ผลสำรวจเผย ธุรกิจ SMB เกินครึ่งพบปัญหาการเจาะระบบขโมยข้อมูล

Ponemon Institute สถาบันวิจัยอิสระของสหรัฐฯ เผยตัวเลขล่าสุดของการเจาะระบบเพื่อขโมยข้อมูล (Data Breach) ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา พบว่ามากกว่า 50% ของธุรกิจ SMB ตกเป็นเหยื่อ แสดงให้เห็นว่า ภัยคุกคามไซเบอร์เกิดขึ้นได้กับทุกประเภทของธุรกิจ ไม่ว่าจะขนาดใหญ่หรือขนาดเล็ก

สถิติที่น่าสนใจประกอบด้วย

  • ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา 55% ของ SMB ต้องเผชิญหน้ากับการโจมตีไซเบอร์ และถูกเจาะระบบเพื่อขโมยข้อมูลสูงถึง 50%

ponemon_smb_2016_1

  • SMB เชื่อมั่นในระบบความมั่นคงปลอดภัยของตนเองต่ำ เนื่องจากข้อจำกัดทางด้านเงินทุน ทรัพยากรบุคคล และเทคโนโลยี
  • ภัยคุกคามส่วนใหญ่เป็น Web-based Attacks หรือไม่ก็เกี่ยวข้องกับ Phishing และ Social Engineering

ponemon_smb_2016_2

  • SMB พึ่งพาโปรแกรม Antivirus ในการป้องกันระบบคอมพิวเตอร์ของตนเป็นสำคัญ แต่ 3 ใน 4 ของ SMB ระบุว่า เคยถูกเจาะระบบที่ทะลุผ่านโปรแกรม Antivirus ที่ใช้งานอยู่มาแล้ว
  • มีเพียง 14% เท่านั้นที่ยืนยันว่าตนเองมีความสามารถในการรับมือกับการโจมตีไซเบอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ จากการศึกษายังพบอีกว่า SMB ส่วนใหญ่ขาดความสามารถทางด้าน Visibility และ Control โดยเฉพาะในส่วนของ Password Security รหัสผ่านอันแข็งแกร่งและไบโอเมทริกซ์เป็นคุณสมบัติสำคัญของระบบความมั่นคงปลอดภัยที่ดี แต่จากการสำรวจพบว่า 59% ของ SMB ยังขาดเรื่องการตรวจสอบรหัสผ่านของพนักงาน และ 65% ไม่สามารถบังคบให้พนักงานปฏิบัติตาม Password Policy ที่กำหนดได้

ที่มา: https://www.helpnetsecurity.com/2016/07/05/smbs-breach-past-year/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft เปิดตัว Office Version 16.64 (Build 22080400) สำหรับ Mac

การอัปเดต Current Channel Office Preview ใหม่มาพร้อมกับเวอร์ชัน 16.64 (ฺBuild 22080400) และเพิ่มฟังก์ชันการจัดการข้อความและอาร์เรย์ใหม่ ความสามารถในการสร้างรายการโปรดโฟลเดอร์ในบัญชีที่แชร์หรือที่ได้รับมอบสิทธิ์ใน Outlook

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “SANGFOR EDUCATION SERIES, The Hybrid Learning & Cyber Security Solution” [18 Aug 2022 — 14.00น.]

Sangfor ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาในหัวข้อ “SANGFOR EDUCATION SERIES, The Hybrid Learning & Cyber Security Solution” โดยท่านจะได้รับฟังกรณีศึกษาของโซลูชันจาก Sangfor กับภาคการศึกษา …