เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

ภัยร้ายปีวอก

acinfotec_logo_h50 zolventure_logo

รายงานการคาดการณ์ความปลอดภัยของข้อมูลหลายๆ Products หลายๆสำนักเห็นตรงกันว่าปี 2559 จะมีกระแสภัยคุกคามรูปแบบเดิมที่พัฒนามา Advance มากขึ้น รวมไปถึงภัยแบบใหม่ๆ เช่น ไวรัสเรียกค่าไถ่ชั้นสูงที่จะพัฒนามาสู่ Platform ต่างๆ ที่มากกว่า Windows ซึ่งการโจมตีจะพุ่งเป้าไปที่ระบบปฏิบัติการ iOS หรือ Android มากขึ้น รวมไปถึงช่องโหว่ใหม่ๆ เพื่อให้คนร้ายสามารถขโมยข้อมูลส่วนตัวเพื่อนำไปแอบอ้างตัวตนได้ อีกทั้งภัยคุกคามเดิมๆที่เราคุ้นเคยก็ยังคงอยู่ เช่น Email หลอกลวง เว็บไซด์ปลอม ไปจนถึง Malwares ที่แฝงตัวมากับโฆษณาต่างๆ

ดังนั้นองค์กรจึงควรฝึกอบรมพนักงานที่เกี่ยวข้องกับภัยคุกคามและเทคนิคในการป้องกันองค์กร (Defense) ให้มากขึ้น และควรที่จะมีการทดสอบเจาะระบบ ตรวจสอบช่องโหว่ (Penetration Testing) ให้บ่อยๆ และเพิ่ม Scenario ของการทำในส่วน Social Engineering หรือการอาศัยช่องโหว่จากพฤติกรรมของผู้ใช้เฉพาะกลุ่มมากยิ่งขึ้นเช่นกัน ตลอดจนองค์กรควรจะต้องส่งผู้เชี่ยวชาญภายใน Update เทคโนโลยีความปลอดภัยเครือข่ายใหม่ๆเพื่อให้องค์กรสามารถเฝ้าระวังและสามารถทราบ Security Incidents ได้ทันท่วงที เพื่อแก้ไขปัญหาความปลอดภัยได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ดังนั้นจึงเห็นได้ว่าภัยคุกคามทั่วโลกยังคงเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว อีกทั้งโปรแกรมประสงค์ร้ายต่อ Mobile Devices ก็ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง คนใช้งานอย่างเราๆ จึงมีความเสี่ยงค่อนข้างมากจากโทรจันที่จ้องโจมตีมากขึ้น จากรายงานของ Product ด้าน Anti-Virus ยี่ห้อหนึ่ง แจ้งว่าช่วงประมาณปลายปีที่แล้วประเทศออสเตรเลียถูกโจมตีโดยโทรจันแบงค์กิ้งมากกว่าประเทศอื่นๆ ขณะที่ประเทศสิงค์โปร์ ซึ่งเคยเป็นอันดับหนึ่งมาเป็นที่ 2 และอันดับ 3 คือประเทศตุรกี ประเทศที่ถูกโจมตีใน 10 อันดับแรกส่วนใหญ่มีการใช้งานบัญชี Internet Banking ที่ค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นสิ่งจูงใจอาชญากรทางไซเบอร์ โดยประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศที่เริ่มมีการใช้งาน Internet Banking มากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นปีนี้ทางผู้ใช้งานทั่วๆไปและองค์กรก็จะต้องเฝ้าระวังการโจมตี ให้มากขึ้น เพราะอุปกรณ์และเทคโนโลยีด้านนี้มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ แต่อาชญากรไซเบอร์ก็พัฒนาการโจมตีให้ช่ำชองและหาตัวจับยากมากยิ่งขึ้นเช่นกัน

ท่านสามารถติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.zolventure.com หรือ http://www.acinfotec.com

บทความโดย จริญญา จันทร์ปาน Sales and Solution Delivery Director, ACinfotec Co.,Ltd. และ Zolventure Co.,Ltd. สำหรับผู้ที่สนใจบริการ Security ครบวงจรทั้ง Solution, Consulting, Assessment และ Training สามารถตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.acinfotec.com/ หรือติดต่อทาง Email ที่ jarinya@acinfotec.com ได้ทันที

 

เกี่ยวกับ ACinfotec

acinfotec_logo_h50

ACinfotec เป็นผู้นำในการเป็นที่ปรึกษาด้าน GRC Services ทั้งในส่วน Process และด้านเทคนิค โดยบริษัทมีการให้บริการหลายแบบ ได้แก่

  • IT Standards – ISO 27001, ISO 20000, ISO 22301 CMMI, ISO31000, COBIT5, ISO 29100
  • Assessment services – Penetration test, Vulnerability assessment, Incident Handling, Forensics
  • Training – PECB, IRCA, EC-Council, CISA, CISM, CISSP, COBIT5, ITIL, Project management

 

เกี่ยวกับ Zolventure

zolventure_logo

Zolventure เป็นผู้นำด้านการ Implement และการให้บริการทั้งในส่วน Software tools, Managed service และ Data/Content services ซึ่งบริษัทมีการให้บริการในหลากหลายรูปแบบ ได้แก่

  • Big Data service
  • GRC services – PCI PA-DSS, Risk Management tools, IT Service Management tools, Business Management tools
  • Intelligent gather – Zirious


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

วิธีการเปิด ‘God Mode’ สำหรับเข้าถึงการตั้งค่าขั้นสูงบน Windows 10

วันนี้เราขอแนะนำวิธีการฟีเจอร์หนึ่งสำหรับการตั้งค่าต่างๆ บน Windows 10 ได้ภายในหน้าจอเดียว ซึ่งอาจเป็นประโยชน์กับแอดมินหลายๆท่านครับ

เตือนพบ 3 แพ็กเกจ npm อันตรายแอบเปิด Shell ไว้ในเครื่อง

ทีมงาน npm ได้ทำการลบแพ็กเกจ 3 รายการออกจากหน้า npm portal เนื่องจากตรวจพบว่ามีโค้ดอันตรายฝังอยู่ภายใน