CDIC 2023

แนะนำหนังสือ “ZERO to ONE” หรือ “จาก 0 เป็น 1” หนังสือที่จะช่วยเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อธุรกิจ โดย Peter Thiel ผู้ก่อตั้ง PayPal และผู้ลงทุนใน Facebook

จากงานสัปดาห์หนังสือที่ผ่านมา ทาง TechTalkThai ก็มีโอกาสได้ไปซื้อหนังสือดีๆ ที่อยากจะมาแนะนำต่อให้ชาว IT ได้อ่านกันครับ หนังสือเล่มนี้ก็คือ “ZERO to ONE” หรือชื่อไทยว่า “จาก 0 เป็น 1” นั่นเอง ผู้แต่งคือ Peter Thiel ผู้ก่อตั้งของ PayPal และนักลงทุนคนแรกของ Facebook (หน้าปกเค้าเขียนไว้อย่างนี้ครับ จริงๆ เค้าทำอะไรอีกเยอะเหมือนกัน) หลังจากยืนอ่านอยู่หน้าบูธของสำนักพิมพ์วีเลิร์นได้พักนึง ก็ตัดสินใจซื้อมาอ่านได้อย่างรวดเร็วครับ

zero-to-one-book-by-peter-thiel

เนื้อหาคร่าวๆ เกี่ยวกับหนังสือ

หนังสือเล่มนี้รวมมุมมองธุรกิจจากประสบการณ์ของ Peter Thiel เองครับ และมีการกล่าว Refer ถึงธุรกิจอื่นๆ ค่อนข้างเยอะ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเกี่ยวกับสายเทคโนโลยีและ IT นี่แหละ ทำให้อ่านได้ค่อนข้างสนุกอยู่ และมุมมองที่นำเสนอในหนังสือก็ไม่ได้มีแค่เรื่องของการขาดทุน การกำไร หรือการแข่งขัน แต่เกินครึ่งเล่มที่สอนให้ประเมินความเป็นไปได้ของธุรกิจ (ในแบบที่ไม่ใช่ Lean) และที่เหลือก็เป็นเรื่องต่างๆ ที่อ่านแล้วก็รู้สึกว่าสำคัญต่อการก่อตั้งธุรกิจทั้งนั้น

ประทับใจตรงไหน?

  • อ่านแล้วรู้สึกได้เห็นภาพในการประเมินธุรกิจที่เติบโตจนยิ่งใหญ่ได้ชัดเจนขึ้นครับ เพราะไม่ว่าจะเป็นบริษัทที่ผ่านๆ มาของ Peter Thiel เอง หรือบริษัทอื่นๆ ที่ยกขึ้นมานำเสนอในเคสต่างๆ ก็มีขนาดใหญ่มากๆ ทั้งนั้น
  • มุมมองต่างๆ ถือว่าเป็นมุมมองที่มาจากมุมกว้างมากครับ เรียกว่ากว้างระดับประเทศหรือระดับโลกเลย สำหรับคนที่ยังไม่เคยมองภาพใหญ่แบบนั้น ก็ถือว่าเปิดหูเปิดตาดีครับ
  • การกล่าวถึงบริษัทสายเทคโนโลยีใหญ่ๆ ในมุมมองของ Peter Thiel ที่พูดกันแบบตรงไปตรงมา หรืออาจจะไม่ค่อยไว้หน้าเลยด้วยซ้ำในบางครั้ง ก็ทำให้ไม่จำเจกับหนังสือเล่มอื่นๆ ดีครับ
  • เป็นหนังสือที่อ่านง่ายครับ เพราะเนื้อหานี่ไม่ใช่คนสายธุรกิจหรือ IT ก็ยังอ่านเข้าใจ แต่เชื่อว่าถ้าเคยมีประสบการณ์การทำงานหรือทำธุรกิจมา จะเก็บเกี่ยวอะไรได้เยอะกว่าครับ
  • อ่านจบแล้ว มุมมองต่อการผูกขาดจะเปลี่ยนไปเยอะเลยครับ รวมถึงจะได้แนวทางของ Framework ที่ควรจะใช้ในการประเมินธุรกิจเทคโนโลยีของตัวเองด้วยครับ
  • ใช้เวลาอ่านไม่เกิน 12 ชั่วโมง (แบบสลับไปทำอย่างอื่นได้ด้วย) กับเงิน 200 กว่าบาท ก็ถือว่าโอเคครับ

สนใจซื้อได้ที่ไหน?

  • เล่มต้นฉบับ จาก Amazon ครับ http://smile.amazon.com/Zero-One-Notes-Startups-Future/dp/0804139296/ หรือลองเดินตามร้านหนังสือดู
  • เล่มไทย ของสำนักพิมพ์วีเลิร์น ลองหาตามร้านหนังสือได้เลยครับ

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ BAYCOMS Cybersecurity Day 2023 วันที่ 6 ตุลาคม 2023

Bay Computing ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ BAYCOMS Cybersecurity Day 2023 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ธีม “First Class Cybersecurity to …