แฮ็คเกอร์หนุ่มวัย 20 ปี ผลิตมัลแวร์กว่า 100 ตัวใน 2 ปี

trend_micro_logo_h50

Trend Micro ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยชั้นนำ ได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องราวของนักศึกษาหนุ่มชาวบราซิล อายุ 20 ปี ที่รู้จักกันในนาม Lordfenix, Hacker’s Son และ Filho de Hacker ผู้ซึ่งผลิตและแจกจ่ายมัลแวร์โจมตีธนาคารกว่า 100 ตัว ในราคาตัวละประมาณ $320 (11,500 บาท)

พัฒนาโทรจันกว่า 100 รูปแบบด้วยตนเอง

นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ คอมพิวเตอร์นี้ เริ่มเข้าสู่วงการมัลแวร์ด้วยการโพสต์สอบถามโปรแกรมเมอร์บนกระทู้ เกี่ยวกับโทรจันที่เขาลองเขียนขึ้น จากนั้นเขาได้เริ่มพัฒนาทักษะของตนเอง แล้วเริ่มผลิตและแจกจ่ายมัลแวร์ที่มุ่งเน้นขโมยข้อมูลจากสถาบันการเงินตั้งแต่ปี 2013 จากการตรวจสอบของ Trend Micro ระบุว่า นักศึกษาคนนี้พัฒนาโทรจันเพื่อโจมตีธนาคารไปแล้วกว่า 100 รูปแบบ และทำเป็นธุรกิจขายให้คนอื่นด้วยราคาเฉลี่ยที่ประมาณ $320

trend_micro_student_malware_1

เสนอโทรจันฟรีให้ทดลองใช้ขโมยข้อมูลธนาคาร

เพื่อขยายธุรกิจของตน นักศึกษาหนุ่มรายนี้ได้นำเสนอโทรจันให้ไปทดลองใช้ได้ฟรี สำหรับลูกค้า (หรืออาชญากรไซเบอร์) ที่สนใจในกระทู้ใต้ดิน ซึ่งโทรจันเวอร์ชันฟรีนี้สามารถใช้เพื่อขโมยข้อมูลล็อกอินของลูกค้าจากเว็บไซต์ธนาคารของบราซิลได้ถึง 4 แห่ง เช่น HSBC Brazil, Bank of Brazil, Caixa เป็นต้น ในกรณีที่ต้องการเข้าถึงข้อมูลของสถาบันการเงินอื่นๆ ลูกค้าจำเป็นต้องจ่ายเงินเพื่อใช้มัลแวร์ที่โหดยิ่งขึ้น คือ TSPY_BANKER.NJH

TSPY_BANKER.NJH เป็นโทรจันที่สามารถทราบได้ว่าผู้ใช้กำลังเข้าถึง URL ของธนาคารเมื่อไหร่ จากนั้นมัลแวร์จะทำการปิดหน้าต่าง URL นั้น (กรณีที่เป็น Google Chrome) แล้วแจ้งเตือนข้อความว่ามีความผิดพลาดเกิดขึ้น แล้วเปิดหน้าต่าง Chrome ขึ้นมาให้ใหม่ แต่แท้ที่จริงแล้ว หน้าต่าง Chrome อันนั้นเป็นหน้าต่างปลอมของตัวโทรจันเอง เมื่อผู้ใช้กรอกข้อมูลล็อกอินลงบนหน้าต่างปลอมนั้น ข้อมูลทั้งหมดจะถูกส่งกลับไปยังแฮ็คเกอร์ผ่านทางอีเมลทันที

ttt_Touching_GUI_at_Password_word-GlebStock_2
Credit: GlebStock/ShutterStock

มีซอฟต์แวร์พิเศษสำหรับฆ่า Security Process

ที่น่าตกใจคือ มัลแวร์ที่นักศึกษาคนนี้ทำขึ้นจะมีโปรแกรมซอฟต์แวร์พิเศษสำหรับใช้จัดการ Process ที่ชื่อ GbpSV.exe ซึ่งเป็น Security Process ที่หลายธนาคารในบราซิลใช้เพื่อปกป้องข้อมูลของผู้ใช้ให้ปลอดภัยจากการถูกโจมตี จึงทำให้มัลแวร์ของหนุ่มคนนี้เป็นที่ชื่นชอบของเหล่าแฮ็คเกอร์และอาชญากรบนโลกไซเบอร์เป็นอย่างมาก

ที่มา: http://thehackernews.com/2015/07/student-hacker.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Zoom มีกำไรสูงกว่าที่คาดการณ์ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2565

สถานการณ์ COVID-19 ช่วยเพิ่มปริมาณงานให้ Zoom มากขึ้นกว่าที่เคยเป็น ส่งผลให้หุ้นของบริษัทปรับเพิ่มขึ้น 15% จากการซื้อขายระยะยาว ผลพวงมาจากการเดิมพันเพื่อความอยู่รอดในระดับองค์กรด้วยรูปแบบการทำงานแบบ Hybrid Working ที่ขับเคลื่อนบน Zoom Video Communications

[Guest Post] ยกระดับงาน HR ก้าวสู่องค์กรอัจฉริยะ ด้วย SAP SuccessFactors จาก Atos

หากกล่าวถึงกระบวนการทำงานในปัจจุบัน สิ่งหนึ่งที่องค์กรต่างๆ ในยุคดิจิทัลต้องคำนึงถึงและให้ความสำคัญมากขึ้น นอกจากระบบการจัดการฐานข้อมูลของลูกค้าที่มีประสิทธิภาพแล้ว ระบบการจัดการข้อมูลและบริหารงานด้านทรัพยากรบุคคลหรือ HR ที่มีประสิทธิภาพ ที่ครอบคลุมทั้งการจ้างงาน เงินเดือนพนักงาน ช่วยให้การสรรหาพนักงานในแผนกต่างๆ ได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน