ไม่รอด !! 2 ผู้ต้องสงสัยแฮ็คเครือข่ายของ Microsoft ถูกจับแล้ว

South East Regional Organised Crime Unit (SEROCU) หน่วยต่อต้านองค์กรอาชญากรรมของสหราชอาณาจักร ประกาศจับตัว 2 ผู้ต้องสงสัยที่มีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมระดับนานาชาติ ซึ่งร่วมมือกันแฮ็คเข้าไปยังระบบเครือข่ายของ Microsoft เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

Credit: Jinga/ShutterStock

ผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คนเป็นชายหนุ่มอายุ 22 และ 25 ปี มาจากเมือง Lincolnshire และ Bracknell ตามลำดับ ซึ่งถูกควบคุมตัวเมื่อช่วงเช้าวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น พร้อมของกลางเป็นอุปกรณ์สำหรับใช้แฮ็คจำนวนมาก โดย SEROCU ออกแถลงการณ์ว่า การเข้าจับกุมตัวชายทั้ง 2 คนนี้ เนื่องจากเป็นผู้ต้องสงสัยที่ “บุกรุกเข้าไปยังระบบเครือข่ายของ Microsoft โดยไม่ได้รับอนุญาต”

ผู้ต้องสงสัยคนแรก (อายุ 22 ปี) ถูกกล่าวหาว่า “เข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์โดยไม่ได้รับอนุญาต” ในขณะที่ผู้ต้องสงสัยคนที่สอง (อายุ 25 ปี) ถูกควบคุมตัวเนื่องจากละเมิดพระราชบัญญัติการใช้คอมพิวเตอร์ในทางมิชอบ ซึ่ง SEROCU ระบุว่า ทั้ง 2 คนเป็นสมาชิกของกลุ่มองค์กรอาชญากรรมระดับนานาชาติ ซึ่งประเทศอื่นๆ ก็พยายามสืบสวนกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็น EMSOU (East Midlands Special Operations Unit), FBI, EUROPOL, NCA’s National Cyber Crime Unit (NCCU) และทีมไซเบอร์ของ Microsoft

Microsoft ได้ออกแถลงการณ์ผ่านทางโฆษกของ SEROCU ระบุว่า การบุกรุกนี้เกิดขึ้นเมื่อระหว่างเดือนมกราคมจนถึงเดือนมีนาคม 2017 ซึ่งบริษัทยืนยันว่าแฮ็คเกอร์ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าได้ อย่างได้ก็ตาม ทีมสืบสวนกำลังวิเคราะห์ว่าระบบเครือข่ายส่วนใดของบริษัทที่แฮ็คเกอร์แทรกซึมเข้ามา

“พวกเรายังคงอยู่ในขั้นตอนเริ่มต้นของการสืบสวน และจะประสานงานร่วมกับกลุ่มพันธมิตรเพื่อให้มั่นใจว่าอาชญากรไซเบอร์จะไม่มีที่ซุกหัวนอน” — Det Sgt Rob Bryant จากหน่วยงานด้านอาชญากรรมไซเบอร์ของ SEROCU กล่าว

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/two-men-arrested-for-hacking-microsoft/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา VeeamOn Forum : Transform Your Modern Data Protection Strategy [25 Aug 2022]

Veeam ขอเรียนเชิญท่านเข้าร่วมงาน VeeamOn Forum: Transform Your Modern Data Protection Strategy โดยภายในงานทุกท่านจะได้รับทราบเนื้อหาเทคโนโลยี ไฮไลท์ต่างๆ และการเปิดตัวเวอร์ชันใหม่จาก Veeam รวมถึงพันธมิตรทางธุรกิจที่ได้ให้เกียรติเข้าร่วมบรรยายพร้อมทั้งนำเสนอสินค้าและโซลูชันต่างๆ …

คลาวด์เซค เอเชีย ผนึกกำลัง 4 พันธมิตรชั้นนำระดับโลก จัดสัมมนา Cloud’s Cyber Security Landscape 2022 [19 ส.ค.นี้ 13.00 น.]

ดร.วารินทร์ แคร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานยุทธศาสตร์องค์กร บริษัท คลาวด์เซค เอเชีย จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันภัยไซเบอร์และการวางระบบคลาวด์แบบครบวงจร ผนึกกำลัง 4 พันธมิตรชั้นนำระดับโลก อย่าง Sumo Logic, …