เด็กชายอายุ 14 ใช้ Arduino ช่วยให้เพื่อนที่เป็นอัมพาตสื่อสารกับคนรอบข้างได้

การช่วยให้โลกดีขึ้นสำหรับใครบางคน บางทีก็ไม่ต้องใช้เทคโนโลยีที่ซับซ้อนอะไรมากนัก

arduino_jacab_smilg_and_ethan_kadish

Jacob Smilg ได้นำ Arduino มาพัฒนาเป็นเครื่องมือสื่อสารเพื่อช่วยให้เพื่อนของเขา Ethan Kadish ที่ประสบอุบัติเหตุถูกฟ้าผ่าจนเป็นอัมพาตสามารถสื่อสารเบื้องต้นกับคนรอบข้างได้

ก่อนหน้าที่ Jacob จะพัฒนาระบบให้ Ethan ใช้นั้น Ethan ต้องอาศัยการกระพริบตาแทนคำว่า Yes หรือ No เนื่องจากร่าางกายของเขาขยับไม่ได้ ซึ่งนั่นก็ทำให้เขาสื่อสารกับคนทั่วไปที่ไม่คุ้นเคยได้ค่อนข้างยาก Jacob เห็นดังนั้นก็จึงนำ Arduino มาพัฒนาเพื่อช่วยเหลือเพื่อนของเขาทันที

ด้วยการสร้างปุ่มกด 2 ปุ่มเอาไว้บริเวณหลังหัวบนเบาะที่นั่ง และเชื่อมต่อเข้ากับ Arduino เพื่อรับสัญญาณการกดมาแสดงเป็นข้อความ Yes หรือ No บนหน้าจอแทน ทำให้ Ethan สามารถตอบคำถามประเภทใช่หรือไม่กับคนทั่วไปได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้นด้วยการขยับหัวมากดปุ่มนั่นเอง

สำหรับคนทั่วไปอย่างเราๆ เทคโนโลยีลักษณะนี้อาจจะทำได้ง่ายมาก แต่สำหรับ Ethan ที่สูญเสียความสามารถในการสื่อสารไปนั้นสิ่งนี้ถือเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่สำหรับชีวิตเขาทีเดียว และ Jacob Smilg เด็กหนุ่มอายุเพียง 14 ปีก็เป็นผู้ที่ทำให้ความเป็นไปได้นี้เป็นจริงขึ้นมา ลองไปดูคลิปของ Jacob Smilg และ Ethan Kadish ในงาน TED Vienna กันได้เลยครับ

ที่มา: https://blog.arduino.cc/2016/11/17/teen-helps-friend-with-a-brain-injury-communicate-again/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability

ผลกระทบจากควอนตัมต่อระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ประเทศไทยต้องเร่งเดินหน้าแผนรับมือ [Press Release]

การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing)  การแข่งขันด้านเทคโนโลยีการคำนวณแบบใหม่ที่กำลังร้อนแรง และเศรษฐกิจเอเชียรวมถึงไทยก็เกาะติดกระแสอย่างใกล้ชิด แต่นักวิจัยและนักเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์กำลังกังวลกับข้อดีข้อเสียของการคำนวณเชิงควอนตัม แม้ประโยชน์จะมีมากมาย ตั้งแต่เรื่องแมชชีนเลิร์นนิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล การวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการรหัสลับและระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ แต่เทคโนโลยีเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงและช่องโหว่ใหม่โดยเฉพาะความสามารถในทะลุทะลวงการเข้ารหัสยุคใหม่ซึ่งถือเป็นรากฐานของอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และอีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมผสานสังคมของเราเข้าด้วยกัน