Radware เผย CIO กว่า 43% ตัดสินใจจ่ายค่าไถ่ ถ้าถูก Ransomware โจมตี

radware_logo

Radware บริษัทชั้นนำทางด้าน Application Delivery และ Security สำหรับระบบ Virtual และ Cloud จัดทำแบบสำรวจ CIO ของบริษัทชั้นนำในสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร พบว่า 84% ของบริษัทที่ไม่เคยถูก Ransomware โจมตี ยืนยันไม่ยอมจ่ายค่าไถ่แน่นอน ในขณะที่ 43% ของบริษัทที่ถูกโจมตีไปแล้วระบุว่าคงต้องจ่ายค่าไถ่

Radware จัดทำแบบสำรวจผู้บริหารระดับสูงที่รับผิดชอบทางด้าน IT จากกว่า 200 บริษัทชั้นนำในสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร เกี่ยวกับการรับมือกับ Ransomware เมื่อถูกโจมตี พบว่า 23% ของบริษัทใน US ที่ไม่เคยถูก Ransomware เล่นงานมาก่อนพร้อมที่จะจ่ายค่าไถ่ในกรณีที่ถูกโจมตี ในขณะที่บริษัทจาก UK มีเพียง 9% เท่านั้นที่จะจ่ายค่าไถ่ ซึ่งตรงกันข้ามกับทิศทางขิงบริษัทที่ถูก Ransomware โจมตีไปแล้ว กล่าวคือ บริษัทจาก UK ยอมจ่ายค่าไถ่สูงถึง 64%

radware_cio_ransomware_1

ที่น่าตกใจคือ บริษัทจาก UK จ่ายค่าไถ่โดยเฉลี่ยสูงกว่าบริษัทจาก US ถึง 4 เท่า คิดเป็นเงิน £22,000 (ประมาณ 1.13 ล้านบาท) และ $7,500 (ประมาณ 265,000 บาท) ตามลำดับ

“มันเป็นเรื่องง่ายที่จะบอกว่า คุณจะไม่จ่ายค่าไถ่ จนกระทั่งระบบของคุณถูกล็อคและไม่สามารถใข้งานได้ อย่างไรก็ตาม องค์กรที่มีการบริหารจัดการความมั่นคงปลอดภัยเชิงรุกสามารถลดความเสี่ยงและโอกาสที่ตนเองจะต้องเลือกตัดสินใจได้” — Carl Herberger รองประธานด้านโซลูชันความมั่นคงปลอดภัยของ Radware ให้ความเห็น

สถิติอื่นๆ ที่น่าสนใจประกอบด้วย

  • 59% ของ CIO ระบุว่า บริษัทมีการจ้างหรือต้องการจ้างอดีตแฮ็คเกอร์มาทำงานด้านความมั่นงปลอดภัย
  • การทำงานจากที่บ้านเพิ่มความเสี่ยงแก่บริษัท 41% มีการปรับแต่งนโยบายความมั่นคงปลอดภัยเกี่ยวกับการทำงานจากที่บ้านให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น
  • 1 ใน 3 ของบริษัทมีการออกนโยบายความมั่นคงปลอดภัยเกี่ยวกับอุปกรณ์ Wearables ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แต่ 41% ยังระบุว่ายังไม่มีการออกกฏแน่ชัด เนื่องจาก Wearables ยังไม่ใช่ประเด็นหลัก
  • 29% ระบุว่าอุปกรณ์ IoT เป็นเป้าหมายหลักของการโจมตีในปัจจุบัน
  • มากกว่า 1 ใน 3 ของบริษัทใน US เกิดความสูญเสียกว่า $1 ล้าน จากการถูกโจมตี และ 5% เกินกว่า $10 ล้าน
  • 34% ของ CIO ระบุว่า ความเสี่ยงอันดับหนึ่งของการตกเป็นเป้าหมายการโจมตีไซเบอร์ คือ “Brand Reputation Loss” รองลงมาคือ “Operation Loss” (31%) และ “Revenue Loss” (30%)

ที่มา: https://www.helpnetsecurity.com/2016/06/30/businesses-pay-ransom/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AWS เปิดให้บริการ Amazon Braket สำหรับเรียนรู้ Quantum Computing

AWS ผู้ให้บริการ Public Cloud ชื่อดัง ประกาศเปิดให้บริการ Amazon Braket สำหรับให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย และนักพัฒนาสามารถเริ่มศึกษาการใช้ Quantum Computing จากผู้ให้บริการชั้นนำหลากหลายราย ไม่ว่าจะเป็น …

Gartner ออก Magic Quadrant ด้าน SD-WAN ผล VMware, Silver Peak ครองผู้นำ

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน WAN Edge Infrastructure หรือที่รู้จักกันในนามโซลูชัน SD-WAN ฉบับล่าสุดประจำปี 2019 ผลปรากฏว่า VMware …