SUSE by Ingram

10 Linux eBooks ฟรีสำหรับผู้เริ่มต้นและผู้ดูแลระบบ

วันนี้ทางทีมงาน TechTalkThai ขอนำเสนอ eBook แจกฟรีสำหรับผู้ที่สนใจระบบปฏิบัติการ Linux มาให้ครับ ซึ่งเหมาะสำหรับทั้งผู้เริ่มต้นใช้งาน Linux ใหม่ๆ ไปจนถึงผู้ดูแลระบบที่มีความเชี่ยวชาญอยู่แล้ว ใครสนใจสามารถคลิ๊กที่ชื่อหนังสือ หรือรูปภาพเพื่อดาวน์โหลดไปอ่านได้เลยครับ

** เรียงลำดับจากระดับผู้เริ่มใช้งาน ไปจนถึงระดับสูง

1. Introduction to Linux – A Hands on Guide

เป็นสรุปเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ Linux ซึ่งช่วยให้มือใหม่สามารถเริ่มต้นกับ Linux ได้ไม่ยากนัก รวมทั้งมีแบบฝึกหัดให้ลองทำท้ายบท และมีตัวอย่างการใช้งานจริงจากประสบการณ์ของผู้เขียนที่เป็นทั้งผู้ดูแลระบบและผู้ฝึกอบรม เหมาะสำหรับผู้เริ่มหัด Linux ที่ไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน

linux_ebook_free_1

2. A Newbie’s Getting Started Guide To Linux

หนังสือเกี่ยวกับพื้นฐานระบบ Linux ซึ่งช่วยให้ผู้อ่านคุ้นเคยกับการเล่นท่าต่างๆ เหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มใช้งาน Linus และต้องการเรียนรู้และทำความคุ้นเคยกับระบบปฏิบัติการอย่างรวดเร็ว

linux_ebook_free_2

3. Linux Command Line Cheat Sheet

รวมคำสั่งบน CLI ที่ถูกจัดแบ่งออกเป็นระบบเพื่อให้ง่ายต่อการอ่าน รวมทั้งมีการจัดหมวดหมู่คำสั่งที่สำคัญเพื่อให้ผู้อ่านทุกคนสามารถใช้งาน Linux ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

linux_ebook_free_3

4. User Mode Linux

eBook เล่มนี้ ช่วยให้ผู้อ่านสามารถออกแบบ Virtual Linux Machin ลงบน Linux คอมพิวเตอร์ เพื่อใช้สำหรับการทดสอบและ debug แอพพลิเคชัน, Network Services หรือแม้แต่ Kernel ได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ ยังมีเนื้อหาเกี่ยวกับ Networking และ Security เชิงลึก วิธีการติดตั้ง Cluster, Virtualization และตัวอย่างการตั้งค่าแปลกๆอื่นๆ เป็นต้น

linux_ebook_free_4

5. The GNU/Linux Advanced Administration

eBook ขนาด 500 หน้าสำหรับผู้ดูแลระบบโดยเฉพาะ ผู้อ่านจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการติดตั้ง, ตั้งค่าคอมพิวเตอร์, บีบอัด และซิงค์ resource ต่างๆโดยใช้ GNU/Linux และยังมีเนื้อหาเกี่ยวกับ การดูแลระบบเซิฟเวอร์และข้อมูล, ระบบเครือข่าย Linux, Kernel, Clustering, Security, Optimization, Migration, Tuning ด้วยระบบที่ไม่ใช่ Linux เหมาะสำหรับผู้ดูแลระบบทุกคนที่ต้องยุ่งเกี่ยวกับ Linux เยอะๆ

linux_ebook_free_5

6. Managing Linux Systems with Webmin

eBook ขนาด 808 หน้า ที่ช่วยให้ผู้อ่านเรียนรู้เกี่ยวกับ Browser-based Linux/Unix โดยใช้ Webmin แบบเป็นระบบ ทีละขั้นตอน eBook นี้ช่วยอธิบายคร่าวๆเกี่ยวกับวิธีการติดตั้ง, ตั้งค่า และเสริมความปลอดภัยบน System Services ต่างๆ เช่น File, Apache, MySQL, PostgreSQL, FTP, Squid, Samba, Sendmail, User/Groups, Printing และอื่นๆ รวมทั้งมี Task ให้ลองฝึกทำมากกว่า 50 อย่าง ซึ่งบอกขั้นตอนทีละสเต็ป รวมทั้งภาพประกอบสวยงาม

linux_ebook_free_6

7. Linux Shell Scripting Cookbook

Shell เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่สำคัญที่สุดบนระบบคอมพิวเตอร์ eBook เล่มนี้ช่วยผู้อ่านสามารถแก้ปัญหาซับซ้อนจากการใช้งานในแต่ละวันได้โดยการใช้คำสั่งง่ายๆรวมกัน เนื้อหาประกอบด้วยวิธีการใช้ Shell พื้นฐาน, คำสั่งทั่วไป, วิธีการใช้ Shell ในการแก้ไขปัญหาที่แสนซับซ้อน

linux_ebook_free_7

8. Shell Scripting: Expert Recipes for Linux Bash

eBook เล่มนี้รวบรวมสูตร Shell Script ที่สามารถหยิบมาดัดแปลงและใช้งานในหลากหลายสถานการณ์ได้ทันที รวมทั้งมีสคริปต์และคู่มือสำหรับการใช้ System Tool ประเภทต่างๆ, Shell Features และวิธีการดูแลระบบ เหมาะสำหรับผู้ดูแลระบบที่ต้องการเน้นใช้งาน Shell Script

linux_ebook_free_8

9. Linux Patch Management

บอกเทคนิคเกี่ยวกับการบริหารจัดการแพทช์สำหรับ Red Hat, CentOS, Fedora, SUSE, Debian และ Linux ตัวสำคัญอื่นๆ เพื่อช่วยลดความยุ่งยากให้แก่ผู้ดูแลระบบ และผู้ใช้งานทั่วไป eBook เล่มนี้มีเนื้อหาครอบคลุมวิธีการใช้ Yum, Apt และ Yast เพื่อทำการอัพเดทออนไลน์ เป็นการช่วยลดค่าใช้จ่าย และเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานระบบ Linux ให้แก่ทุกองค์กร

linux_ebook_free_9

10. Create Your Own Linux from Scratch

เนื้อหาของ eBook เล่มนี้ช่วยแนะแนวทางให้ผู้อ่านสามารถออกแบบ, สร้าง และดัดแปลงระบบ Linux ให้ตรงตามความต้องการของตนเองได้ ไม่ว่าจะเป็น Security, Directory Layout และการตั้งค่า Script เนื้อหามี 318 หน้า เริ่มตั้งแต่สำหรับผู้เริ่มต้นไปจนถึงผู้ใช้งานระดับสูง

linux_ebook_free_10

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จัก AI Incident Database แหล่งรวมข้อมูลปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับระบบ AI สำหรับใช้เป็นกรณีศึกษา

สำหรับนักวิจัยทางด้าน AI การสร้าง AI ให้สามารถใช้งานได้โดยไม่มีความผิดพลาดเกิดขึ้นเลยนั้นถือเป็นเรื่องยาก และทางเว็บไซต์ AI Incident Database หรือ AIID ก็ได้รวบรวมเอากรณีศึกษาปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับระบบ AI ทั่วโลกเอาไว้ รวมถึงยังเปิดให้สามารถส่งกรณีของปัญหาเข้าไปให้นักวิจัยรายอื่นทั่วโลกได้นำไปศึกษากันได้ด้วย

นักวิจัยเสนอให้ใช้เกม Overcooked เป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพของระบบ Collaborative AI

ระบบ Deep Reinforcement Learning นั้นถือเป็นหนึ่งในระบบ AI หนึ่งที่มีประโยชน์มากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการนำไปประยุตก์ใช้งานร่วมกันหุ่นยนต์ อย่างไรก็ดี ระบบเหล่านี้มักมีปัญหาที่ไม่เคยพบมาก่อนและคาดไม่ถึงในขั้นตอนการพัฒนาเมื่อนำมาใช้งานจริง ทำให้เหล่านักวิจัยต้องมองหาแนวทางในการประเมินศักยภาพของระบบเหล่านี้ และได้เสนอให้ใช้เกม Overcooked เป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพนั่นเอง