Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

เหตุผล 10 ข้อที่ทำให้ SD-WAN เหนือกว่าเราเตอร์สาขา

ในระบบเศรษฐกิจยุคโลกาภิวัฒน์และยุคดิจิทัลที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่องทำให้องค์กรต่างๆ ต้องย้ายข้อมูลแอปพลิเคชันไปยังคลาวด์หรือไฮบริดคลาวด์อย่างรวดเร็ว และรองรับระบบเคลื่อนที่ที่ใช้งานอย่างแพร่หลาย รูปแบบใหม่สำหรับฝ่ายไอทีขององค์กรนี้ได้นำไปสู่การเติบโตที่สำคัญทางด้านความต้องการแบนด์วิดท์สำหรับ WAN และการรับส่งทราฟฟิกจากสำนักงานสาขา/สำนักงานเคลื่อนที่ไปยังแอปพลิเคชันบนคลาวด์โดยตรง

การศึกษาเกี่ยวกับอุตสาหกรรมต่างๆ ได้คาดการณ์ว่า 78% ของปริมาณงานทั้งหมดจะอยู่ในศูนย์ข้อมูลบนคลาวด์ภายในสิ้นปี 2018 และ 80% ของการทำธุรกรรมทางธุรกิจจะเกิดในสำนักงานสาขา แนวโน้มเหล่านี้ทำให้ตลาดเราเตอร์สาขาเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก เนื่องจากเราเตอร์แบบดั้งเดิมได้รับการออกแบบมาสำหรับช่วงที่มีการติดตั้งในศูนย์ข้อมูลแบบออนพรีมิสเท่านั้น 

นอกจากนี้ องค์กรที่ใช้คลาวด์จะพบว่าเครือข่าย Multiprotocol Label Switching (MPLS) แบบดั้งเดิมที่เชื่อมต่อสำนักงานสาขากับศูนย์ข้อมูลส่วนกลางนั้นขาดประสิทธิภาพอย่างยิ่งในด้านการให้บริการพนักงานประจำสาขาและสำนักงานเคลื่อนที่แต่ละแห่ง เพื่อให้เป็นอิสระจากข้อจำกัดนี้ องค์กรด้านไอทีอัจฉริยะได้เริ่มปรับใช้โซลูชัน SD-WAN ที่มีการกำหนดเส้นทางผ่านซอฟต์แวร์มาใช้แทนสถาปัตยกรรมเราเตอร์แบบดั้งเดิมในสำนักงานสาขา เป็นที่คาดการณ์ว่าครึ่งหนึ่งของการปรับปรุง WAN edge จะเปลี่ยนไปใช้ SD-WAN ภายในปี 2020

บอกลาเราเตอร์แบบดั้งเดิม

เพื่อเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้กับเรื่องนี้ ซิลเวอร์ พีค ในฐานะผู้นำระดับโลกด้านบรอดแบนด์และ SD-WAN ได้ระบุเหตุผลสำคัญ 10 ข้อในการเปลี่ยนเราเตอร์สาขาที่มีอยู่ ด้วย SD-WAN edge ที่ขับเคลื่อนโดยแอปพลิเคชัน ดังนี้

10. เราเตอร์สาขาไม่สามารถแยกความแตกต่างของทราฟฟิกผ่านเว็บของสำนักงานสาขาที่เชื่อถือได้ออกจากทราฟฟิกที่ไม่น่าเชื่อถือ แต่จะต้องรับส่งทราฟฟิกทั้งหมดไปยังอินเทอร์เน็ตหรือส่งต่อไปยังศูนย์ข้อมูลแทน ในทางกลับกัน SD-WAN ทำให้ การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตโดยตรงจากสำนักงานสาขาไปยังแอปพลิเคชัน SaaS และอินสแตนซ์ IaaS ที่เชื่อถือได้เป็นไปอย่างปลอดภัย ขณะเดียวกันก็ยังคงรักษาประสิทธิภาพและความพร้อมใช้งานสูงสุดไว้ด้วย

9. SD-WAN จะเชื่อมต่อผู้ใช้จากสำนักงานสาขาไปยังแอปพลิเคชัน SaaS ที่เชื่อถือได้โดยตรง ซึ่งช่วยขจัดการส่งต่อที่ต้องลดประสิทธิภาพลงสำหรับเราเตอร์สาขาด้วย ทราฟฟิกที่ไม่รู้จักจะถูกส่งไปยังบริการรักษาความปลอดภัยในแอปพลิเคชันแต่ละรายการโดยอัตโนมัติตามนโยบายความปลอดภัย 

8. SD-WAN ทำให้มั่นใจได้ถึงคุณภาพเสียงและวิดีโอที่ชัดเจน แม้ในขณะที่ WAN มีประสิทธิภาพต่ำหรือใช้งานไม่ได้ชั่วคราว ซึ่งแตกต่างจากเราเตอร์ซึ่งมีแนวโน้มที่จะสูญเสียแพคเก็ต WAN ไป สิ่งนี้จะช่วยลดการโทรไปยังแผนกช่วยเหลือด้านไอทีเนื่องจากคุณภาพการสื่อสารไม่ดี

7. เมื่อเปรียบเทียบกับเราเตอร์สาขาแบบดั้งเดิม SD-WAN สามารถลดค่าใช้จ่ายในการติดตั้งเริ่มต้น การกำหนดค่า และการปรับใช้ได้สูงถึง 30% นอกจากนี้ยังประหยัดค่าใบอนุญาตใช้งานฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ได้กว่า 50% และลดค่าใช้จ่ายในการจัดการและการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องได้สูงถึง 80%

6. SD-WAN จะใช้บริการบรอดแบนด์แบบยูบิควิตัสที่เชื่อถือได้และปลอดภัยในการนำเว็บไซต์ใหม่เข้าสู่โลกออนไลน์ภายในไม่กี่วัน ซึ่งต่างจากการใช้งานบริการ MPLS 

5. SD-WAN ช่วยลดการกำหนดค่าที่ยุ่งยาก ใช้เวลานาน และเกิดข้อผิดพลาดได้ง่ายของ QoS และนโยบายความปลอดภัยในแต่ละอุปกรณ์โดยใช้อินเทอร์เฟซบรรทัดคำสั่งที่ซับซ้อน การควบคุมจากส่วนกลางด้วย GUI ที่ใช้งานง่ายและการจัดสรรที่พร้อมใช้ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีบุคลากรด้านไอทีเฉพาะด้านในสำนักงานสาขาแต่อย่างใด

4. เราเตอร์สาขาไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้งาน MPLS และบริการบรอดแบนด์พร้อมกัน ทราฟฟิก SaaS และ IaaS จึงไม่สามารถรับส่งข้อมูลจากสาขาสู่คลาวด์ผ่านอินเทอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย SD-WAN ได้แก้ปัญหานี้โดยการยอมรับบรอดแบนด์เป็นการขนส่ง WAN ที่ใช้งานอยู่ในกรณีที่เกิด Failover และเพื่อมอบประสิทธิภาพการทำงานของแอปพลิเคชันที่คาดการณ์ได้โดยใช้บริการรับส่งข้อมูลที่หลากหลาย

3. หากใช้ MPLS และ WAN ที่เน้นเราเตอร์จะต้องจัดสรรวงจร MPLS 2 วงจรขึ้นไปเพื่อให้มีความพร้อมใช้งานสูง ด้วย SD-WAN คุณสามารถรวมบริการบรอดแบนด์ต่างๆ เพื่อใช้ในการเพิ่มหรือเปลี่ยน MPLS เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความพร้อมใช้งาน รวมถึงลดต้นทุนได้ด้วย

2. SD-WAN ช่วยลดความยุ่งยากและความซับซ้อนของ WAN edge ผสานรวมการเพิ่มประสิทธิภาพ WAN การกำหนดเส้นทาง และไฟร์วอลล์ไว้ในโซลูชันเดียว พร้อมการควบคุมและจัดการฟังก์ชันเครือข่ายในสำนักงานสาขาที่สำคัญจากส่วนกลาง ซึ่งแตกต่างจากสถาปัตยกรรม WAN ที่เน้นเราเตอร์ ซึ่งซับซ้อนและขาดความยืดหยุ่น

1. เมื่อต้องปรับปรุงเราเตอร์ ให้ลองพิจารณาวิธีที่ SD-WAN ทำให้การกำหนดทิศทางและนโยบายความปลอดภัยเป็นแบบอัตโนมัติตามความต้องการของธุรกิจ เพิ่มประสิทธิภาพและความพร้อมใช้งานของแอปพลิเคชัน ลดค่าใช้จ่าย เชื่อมต่อผู้ใช้ในสาขากับ SaaS และ IaaS ที่เชื่อถือได้โดยตรงอย่างปลอดภัย และเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานและความคล่องตัวทางธุรกิจ

WAN edge แบบครบวงจร

Unity EdgeConnect ของซิลเวอร์ พีค มอบคุณภาพในการให้บริการผ่านบริการรับส่งข้อมูลต่างๆ เช่น MPLS, อีเทอร์เน็ต, บรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต, เคเบิล และ 4G LTE และจะทำให้การควบคุมเป็นแบบอัตโนมัติเพื่อมอบประสิทธิภาพที่สอดคล้องกันและเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน พร้อมเร่งการทำงานแอปพลิเคชันตามความจำเป็น 

ในฐานะส่วนหนึ่งของสถาปัตยกรรม WAN Edge ที่ขับเคลื่อนโดยแอปพลิเคชัน ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้เราเตอร์สาขาแบบดั้งเดิมอีก Unity EdgeConnect ของซิลเวอร์ พีคจะช่วยลดความยุ่งยากในการบริหารงานเครือข่ายโดยการรวมฟังก์ชันเพิ่มเติมในสาขา ประกอบด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพ WANไฟร์วอลล์แบบ Stateful และ First-Packet IQ สำหรับการทลายข้อจำกัดของอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัย และการปรับเส้นทางเพื่อช่วยให้อินเทอร์เน็ตมีประสิทธิภาพเหมือนใช้สายส่วนตัว

นอกจากนี้ ทราฟฟิกของแอปพลิเคชันที่น่าสงสัยหรือไม่รู้จักก็สามารถเข้าสู่กระบวนการจัดกลุ่มบริการในไฟร์วอลล์รุ่นใหม่ หรือบริการความปลอดภัยในคลาวด์เพื่อตรวจสอบในขั้นต่อไปได้อย่างง่ายดาย 

การรวมฟังก์ชันเครือข่ายพื้นฐานที่สาขาไว้ในโซลูชัน SD-WAN ที่ได้รับการจัดการจากส่วนกลางนั้นมีประโยชน์เป็นอย่างมาก Lee Doyle นักวิเคราะห์หลักของ Doyle Research สำหรับซิลเวอร์ พีค คาดว่าเทคโนโลยี SD-WAN จะกลายเป็นเทคโนโลยีหลักจากการที่บรรดาองค์กรต่างๆ ซึ่งมีสำนักงานสาขาได้รับประโยชน์จากแบนด์วิดท์อินเทอร์เน็ตปริมาณสูง การจัดลำดับการเข้าถึงแอปพลิเคชันที่สำคัญ และการบริหารจัดการจากส่วนกลางที่สะดวกง่ายดาย

บทความนี้ถูกเขียนโดยทีม Silver PeakAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CU Webinar: ขานรับการเติบโตของข้อมูล และการจัดการ Storage แบบง่ายๆ ด้วย IBM FlashSystem

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, Data Center Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT, และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ขานรับการเติบโตของข้อมูล และการจัดการ Storage แบบง่ายๆ ด้วย IBM FlashSystem" เพื่ออัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดของ Flash Storage และเครื่องมือที่น่าสนใจสำหรับนำไปใช้เพื่อรองรับงานทางด้าน AI, Analytics, SAP HANA และ Red Hat OpenShift ในวันอังคารที่ 16 มิถุนายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Aruba ขอเชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ฟรี ATM Digital 18 มิ.ย. 2020 พร้อมเนื้อหาภาษาไทยทุกหัวข้อ

Aruba ขอเชิญ CIO, CTO, IT Manager, Network Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี ATM Digital งานสัมมนาใหญ่ประจำปีที่จะอัปเดตทุกเทคโนโลยีของ Aruba พร้อมแขกรับเชิญจาก WIRED และ SpaceX โดยเนื้อหาทั้งหมดจะมี Subtitle ภาษาไทย ในวันที่ 18 มิถุนายน 2020 เวลา 9.00น. - 13.00น. โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้