจนถึงแบบอาคาร ทาง opensource.com จึงได้ออกมาแนะนำถึงเครื่องมือ CAD ที่สามารถใช้งานได้ฟรีแบบ Open Source เพื่อเป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายขององค์กรด้วยกัน 7 โครงการดังนี้ครับ

Credit: FreeCAD

 

  1. BRL-CAD ระบบ CAD ที่รองรับการใช้งานได้หลาย Platform และถูกพัฒนามาตั้งแต่ปี 1979 โดยใช้เวลานานถึง 25 ปีก่อนจะเปิดเป็น Open Source โดยภายในมีเครื่องมือต่างๆ ด้วยกันถึง 400 ชุด และมี Source Code ยาวเกินกว่า 1 ล้านบรรทัด ทำให้ภายในโครงการนี้มีลิขสิทธิ์การใช้งานหลากหลายรูปแบบผสมกันไป
  2. FreeCAD โปรแกรม Parametric Open Source CAD ที่ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับใช้ออกแบบ Object ในขนาดที่หลากหลาย รองรับได้ตั้งแต่งานออกแบบชิ้นส่วนไปจนถึงงานด้านสถาปัตยกรรม และสามารถพัฒนาโปรแกรมต่อยอดเองได้ด้วย C++ และ Python ด้วยลิขสิทธิ์แบบ LGPL
  3. LibreCAD โปรแกรม Open Source CAD ที่ใช้งานได้บนทั้ง Windows, Mac, Linux โดย Fork ออกมาจากโครงการ QCAD และมีหน้าจอการใช้งานที่คล้ายคลึงกับ AutoCAD อีกทั้งยังรองรับ AutoCAD DXF Format ทั้งในการ Import และการ Save แต่มีข้อจำกัดตรงที่รองรับเฉพาะงาน 2D เท่านั้น โดยมีลิขสิทธิ์แบบ GPL
  4. OpenSCAD เป็น 3D CAD เวอร์ชันสำหรับโปรแกรมเมอร์ที่ไม่สามารถปรับแต่งโมเดลได้แบบ Interactive แต่ต้องแก้ไข Script File เท่านั้น
  5. QCAD ต้นฉบับของ LibreCAD ที่มีข้อจำกัดเรื่องการรองรับได้เฉพาะโมเดล 2D
  6. SolveSpace โปรแกรม CAD ที่รองรับการใช้งานได้ทั้งแบบ Parametric 2D และ 3D
  7. OpenJSCAD.org เป็นเครื่องมือขึ้นโมเดลแบบ JavaScript-based 2D และ 3D ที่ทำงานบน Browser และมีลิขสิทธิ์ภายใต้ MIT

 

ที่มา: https://opensource.com/alternatives/autocad
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Gartner ออก Magic Quadrant ทางด้าน IDS/IPS ประจำปี 2018

Gartner บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน Intrusion Detection and Prevention Systems (IDPS) ประจำปี 2018 ผล …

True IDC เชิญร่วมงาน Cloud Talk AWS Workshop Series EP.7 Application Service: SQS, SWF, SNS, API Gateway

True IDC ผู้ให้บริการโซลูชันระบบ Cloud และ Data Center ชั้นนำของไทย ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมงาน Cloud Talk AWS Workshop Series EP.7 …