Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Radware เผย CIO กว่า 43% ตัดสินใจจ่ายค่าไถ่ ถ้าถูก Ransomware โจมตี

radware_logo

Radware บริษัทชั้นนำทางด้าน Application Delivery และ Security สำหรับระบบ Virtual และ Cloud จัดทำแบบสำรวจ CIO ของบริษัทชั้นนำในสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร พบว่า 84% ของบริษัทที่ไม่เคยถูก Ransomware โจมตี ยืนยันไม่ยอมจ่ายค่าไถ่แน่นอน ในขณะที่ 43% ของบริษัทที่ถูกโจมตีไปแล้วระบุว่าคงต้องจ่ายค่าไถ่

Radware จัดทำแบบสำรวจผู้บริหารระดับสูงที่รับผิดชอบทางด้าน IT จากกว่า 200 บริษัทชั้นนำในสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร เกี่ยวกับการรับมือกับ Ransomware เมื่อถูกโจมตี พบว่า 23% ของบริษัทใน US ที่ไม่เคยถูก Ransomware เล่นงานมาก่อนพร้อมที่จะจ่ายค่าไถ่ในกรณีที่ถูกโจมตี ในขณะที่บริษัทจาก UK มีเพียง 9% เท่านั้นที่จะจ่ายค่าไถ่ ซึ่งตรงกันข้ามกับทิศทางขิงบริษัทที่ถูก Ransomware โจมตีไปแล้ว กล่าวคือ บริษัทจาก UK ยอมจ่ายค่าไถ่สูงถึง 64%

radware_cio_ransomware_1

ที่น่าตกใจคือ บริษัทจาก UK จ่ายค่าไถ่โดยเฉลี่ยสูงกว่าบริษัทจาก US ถึง 4 เท่า คิดเป็นเงิน £22,000 (ประมาณ 1.13 ล้านบาท) และ $7,500 (ประมาณ 265,000 บาท) ตามลำดับ

“มันเป็นเรื่องง่ายที่จะบอกว่า คุณจะไม่จ่ายค่าไถ่ จนกระทั่งระบบของคุณถูกล็อคและไม่สามารถใข้งานได้ อย่างไรก็ตาม องค์กรที่มีการบริหารจัดการความมั่นคงปลอดภัยเชิงรุกสามารถลดความเสี่ยงและโอกาสที่ตนเองจะต้องเลือกตัดสินใจได้” — Carl Herberger รองประธานด้านโซลูชันความมั่นคงปลอดภัยของ Radware ให้ความเห็น

สถิติอื่นๆ ที่น่าสนใจประกอบด้วย

  • 59% ของ CIO ระบุว่า บริษัทมีการจ้างหรือต้องการจ้างอดีตแฮ็คเกอร์มาทำงานด้านความมั่นงปลอดภัย
  • การทำงานจากที่บ้านเพิ่มความเสี่ยงแก่บริษัท 41% มีการปรับแต่งนโยบายความมั่นคงปลอดภัยเกี่ยวกับการทำงานจากที่บ้านให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น
  • 1 ใน 3 ของบริษัทมีการออกนโยบายความมั่นคงปลอดภัยเกี่ยวกับอุปกรณ์ Wearables ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แต่ 41% ยังระบุว่ายังไม่มีการออกกฏแน่ชัด เนื่องจาก Wearables ยังไม่ใช่ประเด็นหลัก
  • 29% ระบุว่าอุปกรณ์ IoT เป็นเป้าหมายหลักของการโจมตีในปัจจุบัน
  • มากกว่า 1 ใน 3 ของบริษัทใน US เกิดความสูญเสียกว่า $1 ล้าน จากการถูกโจมตี และ 5% เกินกว่า $10 ล้าน
  • 34% ของ CIO ระบุว่า ความเสี่ยงอันดับหนึ่งของการตกเป็นเป้าหมายการโจมตีไซเบอร์ คือ “Brand Reputation Loss” รองลงมาคือ “Operation Loss” (31%) และ “Revenue Loss” (30%)

ที่มา: https://www.helpnetsecurity.com/2016/06/30/businesses-pay-ransom/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เอไอเอส ยืนยัน ไม่มีข้อมูลส่วนบุคคลลูกค้ารั่วไหลตามที่เป็นข่าว

นางสายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าสายงานประชาสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “จากการรายงานข่าวในต่างประเทศเกี่ยวกับการรั่วไหลของข้อมูลลูกค้าเอไอเอส นั้น บริษัทฯ ขอเรียนว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่ใช่ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าแต่เป็นข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานอินเตอร์เน็ตในภาพรวมบางส่วน และไม่ใช่ข้อมูลที่สามารถก่อให้เกิดความเสียหายด้านการเงินหรือด้านอื่นๆ โดยกรณีนี้เกิดจากการทดสอบเพื่อปรับปรุงคุณภาพเครือข่ายที่มีขึ้นในเดือนพฤษภาคม และภารกิจดังกล่าวได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว โดยขอยืนยันอีกครั้งว่า ไม่มีลูกค้ารายใดได้รับผลกระทบทั้งด้านการเงินและด้านอื่นๆอย่างแน่นอน”

Microsoft เผยเฟรมเวิร์ก .NET MAUI สำหรับการพัฒนาแอปข้ามแพลตฟอร์ม

ที่งาน Microsoft Build Developer มีการประกาศ .NET MAUI หรือจะเรียกได้ว่าพัฒนาการจาก Xamarin.Form ด้วยช่วยให้นักพัฒนาเขียนโค้ดเดียวใช้ได้ทุกแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็น Windows, iOS, Android ซึ่ง MAUI …