ADPT

ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยช่องโหว่บน QNAP NAS คาดกระทบอุปกรณ์กว่า 450,000 ตัว แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

Henry Huang ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยชาวไต้หวันได้เปิดเผยช่องโหว่ 4 รายการ โดย 3 รายการเกิดขึ้นกับแอปพลิเคชัน Photo Station บนอุปกรณ์ QNAP โดยส่วนใหญ่จะมีการติดตั้งแอปนี้มากับอุปกรณ์แล้ว ทั้งนี้เชื่อว่าจะมีอุปกรณ์ที่ได้รับผลกระทบกว่า 450,000 ตัวจากการค้นหาด้วย Shodan

Credit: ShutterStock.com

ช่องโหว่ 3 จาก 4 รายการ ส่งผลกระทบต่อ Photo Station มีดังนี้ CVE-2019-7192, CVE-2019-7194 และ CVE-2019-7195 โดยสามารถใช้ร่วมกันเพื่อส่งผลกระทบให้เกิดการ Bypass Authentication, ลอบใส่โค้ดอันตรายใน PHP Session ของแอป และสามารถติดตั้ง Web Shell ได้ตามลำดับ นอกจากนี้ด้วยความที่ Photo Station มีการใช้สิทธิ์ระดับ Root ดังนั้นผู้โจมตีจะสามารถใช้ช่องโหว่เพื่อเข้ายึดอุปกรณ์ได้

ช่องโหว่ CVE-2019-7193 เป็นอีกหนึ่งช่องโหว่ที่เกิดขึ้นในแอป QTS File Manager อย่างไรก็ดีช่องโหว่ทั้งหมดได้ถูกแพตช์แล้วตั้งแต่เมื่อพฤศจิกายนปีก่อน ดังนั้นหลังการเปิดเผยแล้วเช่นนี้ก็ควรเข้าไปอัปเดตให้เรียบร้อยนะครับเพราะเป็นช่องโหว่ร้ายแรงและอาจถูกใช้งานได้

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/hundreds-of-thousands-of-qnap-devices-vulnerable-to-remote-takeover-attacks/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนา How to Improve Home Wi-Fi Security | 30 ก.ย. หรือ 5 ต.ค. 11:00 น.

TP-Link ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้านเครือข่าย เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “How to Improve Home Wi-Fi Security by TP-Link” เพื่อเรียนรู้แนวทางการเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้แก่ระบบเครือข่าย ในวันพฤหัสบดีที่ 30 กันยายน หรือวันอังคารที่ 5 …

[Guest Post] MSI เปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่สุดแห่งประสบการณ์ เอาใจไลฟ์สไตล์ผู้ใช้งาน ยุคนิวนอมอล

MSI ผู้นำด้านฮาร์ดแวร์และนวัตกรรมคอมพิวเตอร์ชั้นนำระดับโลก เร่งรุกตลาด เดินหน้าเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่แบบเต็มสูบ ทั้ง มินิเดสก์ท็อปทรงพลังขนาดกะทัดรัด คอมพิวเตอร์ออล-อิน-วัน ที่ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผลตัวใหม่ล่าสุดจาก Intel® 11th Gen รวมถึงจอมอนิเตอร์เพื่อสุขภาพที่สามารถปรับระดับหน้าจอ และมาพร้อมกับเทคโนโลยีถนอมสายตา เล็งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไป จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส …