เด็กชายอายุ 14 ใช้ Arduino ช่วยให้เพื่อนที่เป็นอัมพาตสื่อสารกับคนรอบข้างได้

การช่วยให้โลกดีขึ้นสำหรับใครบางคน บางทีก็ไม่ต้องใช้เทคโนโลยีที่ซับซ้อนอะไรมากนัก

arduino_jacab_smilg_and_ethan_kadish

Jacob Smilg ได้นำ Arduino มาพัฒนาเป็นเครื่องมือสื่อสารเพื่อช่วยให้เพื่อนของเขา Ethan Kadish ที่ประสบอุบัติเหตุถูกฟ้าผ่าจนเป็นอัมพาตสามารถสื่อสารเบื้องต้นกับคนรอบข้างได้

ก่อนหน้าที่ Jacob จะพัฒนาระบบให้ Ethan ใช้นั้น Ethan ต้องอาศัยการกระพริบตาแทนคำว่า Yes หรือ No เนื่องจากร่าางกายของเขาขยับไม่ได้ ซึ่งนั่นก็ทำให้เขาสื่อสารกับคนทั่วไปที่ไม่คุ้นเคยได้ค่อนข้างยาก Jacob เห็นดังนั้นก็จึงนำ Arduino มาพัฒนาเพื่อช่วยเหลือเพื่อนของเขาทันที

ด้วยการสร้างปุ่มกด 2 ปุ่มเอาไว้บริเวณหลังหัวบนเบาะที่นั่ง และเชื่อมต่อเข้ากับ Arduino เพื่อรับสัญญาณการกดมาแสดงเป็นข้อความ Yes หรือ No บนหน้าจอแทน ทำให้ Ethan สามารถตอบคำถามประเภทใช่หรือไม่กับคนทั่วไปได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้นด้วยการขยับหัวมากดปุ่มนั่นเอง

สำหรับคนทั่วไปอย่างเราๆ เทคโนโลยีลักษณะนี้อาจจะทำได้ง่ายมาก แต่สำหรับ Ethan ที่สูญเสียความสามารถในการสื่อสารไปนั้นสิ่งนี้ถือเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่สำหรับชีวิตเขาทีเดียว และ Jacob Smilg เด็กหนุ่มอายุเพียง 14 ปีก็เป็นผู้ที่ทำให้ความเป็นไปได้นี้เป็นจริงขึ้นมา ลองไปดูคลิปของ Jacob Smilg และ Ethan Kadish ในงาน TED Vienna กันได้เลยครับ

ที่มา: https://blog.arduino.cc/2016/11/17/teen-helps-friend-with-a-brain-injury-communicate-again/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง เพิ่มสิทธิประโยชน์ผลักดันผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยขายสินค้าออนไลน์ผ่านโครงการ “AMAZON New Seller Incentives” ในประเทศไทย

โครงการใหม่มอบสิทธิประโยชน์สูงสุด 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ ออกแบบเพื่อดึงดูดผู้ประกอบการธุรกิจในไทยให้เริ่มต้นขายสินค้าออนไลน์บนเว็บไซต์อเมซอนและเติบโตในเวทีโลกอย่างรวดเร็ว

Google ออกแบบกล้องติดตั้งบนรถยนต์ Street View ขนาดจิ๋ว 15 ปอนด์

15 ปี ของกล้อง Street View ได้รวบรวมภาพจากทั่วทุกมุมโลก และสร้างภาพแผนที่ 360 องศาอยู่บนแพลตฟอร์ม Google Maps ซึ่งที่มาของภาพที่มีความละเอียดสูง ถูกถ่ายจากกล้องที่ติดตั้งอยู่บนรถยนต์ Street View …