เตือน 3 ช่องโหว่ RCE บน Atlantis Word Processor เสี่ยงถูกแฮ็กคอมพิวเตอร์

Cisco Talos ทีมนักวิจัยด้าน Threat Intelligence ของ Cisco ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่ความรุนแรงระดับสูง 3 รายการบน Atlantis Word Processor ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถลอบรันโค้ดแปลกปลอมจากระยะไกลและเข้าควบคุมระบบคอมพิวเตอร์ได้

Atlantis Word Processor เป็นซอฟต์แวร์ทางเลือกสำหรับพิมพ์เอกสารที่สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้าง อ่าน หรือแก้ไขเอกสารได้อย่างง่ายดาย มีจุดเด่นที่สามารถแปลงไฟล์เอกสาร TXT, RTF, ODT, DOC, WRI หรือ DOCX ไปเป็น ePub ได้

Cisco Talos ค้นพบช่องโหว่ Remote Code Execution (RCE) 3 รายการซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถป่วนหน่วยความจำของแอปพลิเคชันและรันโค้ดแปลกปลอมภายใต้บริบทของแอปพลิเคชันนั้นๆ ได้ ดังนี้

  • Incorrect Calculation of Buffer Size (CVE-2018-4038) – ช่องโหว่ Arbitrary Write บน Open Document Format Parser ขณะพยายามทำ Null-terminate String
  • Improper Validation of Array Index (CVE-2018-4039) – ช่องโหว่ Out-of-bounds Write บน PNG Implementation
  • Use of Uninitialized Variable (CVE-2018-4040) – ช่องโหว่ Uninitialized Pointer บน Rich Text Format Parser

ช่องโหว่ทั้ง 3 รายการนี้ส่งผลกระทบบน Atlantis Word Processor เวอร์ชัน 3.2.7.1 และ 3.2.7.2 และสามารถโจมตีได้ง่ายโดยการหลอกให้เหยื่อเปิดไฟล์ที่ถูกปรับแต่งขึ้นมาเป็นพิเศษผ่านทางอีเมล Phishing หรือเว็บ Phishing

Cisco Talos ได้รายงานช่องโหว่เหล่านี้ไปยังทีมนักพัฒนา ซึ่งก็ได้ออกแพตช์เวอร์ชัน 3.2.10.1 เพื่อแก้ไขปัญหาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ผู้ใช้ Atlantis Word Processor รีบอัปเดตแพตช์โดยเร็ว

รายละเอียดเชิงเทคนิค: https://blog.talosintelligence.com/2018/11/Atlantis-Word-Processor-RCE-vulns.html

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/11/word-processor-vulnerability.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Red x Blue Pill 2022 โดย 2600 Thailand เปิดให้ซื้อบัตรเข้าร่วมงานแล้ว

2600 Thailand ประกาศจัดงานสัมมนาแบบพบหน้า Red x Blue Pill 2022 ซึ่งเป็นงานสัมมนาที่ได้รับการกล่าวขานว่า “เจาะลึก” ด้าน Computer Security ที่สุดในประเทศไทย โดยรวบรวมเนื้อหาทั้งด้าน …

ServiceNow เข้าซื้อกิจการ Era Software เสริมทัพ Observability Platform

ServiceNow ประกาศเข้าซื้อกิจการ Era Software เสริมทัพ Observability Platform