CDIC 2023

วันนี้เมื่อ 25 ปีที่แล้ว “Bill” save “Jobs” ด้วยเงินลงทุน 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

“โลกนี้น่าอยู่ขึ้นเยอะ” Steve Jobs ได้กล่าวถึง Bill Gates เป็นการขอบคุณ
 
Credit : Amazon.com
เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 1997 : Bill Gates ของ Microsoft ได้ลงทุน 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ใน Apple ซึ่งขณะนั้นกำลังใกล้จะล้มละลาย Apple ประสบปัญหาร้ายแรงมาก ในเชิงของคู่แข่งทางธุรกิจ นี่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการช่วงชิงพื้นที่จากการล่มสลายหายไปของคู่แข่งรายสำคัญ แต่ Bill Gates กลับแสดงความเป็นสุภาพบุรุษกลางสนามรบ ด้วยการแสดงมิตรภาพระหว่างคู่แข่ง Bill Gates vs Steve Jobs
 
ถ้าลองคิดในมุมกลับ ในวันนั้นถ้า Bill Gates ยืนมองควันไฟที่กำลังเผาสลาย Apple ในวันนี้อาจจะไม่มี Apple ในตลาดอีกก็เป็นได้ Microsoft ก็จะกลายเป็นยักษ์ใหญ่บนหอคอยงาช้างที่ไร้คู่แข่งในระดับเดียวกันมาต่อกร หรือจะมีคู่แข่งในชื่ออื่นขึ้นมาทดแทน Apple ก็เป็นได้
 
ต่อมาในปี 2007 Bill Gates ยอมรับว่า การลงทุนครั้งสำคัญเมื่อ 25 ปีที่แล้วนั้น เป็นการชุปชีวิตคู่แข่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุด แต่ก็เป็นโอกาสทางธุรกิจใหม่สำหรับ Microsoft ด้วยเช่นกัน และมันได้ผลดีมากพอสมควร เมื่อทุกๆ สองปี จะมีสิ่งใหม่ๆ ที่ Microsoft สามารถทำได้บน Mac นี่แหล่ะคือธุรกิจใหม่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับ Bill Gates และ Microsoft
 
Bill Gates ทราบดีว่าการเมืองภายใน Apple กำลังเล่นเกมกับ Microsoft แต่เขาไม่ลงไปเล่นด้วย เพราะอย่างไรก็ตาม Apple ไม่จำเป็นต้องเอาชนะ Microsoft บนจุดที่กำลังยืนอยู่
 
New York Times สื่อชื่อดังได้ตีพิมพ์ภาพของ Steve Jobs กำลังย่อตัวนั่งคุยโทรศัพท์ พร้อมข้อความสื่อความหมายว่า “Bill, thank you. The world’s a better place” หลังจากที่ Bill Gates ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือครั้งนี้ไว้ เป็นพาดหัวข่าวที่เป็นกระแสโด่งดังที่สุดในยุค 97
 
ถ้าเป็นยุคปัจจุบันเทรนแฮชแท็ก #BillSaveJobs คงทะยานขึ้นอันดับ 1 อย่างแน่นอน
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

GROW with SAP กับ I AM Consulting ช่วย SMEs ขึ้นสู่ ERP Cloud [Guest Post]

  กรุงเทพมหานคร, วันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา – ในงาน DigiTech จัดขึ้น ณ อิมแพคเมืองทองธานี บริษัท …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” [7 ธ.ค. 2023 – 10.00น.]

iZeno และ Mendix ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานด้วยแพลตฟอร์ม Low Code ที่จะช่วยลดเวลาการสร้างแอปพลิเคชันและเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้น …