SUSE by Ingram

Zoom เข้าซื้อกิจการสตาร์ทอัป Keybase เดินหน้าทำ End-to-End Encryption ของจริง!

เป็นอีกก้าวหนึ่งของ Zoom ได้แสดงให้เห็นถึงความจริงจังของบริษัทกับแผน 90 วันเพื่อพัฒนาด้าน Security เท่านั้น วันนี้เองจึงได้ประกาศเข้าซื้อกิจการของ Keybase หรือสตาร์ทอัปแห่งหนึ่งที่มีความเชี่ยวชาญในการทำ End-to-End Encryption และ Cloud Storage

credit : Zoom.us

ต้องย้อนกลับไปเมื่อประมาณเดือนที่แล้ว Zoom ได้ถูกเปิดเผยว่าไม่ได้ทำเรื่อง End-to-End Encryption อย่างแท้จริง (ข่าวจาก TechTalkThai) นอกจากนี้ยังมีเรื่องของ Zoom Booming หรือประเด็นอื่นอีกอย่างร้อนแรง จนทำให้บริษัทต้องประกาศหยุดพัฒนาฟีเจอร์หันไปโฟกัสเฉพาะด้าน Security เป็นเวลา 90 วัน (ข่าวจาก TechTalkThai) จากนั้นล่าสุดได้ออกเวอร์ชัน 5.0 ที่มีการอัปเดตเรื่อง Security อย่างเข้มข้น กระนั้นเองก็ยังไม่ได้แก้ปัญหาเรื่อง End-to-End Encryption ได้

ล่าสุดกับการประกาศซื้อ Keybase ซึ่งเป็นการซื้อกิจการครั้งแรกของ Zoom ด้วย โดย Eric S Yuan, CEO ของบริษัทประกาศว่า “เรายินดีมากกับการซื้อกิจการครั้งนี้และเป็นอีกหนึ่งก้าวในแผน 90 วัน โดย Keybase ก่อตั้งในปี 2014 ซึ่งปีทีมงานอันเชี่ยวชาญในด้าน Encryption เพื่อทำเรื่อง Secure Messaging และ File Sharing โดยเฉพาะ เราขอต้อนรับพวกเขาสู่ครอบครัวของ Zoom เพื่อการสร้าง End-to-End Encryption อย่างแท้จริง

สำหรับเรื่องการเข้ารหัสในบล็อกของบริษัทเผยว่า “ผู้ที่ล็อกอินเข้ามาจะได้รับ Public cryptographic identities เก็บไว้ใน Repository ในเครือข่ายของ Zoom เพื่อใช้เป็น Trust Relationship กับผู้เข้าร่วม โดย Symmetric Key จะถูกสร้างโดย Host ของการประชุมและห่อด้วย Asymmetric Key เพื่อส่งไปหาผู้เข้าร่วม ทั้งนี้ Host จะควบคุมตัว Secret Key และตัดสินใจในการอนุญาตอุปกรณ์เข้ามา

โดยแผนร่างในการออกแบบ Cryptographic จะถูกเปิดเผยในวันที่ 22 พฤษภาคมเพื่อเปิดรับความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญและลูกค้า ก่อนจะสรุปเพื่อ Deploy ให้ลูกค้าจริงๆ ต่อไป อย่างไรก็ดีการทำ End-to-End Encryption นั้นจะรองรับเฉพาะลูกค้าที่จ่ายเงินเท่านั้นและอาจไม่รองรับบางฟีเจอร์ เช่น Cloud Recording, Phone Bridge หรือห้องประชุมที่ไม่ใช่ระบบ Zoom เป็นต้น

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/zoom-acquires-encryption-startup-keybase/ และ  https://betanews.com/2020/05/07/zoom-end-to-end-encryption-keybase/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Allied Telesis Net.Campus Webinar: 3 คอร์สอบรมฟรีด้าน Network Visualization, Network Operations และ WLAN Troubleshooting

Allied Telesis เปิดคอร์สอบรมออนไลน์ Net.Campus Webinar 3 หลักสูตรทางด้าน Network Visualization, Network Operations และ WLAN Troubleshooting ในวันที่ 11, …

Samsung เตรียมออกสมาร์ทโฟนสำหรับสายโหด ‘XCover 5’

สำหรับใครมือถือตกพื้นบ่อยๆ หรือพังเพราะโดนน้ำเข้า เชื่อแน่ว่าสมาร์ทโฟน XCover 5 ที่ Samsung กำลังจะปล่อยออกมานี้คงถูกใจสายฮาร์ดคอร์