Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

พบมัลแวร์ขโมยรหัสผ่านติดเครื่องผู้ใช้ผ่านช่องโหว่ Microsoft Office ที่ยังไม่ได้แพตซ์

นักวิจัยจาก FireEye ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยได้วิเคราะห์การทำงานของ Zyklon หรือ มัลแวร์ที่ถูกออกแบบให้สามารถกู้คืนรหัสผ่านของโปรแกรม เช่น เว็บบราวน์เซอร์ ซอฟต์แวร์เกม บริการอีเมล โดยผู้โจมตีได้ใช้การแพร่กระจายมัลแวร์ด้วยการส่งอีเมลที่แนบมากับไฟล์ Zip ที่ภายในมีเอกสาร Word ต่อจากนั้นหากเหยื่อยังไม่ได้แพตซ์ช่องโหว่ Office แล้วเปิดเอกสารก็จะตกเป็นเหยื่อมัลแวร์นี้ดังนั้นแนะนำผู้ใช้ควรอัปเดต

credit : FireEye Blog

ช่องโหว่ที่มัลแวร์ใช้เพื่อดำเนินปฏิบัติการนั้นคือ CVE-2017-11882 จะเกี่ยวกับ Microsoft Office ทำให้เกิดการ Remote Code Execution และอีกช่องโหว่นึงคือ CVE-2017-8759 ของ .NET Framework ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถติดตั้งโปรแกรม เปลี่ยนแปลงข้อมูลและสร้างระดับสิทธิ์ของบัญชีใช้งานใหม่ได้ ซึ่งช่องโหว่ทั้งหมดนี้มีแพตซ์ตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยมัลแวร์มีการทำงานแบบรอรับคำสั่งจากเซิร์ฟเวอร์ต้นทาง (C&C) ผ่านทางเครือข่าย Tor (เป็นเครือข่ายที่มุ่งเน้นความเป็น Anonymous) อย่างไรก็ตามมัลแวร์ตัวนี้ปรากฏขึ้นมื่อปี 2016 ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถปฏิบัติการที่ซับซ้อนได้ เช่น ดักจับการกดแป้นพิมพ์, Password Harvesting, ดาวน์โหลดและ Execute Plugin เพิ่มเติมอื่นๆ, Hijack คลิปบอร์ดของที่อยู่ Bitcoin อีกทั้งยังกู้คืนรหัสผ่าน FTP Email และ Browser ได้ สามารถดูเอกสารฉบับเต็มจาก FireEye ได้ที่นี่ 

ที่มา : https://www.scmagazine.com/zyklon-malware-steals-passwords-from-popular-web-browsers/article/737970/ และ https://www.infosecurity-magazine.com/news/zyklon-spreads-using-microsoft/ About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

IBM ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี Industry 4.0 In Action for Smart Factory 16 มิ.ย. 2020

IBM ขอเรียนเชิญทุกท่านที่อยู่ในอุตสาหกรรมโรงงานและการผลิต เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี "Industry 4.0 In Action for Smart Factory" เพื่อรับชมแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงไปสู่ New Normal ของธุรกิจโรงงานและการผลิต พร้อมเทคโนโลยีที่จำเป็นต่อการก้าวไปสู่ Industry 4.0 ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์จริงจากลูกค้าของ IBM ในวันที่ 16 มิถุนายน 2020 เวลา 10.00น. - 11.00น. โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

SolarWinds Webinar: เฝ้าระวังปัญหา IT ที่ไม่คาดฝัน โดยเรียนรู้จากสถานการณ์ปัจจุบัน

SolarWinds ร่วมกับ Westcon Group (Thailand) ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วม SolarWinds Webinar เรื่อง “เฝ้าระวังปัญหา IT ที่ไม่คาดฝัน โดยเรียนรู้จากสถานการณ์ปัจจุบัน” พร้อมอัปเดตเทคโนโลยีด้าน IT Operation Management (ITOM) ล่าสุดให้สอดคล้องกับ New Normal ของการทำงานในองค์กร เช่น การพลิกโฉมธุรกิจ, การเปลี่ยนแปลงอย่างไม่คาดฝัน หรือการทำงานจากภายนอกสถานที่ ในวันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน 2020 เวลา 14:00 - 15:00 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี