CDIC 2023

[PR] การคาดการณ์ของ CEO ในปี 2019 โดย David Hughes ผู้ก่อตั้ง Silver Peak

การผนวกรวมผู้จัดจำหน่าย/ตลาด SD-WAN จะดำเนินต่อไปโดยมีผู้จัดจำหน่ายเพียงไม่กี่รายเท่านั้นที่โดดเด่นจากกลุ่ม และเป็นผู้นำในการริเริ่มการเปลี่ยนแปลง องค์กรจะเริ่มตระหนักว่า ฟังก์ชัน SD-WAN ขั้นพื้นฐานเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอต่อการตอบสนองความต้องการในการใช้ WAN Edge ที่เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ อีกต่อไปแล้ว การผนวกรวมจะบีบบังคับให้ผู้จัดจำหน่ายที่เพิ่มคุณสมบัติขั้นพื้นฐานเพียงเล็กน้อยเพื่อให้ได้เข้าร่วมในตลาด SD-WAN ต้องออกจากตลาดไป และในท้ายที่สุดจะลดคลื่นรบกวนในตลาด (Market Noise) และความสับสน เพื่อช่วยเร่งการนำ SD-WAN ไปใช้งานในองค์กรทั่วโลกต่อไป

การไม่สามารถให้บริการ SD-WAN ขั้นพื้นฐานเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า WAN ที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปจะทำลูกค้าที่เพิ่งเริ่มต้นใช้งานบางรายรู้สึกผิดหวัง องค์กรที่มีความคาดหวังสูงในการเริ่มต้นใช้งาน SD-WAN จะพบอุปสรรคในสภาพแวดล้อมการผลิตของโลกแห่งความจริง และได้ข้อสรุปว่า SD-WAN ขั้นพื้นฐานนั้นไม่ดีพอในที่สุดพวกเขาจะตระหนักว่าต้องหันไปหาผู้จัดจำหน่ายที่พิสูจน์แล้วว่ามีประสบการณ์ด้าน WAN และแพลตฟอร์ม WAN แบบครบวงจรอย่างแท้จริง

ตลาดจะก้าวสู่รูปแบบเครือข่ายที่ให้ความสำคัญกับธุรกิจเป็นหลัก  ซึ่งจะช่วยสนับสนุนและขับเคลื่อนการริเริ่มธุรกิจใหม่ๆ แทนที่จะจำกัดการเติบโตของธุรกิจด้วยข้อจำกัดของเครือข่าย แทนที่จะต้องกำหนดค่าเครือข่ายบนอุปกรณ์ทีละหนึ่งเครื่อง ฝ่ายไอทีจะสามารถรับมือกับความต้องการของธุรกิจในระดับสูงได้ รูปแบบเครือข่ายที่ให้ความสำคัญกับธุรกิจเป็นหลักจะขับเคลื่อนแพลตฟอร์มข่ายงานบริเวณกว้างแบบขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ซึ่งใช้ระบบอัตโนมัติและระบบการเรียนรู้ของเครื่องเพื่อนำจุดประสงค์ทางธุรกิจ (Business intent) ระดับสูงไปใช้ พร้อมกับเรียนรู้และปรับเปลี่ยนอย่างต่อเนื่องเพื่อให้มั่นใจว่าเครือข่ายทำงานได้ดี

แม้ว่าองค์กรส่วนใหญ่ต้องการที่จะเบรกเอาท์ทราฟฟิกของอินเทอร์เน็ตแบบเฉพาะที่ แต่พวกเขาพบว่าบริการ SD-WAN ขั้นพื้นฐานที่อิงกับ DPI สำหรับการจำแนกแอปพลิเคชันนั้นไม่อาจตอบสนองความต้องการในโลกแห่งความเป็นจริงได้ จึงมีความจำเป็นต้องนำเทคนิคการจำแนกขั้นสูงที่มีการอัปเดตอัตโนมัติมาใช้ในการแยกความแตกต่างระหว่างทราฟฟิกที่ได้รับอนุญาตพิเศษสำหรับการเบรกเอาท์แบบเฉพาะที่กับทราฟฟิกที่ต้องตรวจสอบเพิ่มเติมผ่านทางไฟร์วอลล์รุ่นใหม่ (Next-gen Firewall) หรือบริการรักษาความปลอดภัยในระบบคลาวด์

บริการ SaaS แบบเรียลไทม์ เช่น ระบบคลาวด์ที่โฮสต์เสียงและวิดีโอจะกลายเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญในการปรับใช้ SD-WAN เมื่อองค์กรเปลี่ยนไปใช้บรอดแบนด์ พวกเขาคาดหวังว่าคุณภาพ ความพร้อมใช้งาน และความน่าเชื่อถือจะเท่ากับหรือเหนือกว่าโซลูชันระบบโทรศัพท์แบบเดิม ผู้ให้บริการ SD-WAN และ UCaaS จะร่วมมือกันเพื่อให้บริการเสียงคุณภาพสูงผ่านบรอดแบนด์

เมื่อแลนด์สเคปของภัยคุกคามเปลี่ยนไป องค์กรต่างๆ จะค้นหาวิธีปรับปรุงสถาปัตยกรรมความปลอดภัยของตนเอง และจะนำการแบ่งเซกเมนต์ WAN มาใช้มากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ด้านการรักษาความปลอดภัยในภาพรวม WAN แบบเดิมที่ใช้เราเตอร์ในการเชื่อมต่อยินยอมให้แอปพลิเคชันในสำนักงานสาขาติดต่อกับแอปพลิเคชันหรือสำนักงานสาขาอื่นๆ ได้ ซึ่งหมายความว่าหากเกิดการละเมิดความปลอดภัยที่จุดใดจุดหนึ่งก็สามารถแพร่กระจายไปได้ทุกที่ แพลตฟอร์ม SD-WAN ขั้นสูงจะถูกนำมาใช้เพื่อลดความซับซ้อนและแบ่งกลุ่มทราฟฟิกเครือข่ายอย่างต่อเนื่องทั่วทั้ง Wide Area Network (WAN) เพื่อจำกัดความเสี่ยงและภัยคุกคาม

บริการรักษาความปลอดภัยในระบบคลาวด์จะกลายเป็นเทคโนโลยีหลักและทางเลือกที่ใช้งานง่ายและคุ้มค่ากว่าในการปรับใช้และดูแลรักษาไฟร์วอลล์รุ่นใหม่ (Next-gen Firewall) ที่ซับซ้อนในสำนักงานสาขาทุกแห่งอย่างต่อเนื่อง SD-WAN edge จึงกลายเป็นทางเลือกโดยปริยายสำหรับบริการเหล่านี้ แพลตฟอร์ม SD-WAN edge ช่วยให้องค์กรผูกโยงกับบริการรักษาความปลอดภัยโดยอัตโนมัติได้อย่างสมบูรณ์ และปรับใช้การผสมผสานระหว่างบริการรักษาความปลอดภัยระบบคลาวด์และศูนย์ข้อมูลที่ดีที่สุดภายในองค์กรบนพื้นฐานของแต่ละแอปพลิเคชัน

เนื่องจากองค์กรต่างๆ หันมาใช้ระบบคลาวด์หลายระบบกันมากขึ้น SD-WAN จึงจะกลายเป็นจุดเชื่อมต่อเดียวระหว่างตำแหน่งที่ตั้งทางกายภาพและอินสแตนซ์ระบบคลาวด์ ระบบอัตโนมัติจะทำให้การเพิ่มอินสแตนซ์ระบบคลาวด์ใหม่ง่ายและรวดเร็วขึ้นท่ามกลางความซับซ้อนและลักษณะเฉพาะตัวที่มีอยู่ตามปกติในสภาพแวดล้อมของระบบคลาวด์ที่สำคัญแต่ละระบบ การใช้เส้นทางหลายเส้นทางระหว่างตำแหน่งที่ตั้งทางกายภาพกับแต่ละอินสแตนซ์ของระบบคลาวด์ทำให้แพลตฟอร์ม SD-WAN ขั้นสูงสามารถมอบประสบการณ์การใช้งานที่น่าเชื่อถือและสอดคล้องกันมากขึ้นสำหรับผู้ใช้

ในปี 2019 เราจะได้พบกับการใช้งาน 5G เป็นครั้งแรก ในปัจจุบัน 4G เป็นทางเลือกรองของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ที่มีแบนด์วิดท์สูง เนื่องจากมีความจุโครงข่ายที่เกี่ยวข้องต่ำและราคาต่อบิตสูง การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย 5G ช่วยให้อัตราการรับส่งข้อมูลสูงขึ้น และหากมีราคาที่เหมาะสมก็จะกลายเป็นส่วนเสริมที่น่าสนใจสำหรับผลิตภัณฑ์และบริการของตัวเลือกการรับส่งข้อมูล SD-WAN ซึ่งปัจจุบันประกอบด้วยบรอดแบนด์, DIA และ MPLS 5G มีข้อได้เปรียบที่โดดเด่นคือ ทำการปรับใช้ได้รวดเร็ว เชื่อมต่อได้หลากหลายแบบ และแบนด์วิดท์สูงที่จะช่วยเร่งการนำบรอดแบนด์ SD-WAN มาใช้

เกี่ยวกับ David Hughes

David Hughes ก่อตั้งซิลเวอร์ พีค ซิสเต็มส์ ในปี 2004 หลังจากทำงานเป็น Entrepreneur in Residence ที่ Benchmark Capital เป็นเวลา 1 ปี ตลอดปี 2013 Hughes ได้ผลักดันนวัตกรรมในฐานะซีทีโอ และเมื่อเร็วๆ นี้ในฐานะซีอีโอ Hughes ได้ทำให้ซิลเวอร์ พีคพัฒนาไปมากกว่าแค่การเพิ่มประสิทธิภาพ WAN โดยการนำพาบริษัทเข้าสู่ตลาด SD-WAN เกิดใหม่  ก่อนที่จะมาร่วมงานกับซิลเวอร์ พีค Hughes เคยดำรงตำแหน่งรองประธานและผู้จัดการทั่วไปที่ BlueLeaf Networks (2000-2002) ซึ่งทีมงานของเขาได้พัฒนาระบบการรับส่งข้อมูลและการเปลี่ยนเครือข่ายที่เป็นเอกลักษณ์ ตั้งแต่ปี 1996 ถึง 2000 Hughes ดำรงตำแหน่งมากมายที่ Cisco Systems ซึ่งรวมถึงผู้อำนวยการฝ่ายสถาปัตยกรรมระบบสำหรับสายผลิตภัณฑ์ BPX และ MGX และผู้อำนวยการอาวุโสด้านการจัดการผลิตภัณฑ์สำหรับ Multi-Service Switching Business Unit ก่อนหน้านี้ Hughes เป็น Engineering Contributor คนสำคัญของ StrataCom ผู้บุกเบิกด้านเฟรมรีเลย์และเครื่อง ATM ในช่วงแรกๆ ซึ่ง Cisco ได้เข้าซื้อกิจการในปี 1996 ก่อนเข้าร่วมกับ StrataCom นั้น David เคยเป็นวิศวกรที่ BNR Japan/Northern Telecom Japan Inc.

Hughes ได้จดสิทธิบัตรมากกว่า 50 รายการในด้านต่างๆ รวมถึงการเร่งความเร็วของข้อมูล การกำหนดเส้นทางและการสลับแพ็คเก็ต อัลกอริธึมการควบคุมและการจัดตารางเวลา Hughes จบการศึกษาระดับปริญญาเอกสาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัย Wollongong ประเทศออสเตรเลีย และวิศวกรรมศาสตรบัณฑิตสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าจากมหาวิทยาลัย Auckland ประเทศนิวซีแลนด์

David Hughes ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Silver Peak

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Elevating Security with Akamai พบกับโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies [อังคารที่ 19 ธันวาคม 23] เวลา14.00 น.

ในยุคที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ธุรกิจต่างๆ ต้องการโซลูชันความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและครอบคลุมเพื่อปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษนี้ โดยท่านจะได้พบกับเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies โดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของ API การปกป้องฝั่งไคลเอ็นต์ และตัวป้องกันบัญชี

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …