เตือน 3 ช่องโหว่ RCE บน Atlantis Word Processor เสี่ยงถูกแฮ็กคอมพิวเตอร์

Cisco Talos ทีมนักวิจัยด้าน Threat Intelligence ของ Cisco ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่ความรุนแรงระดับสูง 3 รายการบน Atlantis Word Processor ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถลอบรันโค้ดแปลกปลอมจากระยะไกลและเข้าควบคุมระบบคอมพิวเตอร์ได้

Atlantis Word Processor เป็นซอฟต์แวร์ทางเลือกสำหรับพิมพ์เอกสารที่สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้าง อ่าน หรือแก้ไขเอกสารได้อย่างง่ายดาย มีจุดเด่นที่สามารถแปลงไฟล์เอกสาร TXT, RTF, ODT, DOC, WRI หรือ DOCX ไปเป็น ePub ได้

Cisco Talos ค้นพบช่องโหว่ Remote Code Execution (RCE) 3 รายการซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถป่วนหน่วยความจำของแอปพลิเคชันและรันโค้ดแปลกปลอมภายใต้บริบทของแอปพลิเคชันนั้นๆ ได้ ดังนี้

  • Incorrect Calculation of Buffer Size (CVE-2018-4038) – ช่องโหว่ Arbitrary Write บน Open Document Format Parser ขณะพยายามทำ Null-terminate String
  • Improper Validation of Array Index (CVE-2018-4039) – ช่องโหว่ Out-of-bounds Write บน PNG Implementation
  • Use of Uninitialized Variable (CVE-2018-4040) – ช่องโหว่ Uninitialized Pointer บน Rich Text Format Parser

ช่องโหว่ทั้ง 3 รายการนี้ส่งผลกระทบบน Atlantis Word Processor เวอร์ชัน 3.2.7.1 และ 3.2.7.2 และสามารถโจมตีได้ง่ายโดยการหลอกให้เหยื่อเปิดไฟล์ที่ถูกปรับแต่งขึ้นมาเป็นพิเศษผ่านทางอีเมล Phishing หรือเว็บ Phishing

Cisco Talos ได้รายงานช่องโหว่เหล่านี้ไปยังทีมนักพัฒนา ซึ่งก็ได้ออกแพตช์เวอร์ชัน 3.2.10.1 เพื่อแก้ไขปัญหาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ผู้ใช้ Atlantis Word Processor รีบอัปเดตแพตช์โดยเร็ว

รายละเอียดเชิงเทคนิค: https://blog.talosintelligence.com/2018/11/Atlantis-Word-Processor-RCE-vulns.html

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/11/word-processor-vulnerability.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผู้เชี่ยวชาญพบช่องโหว่บน Firmware ของชิป WiFi ยอดนิยมคาดกระทบอุปกรณ์หลายล้านชิ้น

Denis Selianin ผู้เชี่ยวชาญจาก Embedi ได้ค้นพบช่องโหว่บนบน ThreadX หรือ Real-time Operating System (RTOS) ยอดนิยมที่ถูกพัฒนาโดย Express Logic ซึ่งบริษัทอ้างว่าซอฟต์แวร์ได้ถูกนำไปใช้กับชิป …

PCI SSC ออกมาตรฐานใหม่ตอบโจทย์เทรนด์การพัฒนาซอฟต์แวร์ในปัจจุบัน

PCI SSC คณะกรรมการกำหนดมาตรฐานด้านความมั่นคงปลอดภัยของอุตสาหกรรมบัตรจ่ายเงินได้ประกาศออก Software Security Framework ที่เป็นมาตรฐานใหม่เพื่อตอบโจทย์เทรนด์ของการพัฒนาซอฟต์แวร์ปัจจุบันอย่างคอนเซปต์ DevOps หรือ Continous Delivery โดยคาดว่าจะนำมาใช้ได้ราวปี 2022 เพื่อแทนที่มาตรฐานเดิมอย่าง PA-DSS …