บริษัทชิปหาย! ธุรกิจชิปจีนปิดตัววันละ 30 ราย ปี 2023 ปิดตัวไปแล้วเกินกว่า 10,000 แห่ง

บริษัทผลิตชิปในจีนนั้นกำลังเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ หลังจากที่ถูกแบนโดยสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ช่วงปี 2019 – 2020 จนถึงปัจจุบันนี้สถานการณ์ก็ยังคงแย่ลงอย่างต่อเนื่อง

Credit: ShutterStock

 

ในปี 2022 นั้น มีบริษัทผลิตชิปสัญชาติจีนที่ปิดตัวไปถึง 5,746 ราย แต่ในปี 2023 นี้ถึงแม้จะยังไม่จบปีอย่างสมบูรณ์ แต่ก็มีบริษัทชิปที่ปิดตัวไปแล้วมากถึง 10,900 ราย หรือเฉลี่ยคือปิดตัววันละ 30 รายเลยทีเดียว

นักวิเคราะห์ชี้ว่าสาเหตุหนึ่งเป็นเพราะบริษัทเหล่านี้ไม่สามารถสร้างรายได้ต่อปีได้มากเท่าที่ควร โดยมีบริษัทจำนวนมากที่มีรายได้ต่อปีน้อยกว่า 10 ล้านหยวนหรือราวๆ 49 ล้านบาทเท่านั้น ในขณะที่หลายบริษัทเองก็วางแผนผิดพลาดจากความเชื่อว่าช่วงที่มีโรคระบาด ยอดการสั่งผลิตสั่งซื้อชิปจะมีมหาศาล จนทำให้เกิดการผลิตเกิดความต้องการและต้องเผชิญกับปัญหาสินค้าล้นคลังหรือ Oversupply อยู่จนถึงทุกวันนี้

อีกสาเหตุหนึ่งก็เป็นเพราะการขาดการลงทุนจากภายนอก ทั้งจากการที่สหรัฐอเมริกาประกาศแบนการลงทุนเทคโนโลยีจีน และสหภาพยุโรปเองก็ไม่ได้มีการลงทุนเพิ่มเติมในอุตสาหกรรมนี้ของจีนมากนัก

แน่นอนว่าก็ยังมีธุรกิจจีนที่ยังสามารถดิ้นรนต่อสู่ท่ามกลางสถานการณ์เหล่านี้ได้ ไม่ว่าจะเป็น YMTC ที่พยายามหาช่องทางใหม่ในการจัดซื้อวัตถุดิบและเครื่องมือที่จำเป็นรายใหม่ๆ หรือ Huawei เองที่ซุ่มพัฒนาชิปของตนเอง ในขณะที่รัฐบาลจีนเองก็เร่งลงทุนในอุตสาหกรรมผลิตชิปของตนอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าจะเริ่มมีการติดขัดฝืดเคืองบ้างจากสภาวะทางเศรษฐกิจ


ที่มา: https://www.tomshardware.com/tech-industry/manufacturing/chinese-chip-related-companies-shutting-down-with-record-speed-10900-or-around-30-per-day-shut-down-in-2023

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

มินิซีรี่ส์พิเศษ: เจาะลึกดีล 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ! Brady ปิดดีลซื้อกิจการ PSS จาก Honeywell จัดทัพใหม่ 2 กลุ่มธุรกิจหลัก ดันลูกหม้อ Metrologic นั่งแท่น CTO คุมทัพเทคโนโลยีทั้งองค์กร

ในโลกของธุรกิจและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม แทบไม่มีข่าวไหนที่จะสร้างความตื่นเต้นได้เท่ากับการประกาศเข้าซื้อกิจการมูลค่า 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 5 หมื่นล้านบาท) เมื่อ Brady Corporation ประกาศรวบรวมธุรกิจ Productivity Solutions and Services …

5 เหตุผลที่ ERP องค์กรต้องพร้อม ก่อนก้าวสู่การใช้ AI ในภาคธุรกิจอย่างได้ผล โดย NTT DATA Business Solutions Thailand

ในช่วงปี 2025 – 2026 ที่ผ่านมา หลายองค์กรในไทยก็ได้เริ่มทดลองโครงการทางด้าน AI กันไปไม่มากก็น้อย แต่มีโครงการเพียงหยิบมือเดียวเท่านั้นที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งอุปสรรคส่วนใหญ่ที่ธุรกิจองค์กรพบในการทำโครงการ AI ให้ประสบความสำเร็จนั้นก็คือ “การขาดความพร้อมของข้อมูลธุรกิจ”